Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng bởi sự phong phú do sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau như tỏi, nghệ, hạt tiêu, bột quế, bạch đậu khấu (thảo quả) và nhục đậu khấu. Những gia vị này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, kháng nấm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Bột quế, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu, đinh hương, gừng giúp ly cà phê thêm đậm đà, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock
Khi bổ sung thường xuyên trong bữa ăn, những gia vị này sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và duy trì sức khỏe tuyệt vời. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng thêm hương vị món ăn.
Đặc biệt, nếu thêm một chút gia vị này vào ly cà phê, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
ThS Deepti Lokeshappa, chuyên gia tư vấn cao cấp về dinh dưỡng lâm sàng thuộc Bệnh viện Motherhood ở Bengaluru (Ấn Độ), đề xuất 5 loại gia vị thích hợp dành cho cà phê, giúp làm tăng hương vị và tốt cho sức khỏe.
1. Bột quế
Thay vì uống nước chanh, nhiều người khởi đầu ngày mới bằng một ly trà quế. Bạn cũng có thể bổ sung hương vị tuyệt vời này vào tách cà phê của mình để buổi sáng thêm hứng khởi.
"Bột quế chứa chất chống oxy hóa và đã được chứng nhận tăng cường hệ miễn dịch" - ThS Lokeshappa nói. Hơn nữa, nó có khả năng làm giảm LDL cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và chống viêm. Đặc biệt, bột quế giúp tăng hương vị của ly cà phê!
2. Bạch đậu khấu
Chỉ cần bỏ một ít bạch đậu khấu vào ly cà phê, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời! Nó chứa chất xơ cũng như các khoáng chất bổ sung cần thiết, có tác dụng giúp máu lưu thông.
Bạch đậu khấu giúp giải quyết chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua và táo bón. Nếu bị khó thở và buồn nôn, hãy thử uống cà phê với một ít bạch đậu khấu, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu rõ rệt.
Bạch đậu khấu giúp giải quyết chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua và táo bón. Ảnh: Shutterstock
3. Đinh hương
Đinh hương cũng là một loại gia vị đặc trưng. Ngoài súp, đinh hương cũng rất hợp với các loại đồ uống và món tráng miệng.
"Đinh hương có rất nhiều lợi ích và rất thơm" - ThS Lokeshappa cho biết. Bà lưu ý chỉ bỏ một chút đinh hương vào bột cà phê khi pha và không lạm dụng quá nhiều.
4. Nhục đậu khấu
Vitamin B6, axít folic, ma-giê, can-xi, sắt, ka-li, man-gan và các khoáng chất cần thiết khác tốt cho sức khỏe có rất nhiều trong nhục đậu khấu. Chúng giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa, lưu thông máu, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và loại bỏ chứng hôi miệng.
Ngoài ra, theo ThS Lokeshappa, "nhục đậu khấu làm tăng thêm vị ngọt và hương thơm của cà phê".
Nhục đậu khấu chứa vitamin B6, axít folic, ma-giê, can-xi, sắt, ka-li, man-gan và các khoáng chất cần thiết khác tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock
5. Gừng
ThS Lokeshappa cho biết "Gừng tương tự như bạch đậu khấu nhưng phổ biến hơn và luôn có trong căn bếp của mọi gia đình".
Chỉ cần bỏ vài lát gừng vào bột cà phê trước khi pha hoặc nêm vào các món ăn, gừng sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn phòng chống các chứng bệnh theo mùa.
Các loại gia vị đặc trưng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, kháng nấm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch. Ảnh: Shutterstock