4 lợi ích lý tưởng khiến cho Thái cực quyền ngày càng trở nên nổi tiếng: Cổ kim đều tập

Vân Hồng |

Thái cực quyền vốn dĩ chỉ là môn võ thuật cổ truyền, nhưng khi đi vào đời sống và phát triển, dần dần trở thành một môn tập thể dục với rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Thái cực quyền xưa được mọi người xem như là một môn võ thuật nhưng sau này cùng với sự phát triển không ngừng của môn phái mà nó đã được "xã hội hóa", trở thành một môn thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt được yêu thích bởi nhóm người cao tuổi trên khắp thế giới.

Thái cực quyền được tổng hợp từ những quyền pháp (kỹ thuật thể hiện động tác) kết hợp các kỹ thuật võ thuật của nhiều phái khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử tạo thành các chuỗi bài tập vừa truyền thống, vừa hiện đại, tập trung vào sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 mục tiêu là luyện thân, luyện khí và luyệt ý.

Khi tập Thái cực quyền, một mặt, nó có thể giúp chúng ta tập luyện tăng cường cơ bắp và thư giãn cơ bắp, mặt khác, nó có thể xoa bóp các cơ quan nội tạng thông qua sự phối hợp giữa hơi thở và chuyển động để đạt được hiệu quả tăng cường sức khỏe cơ thể một cách toàn diện.

4 lợi ích lý tưởng khiến cho Thái cực quyền ngày càng trở nên nổi tiếng: Cổ kim đều tập - Ảnh 1.

4 lợi ích đáng nể của Thái cực quyền

1. Cải thiện hệ thần kinh, tốt cho tâm trạng, giảm mất ngủ, điều hòa huyết áp

Vai trò của hệ thần kinh là điều chỉnh các hoạt động chức năng của các cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể và duy trì tính toàn vẹn của cơ thể bên trong để thích ứng với nhu cầu thay đổi của môi trường bên ngoài.

Thái cực quyền chính là chuỗi bài tập có thể thúc đẩy chức năng hoàn hảo của các tế bào thần kinh của não thông qua sự phối hợp giữa tâm trí, hơi thở và chuyển động, và làm cho quá trình hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh phối hợp.

Đây cũng là gợi ý về một dạng bài tập rất tốt cho các bệnh về chấn thương và thần kinh như suy nhược thần kinh, mất ngủ, huyết áp cao, v.v. mang lại tác dụng phòng ngừa bệnh tật vô cùng rõ ràng.

4 lợi ích lý tưởng khiến cho Thái cực quyền ngày càng trở nên nổi tiếng: Cổ kim đều tập - Ảnh 2.

2. Tăng cường chức năng tim, cải thiện hệ thống tuần hoàn và mở rộng năng lực hoạt động của phổi

Cho đến nay, bệnh tim và các vấn đề liên quan đến tim mạch vẫn được cho là kẻ giết người số 1 trên thế giới. Kể cả Tây y cũng không có cách điều trị đặc biệt nào cho bệnh này. Do vậy, việc chăm chỉ rèn luyện và thực hành Thái cực quyền có thể giúp ích cho bạn trong việc hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim, vì thực tế cho thấy đây là môn khác với các môn thể thao khác.

Các động tác di chuyển dựa trên 3 mục tiêu (như nêu ở trên) trong Thái cực quyền diễn ra và kéo dài từ từ, thư giãn các cơ bắp của toàn cơ thể, làm cho tim được cung cấp đủ máu, nhưng không làm tăng nhịp tim và tăng gánh nặng cho tim.

Thái cực quyền thực hành với nhịp thở chậm mà sâu, nhẹ nhưng kéo dài, đều đặn nên có thể làm cho phổi của cơ thể thu đầy oxy và mang lại tác động hỗ trợ tuyệt vời lên đường tiêu hóa.

Khi chúng ta tập thái cực quyền, với các bài tập nhu động (vừa uyển chuyển mềm mại lại vừa linh hoạt mạnh mẽ) có thể tăng cường tiêu hóa và bài tiết, vì vậy tập thực hành thường xuyên có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh tim, bệnh phổi, bệnh dạ dày, táo bón và bệnh trĩ.

4 lợi ích lý tưởng khiến cho Thái cực quyền ngày càng trở nên nổi tiếng: Cổ kim đều tập - Ảnh 3.

3. Cải thiện khả năng cân bằng và ngăn ngừa loãng xương

Một trong những tai nạn phổ biến của người cao tuổi là gãy xương đùi do mất thăng bằng, tại sao lại có hệ lụy rủi ro này? Điều này là do người cao tuổi đã giảm canxi trong xương và loãng xương, cảm giác trụ không vững, mất thăng bằng cơ thể gây ra ngã.

Trong các hoạt động tập Thái cực quyền, có một phần của các động tác dành riêng cho việc rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, khả năng giữ thăng bằng của người tập được thực hiện đầy đủ thì sẽ tăng cường sức khỏe, có thể tốt cho xương và giúp chúng ta luôn cân bằng được trọng lượng cơ thể.

Khi tập Thái cực quyền, một chân thường làm trụ chính, hỗ trợ và giữ trọng lượng của toàn cơ thể, lực tác động lên chân tăng lên, hàm lượng canxi trong xương cũng sẽ tăng lên và xương sẽ trở nên rất chắc khỏe.

Do đó, những người tập Thái cực quyền thường không dễ bị ngã và gãy xương so với những người không tập.

4 lợi ích lý tưởng khiến cho Thái cực quyền ngày càng trở nên nổi tiếng: Cổ kim đều tập - Ảnh 5.

4. Làm cho cơ thể trở nên đẹp hơn, vóc dáng linh hoạt, thon gọn

Tác dụng lớn nhất của Thái cực quyền, chính là động tác kết hợp với nhau tạo cho bạn có được một vóc dáng đẹp, vừa uyển chuyển mềm mại, vừa khỏe mạnh, nhanh nhẹn và linh hoạt.

Động tác thường cần phải thả vai và thả khuỷu tay, kéo ngực về phía sau, hông mềm mại, xoay hông và các yêu cầu khác của cơ thể, cộng với xoay eo nhiều lần trong khi tập, làm cho cơ bắp của người tập luyện hoàn toàn được vận động liên tục và từ đó có thể duy trì hình thể tốt, vóc dáng đẹp, cân đối.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại