40 tuổi đã mắc ung thư lưỡi: Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân, cảnh báo những đối tượng cần dè chừng

Ngọc Minh |

Chuyên gia cảnh báo một số vấn đề về răng miệng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư lưỡi.

Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I (Bệnh viện K), cho biết bệnh ung thư lưỡi thường gặp ở nhóm đối tượng trung niên từ 50-60 tuổi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bác sĩ đã gặp trường hợp bệnh nhân 40 tuổi đã mắc căn bệnh này.

Bệnh nhân nam được phát hiện mắc ung thư lưỡi có di căn hạch. Bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ Nam rằng mình bị viêm và tổn thương ở bờ lưỡi cách đây 4-5 năm.

Bệnh nhân có đi khám và uống thuốc chống viêm, giảm đau nhưng tình trạng viêm cứ tái đi tái lại. Gần đây, bệnh nhân đau nhiều, không ăn uống được, dùng thuốc chống viêm giảm đau không đỡ. Khi có tình trạng chảy máu nhiều ở lưỡi, bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư lưỡi.

Bác sĩ Nam cũng đã từng gặp trường hợp trẻ tuổi mắc ung thư lưỡi do răng mẻ thường xuyên cọ vào bờ lưỡi, gây ra tổn thương mãn tính và tiến triển thành ung thư.

40 tuổi đã mắc ung thư lưỡi: Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân, cảnh báo những đối tượng cần dè chừng - Ảnh 1.

Bác sĩ Hải Nam, ảnh L.P

Đối tượng có nguy cơ cao

Ung thư lưỡi là bệnh hiếm gặp. Nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh ung thư lưỡi là do bệnh lý vùng răng miệng.

Theo bác sĩ Nam, những đối tượng sau có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao hơn những người khác:

- Người có răng bị mòn, mẻ, mọc lệch... khiến răng cọ vào bờ lưỡi dẫn tới tình trạng tổn thương, viêm bờ lưỡi mạn tính. Tình trạng viêm mạn tính nếu không được kiểm soát có thể dẫn tới việc sinh ra các tế bào lạ và chuyển thành ung thư.

- Người có răng sâu, có tổn thương vùng răng lợi mãn tính.

- Trước đây, ung thư lưỡi còn hay gặp ở những người nhai trầu. Nhai trầu nhiều có thể làm biến đổi các thành phần tế bào trong khoang miệng, tổn thương niêm mạc miệng.

- Người lạm dụng rượu bia.

- Người hút thuốc lá.

Ngoài ra, ung thư lưỡi có thể gặp ở các trường hợp nhiễm virus HPV (type 11, 16).

"Ung thư lưỡi là căn bệnh ác tính do lưỡi là cơ quan có nhiều mạch máu nên dễ di căn xa. Trước hết, bệnh nhân có thể di căn hạch cổ và các cơ quan nội tạng khác", bác sĩ Nam cho hay.

Triệu chứng ung thư lưỡi

Dù ung thư lưỡi là căn bệnh ác tính nhưng có thể phát hiện từ rất sớm do lưỡi là cơ quan bên ngoài dễ dàng quan sát và cảm nhận được. Đa phần các trường hợp mắc ung thư lưỡi có thể cảm nhận được các triệu chứng như tê bì, khó chịu, gai lưỡi, đau khi ăn và uống nước, vị giác thay đổi bất thường… ở vùng lưỡi có tổn thương. Các triệu chứng này không xuất hiện một cách dồn dập nên bệnh nhân có thể bỏ qua.

Bên cạnh đó, ung thư lưỡi là căn bệnh hiếm gặp, ít được đề cập tới nên mọi người cũng thường không nghĩ tới ung thư khi có tổn thương ở lưỡi.

"Tôi có những bệnh nhân mắc ung thư lưỡi nhưng lúc đầu nghĩ đó chỉ là tổn thương nhất thời, nhiệt miệng… sau sẽ hết. Chỉ khi bệnh nặng, tổn thương trở thành ung thư lan xuống vùng sàn miệng, bệnh nhân đi khám mới phát hiện ung thư", bác sĩ Nam nói.

Để phòng ngừa ung thư lưỡi, bác sĩ Nam khuyên mọi người cần điều trị sớm các tổn thương vùng răng miệng. Người có những tổn thương vùng lưỡi như vết loét lâu lành nên đi khám sớm để được điều trị kiểm soát.

Ngoài ra, mọi người cần đi khám sức khoẻ định kỳ. Đối với những người đã có tổn thương viêm bờ lưỡi mãn tính thì 6 tháng cần khám một lần.

Ung thư lưỡi ở giai đoạn sớm thì có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thường phải kết hợp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại