6,1 tỷ USD và 127 dự án bị ảnh hưởng: Bức tường của ông Trump đang "hút máu" Quân đội Mỹ?

Hoài Giang |

Việc xây dựng 11 điểm trên bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ảnh hưởng tới 127 dự án quân sự của Lầu Năm Góc.

Lầu Năm Góc chi thêm 3,6 tỷ USD cho Bức tường biên giới

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị tài chính cho việc xây dựng 175 dặm (282 km) bức tường biên giới. Các quan chức Bộ quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) cho biết dự án này sẽ sử dụng 3,6 tỷ USD chi phí xây dựng Quân đội Hoa Kỳ vốn đã được phân bổ cho 127 dự án trong năm tới.

Lầu Năm Góc từ chối công bố danh sách các dự án bị ảnh hưởng cho đến khi hoàn thành việc thông báo cho các nhà lập pháp giám sát tại các khu vực nơi họ dự định triển khai.

Tuy nhiên các khu gia binh, doanh trại hoặc các dự án đã có hợp đồng được ký hoặc dự kiến ​​sẽ được ký trong năm tài khóa 2020 sẽ không bị ảnh hưởng.

6,1 tỷ USD và 127 dự án bị ảnh hưởng: Bức tường của ông Trump đang hút máu Quân đội Mỹ? - Ảnh 1.

Binh sĩ Hoa Kỳ lắp đặt hàng rào kẽm gai trên một phần của bức tường biên giới

Theo Giám đốc hoạt động của liên quân (Director of operations for the Joint Staff), việc xây dựng hoặc củng cố các hàng rào tại 11 địa điểm sẽ khiến người di cư phải vượt qua biên giới tại các khu vực có người kiểm soát, và cuối cùng cũng sẽ có tác dụng làm giảm yêu cầu phải đóng quân dọc theo biên giới tại những khu vực đó.

"Tại những nơi đã ngăn chặn dòng người đi qua (xây tường rào), chúng tôi sẽ không cần phải triển khai cùng một số lượng binh sĩ như với những khu vực khác", Trung tướng Andrew Poppas nói với các phóng viên.

Khoảng 3.000 binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ và 2.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia hiện đang được triển khai đến biên giới phía tây nam nhằm giúp Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) giám sát, tập trung người di cư và xử lý các yêu cầu tị nạn.

Việc triển khai đã bắt đầu vào cuối năm 2018 sau khi có lệnh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho DoD hỗ trợ DHS trong các nỗ lực bảo vệ biên giới vào tháng 4/2018.

6,1 tỷ USD và 127 dự án bị ảnh hưởng: Bức tường của ông Trump đang hút máu Quân đội Mỹ? - Ảnh 2.

Lính Mỹ đứng trước một phần của bức tường biên giới

Bức tường biên giới đánh đổi 127 dự án quân sự?

Vào tháng 2/2019, DoD đã bắt đầu đánh giá để xác định xem có nên phân bổ quỹ xây dựng quân đội để hỗ trợ lực lượng được triển khai đến biên giới hay không.

"Trong trường hợp này, do cuộc khủng hoảng an ninh biên giới và khủng hoảng nhân đạo ở biên giới, chúng tôi hiểu rõ và tin vào (quyết định) của chính quyền rằng việc sử dụng quân đội là cần thiết và phù hợp",

Và do đó, việc tài trợ cho các dự án xây dựng để hỗ trợ nhiệm vụ của họ cũng là cần thiết". Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói với các phóng viên

6,1 tỷ USD và 127 dự án bị ảnh hưởng: Bức tường của ông Trump đang hút máu Quân đội Mỹ? - Ảnh 3.

Theo thượng nghị sĩ Chuck Schumer, dự án đầu tiên được xác định bị ảnh hưởng trong tổng số 127 dự án là việc xây dựng ở Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point.

Trong vòng một giờ sau thông báo của Lầu Năm Góc, các thành viên Đảng Dân chủ từ Ủy ban thẩm định nhà ở đã gửi một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper .

"Như chúng tôi đã đề cập trước đây, quyết định rút tiền từ các dự án xây dựng quân sự quan trọng là không chính đáng và sẽ có tác động lâu dài đến quân đội của chúng ta.

Mối quan hệ công việc và niềm tin vốn có đã bị xuống cấp và chắc chắn sẽ dẫn đến sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc tài trợ (cho các dự án)".

Bức thư cũng yêu cầu giải thích cho việc luân chuyển số tiền, cũng như mô tả chi tiết về các khoản tiền sẽ được sử dụng và thời gian hoàn thành dự án bức tường biên giới mới.

6,1 tỷ USD và 127 dự án bị ảnh hưởng: Bức tường của ông Trump đang hút máu Quân đội Mỹ? - Ảnh 4.

Bức tường biên giới với các cửa khẩu - chướng ngại vật chống xe cơ giới - chướng ngại vật chống người dọc theo biên giới Mỹ - Mexico.

Mặc dù các quan chức Lầu Năm Góc dự đoán việc giảm quân số sau khi xây dựng các dự án rào cản này, tuy nhiên họ đã không thể đưa ra mốc thời gian hoàn thành hoặc khi nào việc rút quân có thể bắt đầu.

"Có thể mất từ ​​100 đến 145 ngày để bắt đầu việc xây dựng", Phụ tá bộ trưởng Bộ quốc phòng Elaine McCusker nói.

Còn về phần mình, Tướng Poppas nói rằng Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã xem xét thời gian xây dựng hoàn thành nhanh nhất là trong năm 2020.

"Một số vị trí tường rào đang được thay thế. Việc bổ sung thêm một bức tường thứ cấp (chướng ngại vật là mô tả chính xác hơn) ở những nơi khác", ông Kenneth Rapuano, Trợ lý bộ trưởng quốc phòng về vấn đề quốc phòng và an ninh toàn cầu, cho biết.

"Khoản tài trợ đến từ 1,8 tỷ USD đến từ các quỹ được chỉ định cho các dự án trong và ngoài nước. Đối với 127 dự án mục tiêu cũng sẽ không bị hủy bỏ, và cũng không bị trì hoãn".

Nếu quốc hội chấp thuận các dự án theo yêu cầu của chúng tôi, không một dự án nào trong số đó sẽ bị trì hoãn". Bà Elaine McCusker nói tiếp

Tuy nhiên, các dự án chỉ được tài trợ một cách hiệu quả trừ khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ cân nhắc nới rộng ngân sách năm 2020 để chi trả cho cả các dự án hiện có và 11 phân đoạn bức tường biên giới mới.

Một danh sách đầy đủ 127 dự án bị ảnh hưởng bởi bức tường dự kiến ​​sẽ được phát hành vào 4/9.

3,6 tỷ USD nói trên sẽ bổ sung vào 2,5 tỷ USD hiện có mà Lầu Năm Góc đã phân bổ cho việc xây dựng bức tường biên giới trong năm nay.

Một phóng sự của Newsround về việc phòng thủ bức tường biên giới.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên