5 dấu hiệu của nốt ruồi cảnh báo ung thư, có 1 nên đi khám sớm

Ngọc Minh |

Theo chuyên gia khi nốt ruồi trên cơ thể thay đổi kích thước, màu sắc… thì cần phải lưu tâm tới nguy cơ ung thư.

Ths.Bs Phạm Duy Linh - khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết, mới đây, bác sĩ tiếp nhận điều trị cho một trường hợp nam giới 68 tuổi (tại Hà Nội), có nốt ruồi bẩm sinh vùng trán trên lông mày trái. Tuy nhiên, nốt ruồi của bệnh nhân lớn nhanh bất thường, ngứa ngáy khó chịu, gãi gây lở loét da, chảy dịch…

Thấy nốt ruồi phát triển có sự bất thường bệnh nhân mới đi khám. Sau khi, được thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư hắc tố da (Melanoma).

Theo bác sĩ Linh khi khai thác tiền sử bệnh nhân có chia sẻ, các triệu chứng nốt ruồi phát triển tăng kích thước đã có trong một thời gian dài. Nhưng bệnh nhân quan niệm nốt ruồi ở vị trí cung mày là 'phong thủy' nên không muốn đi khám vì sợ mất tài lộc.

5 dấu hiệu của nốt ruồi cảnh báo ung thư, có 1 nên đi khám sớm - Ảnh 1.

Bác sĩ Linh đang khám cho bệnh nhân, nguồn ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Linh cho rằng: "Việc phỏng đoán số phận, tính cách con người thông qua nốt ruồi cũng chỉ là thông tin truyền miệng, đúc kết từ kinh nghiệm dân gian.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học hay công trình nào chứng minh được nốt ruồi có hoặc không có ảnh hưởng đến tướng số. Do vậy, các thông tin đều mang tính chất tham khảo, người dân không quá nên tin vào đó".

Đại đa số nốt ruồi trên da là lành tính, nhưng có một số nốt ruồi là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư hắc tố tế bào da. Ung thư hắc tố có thể giống một nốt ruồi lành tính và vô hại nhưng dần dần nó sẽ rối loạn cấu trúc và tăng kích thước.

Bác sĩ Duy Linh tư vấn, ung thư hắc tố có nguy cơ cao mắc ở người có nhiều nốt ruồi, nhất là trường hợp có trên 100 nốt ruồi khắp cơ thể. Bác sĩ Linh cũng đưa ra các dấu hiệu nốt ruồi tiến triển thành ung thư cần phải được khám chuyên khoa, cụ thể:

- Thông thường nốt ruồi có hình tròn và bầu dục, hai bên đối xứng nhau, nhưng với nốt ruồi có nguy cơ ác tính thì hai phía không đối xứng.

- Đường viền bất thường: Các nốt ruồi lành tính có đường viền mềm mại, cong tròn nhưng nốt ruồi ác tính lại có viền khúc khuỷu, không đều.

- Màu sắc không đồng nhất: Thay vì chỉ có màu nâu hay đen, nốt ruồi có nguy cơ ác tính thường chỗ đậm, nhạt, chỗ đen, nâu hoặc mất sắc tố.

- Kích thước lớn: Các nốt ruồi có kích thước trên 6mm được đánh giá có yếu tố nguy cơ.

- Phát triển bất thường: Với nốt ruồi có nguy cơ ác tính thường có thời gian chuyển từ kích thước nhỏ tới lớn rất ngắn, có thể chỉ trong vài tháng.

Cũng theo khuyến cáo của chuyên gia, khi có 1 trong 5 dấu hiệu trên cần phải đi khám chuyên khoa sớm. Trường hợp nốt ruồi có nguy cơ ung thư hoá sẽ được bác sĩ tư vấn cách điều trị.

Tẩy nốt ruồi có tăng nguy cơ ung thư?

Theo bác sĩ Duy Linh, một số trường hợp khi nốt ruồi xuất hiện ở vị trí gây mất thẩm mỹ hoặc có kích thước "ngoại cỡ" có thể loại bỏ.

Rõ ràng việc tẩy nốt ruồi có tác dụng về mặt thẩm mỹ. Tẩy nốt ruồi có thể thay đổi diện mạo, khiến bạn tự tin hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Linh khuyến cáo, nhiều trường hợp đi đốt nốt ruồi ở spa bằng những phương pháp như: laser, đốt điện, chấm tẩy bằng hóa chất mà chưa loại trừ được nguy cơ ác tính. Điều này khiến tổn thương ung thư lan rộng, xâm lấn sâu và rộng hơn, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do vậy, trước khi tẩy nốt ruồi, bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để có thể xóa nốt ruồi an toàn và hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại