Hơn 100 quan chức Tây Tạng (Trung Quốc) bị kỷ luật vì COVID-19

Quỳnh Chi (T/h) |

Hơn 100 quan chức ở Tây Tạng (Trung Quốc) đã bị cách chức hoặc bị khiển trách trong tháng 8 này vì không ngăn chặn được sự lây lan của COVID-19.

(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Theo tờ Tibet Daily của Trung Quốc, 22 quan chức tại thủ phủ Lhasa bị kỷ luật vào tuần trước vì tắc trách trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 . Chính quyền địa phương cho biết, 5 người trong đó bị cách chức và số còn lại bị cảnh cáo.

Trước đó, Đảng ủy thành phố Shannan thuộc Tây Tạng giáp biên giới với Nepal cho biết, 6 quan chức địa phương bị xử lý vì thiếu sót trong công tác kiểm soát dịch bệnh, trong đó 2 người bị cách chức.

Tại Xigaze, thành phố phía Tây Nam Tây Tạng, nơi bùng phát dịch bệnh, 77 quan chức bị kỷ luật trong tháng 8 này vì bỏ nhiệm vụ trong "trận chiến với đại dịch". 10 người trong số họ bị cách chức.

Hàng chục quan chức khác cũng được thăng chức vì "thành tích xuất sắc".

Trong khi đó, 6 quan chức ở đảo Hải Nam cũng bị kỷ luật. Tại thành phố Tam Á, điểm du lịch nổi tiếng ở đảo Hải Nam, khoảng 80.000 du khách đã mắc kẹt tại khách sạn sau khi chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa đột ngột vào ngày 6/8 để ngăn dịch bệnh bùng phát.

Các tuyên bố chính thức của cả Tây Tạng và Hải Nam cho biết, các quan chức này đã bị trừng phạt vì "thiếu lập trường chính trị", "thực hiện không đầy đủ công tác phòng chống và kiểm soát đại dịch" cũng như "quan liêu, trọng hình thức, thực thi nhiệm vụ không hiệu quả và tắc trách".

Theo số liệu được công bố cuối tuần qua, Tây Tạng (Trung Quốc) ghi nhận gần 500 ca mắc mới COVID-19. Mặc dù con số này được đánh giá là không quá cao so với tình hình chung trên thế giới nhưng được coi là đợt bùng phát lớn tại Trung Quốc, quốc gia vẫn áp dụng chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại