Gan là một cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch độc tố khỏi máu và tổng hợp protein. Mặc dù gan có khả năng tự tái tạo sau khi bị tổn thương, nhưng nó không phải là “bất khả chiến bại”. (ảnh minh họa)
Vì thế việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống trong ăn uống hằng ngày có thể có tác động lớn đến cơ quan này. (ảnh minh họa)
Có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan, trong đó có một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là rau củ quả. Sau đây là 4 loại rau tốt nhất cho gan mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Củ dền: Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe cho gan của bạn. Trong củ dền đỏ có chứa chất chống oxy hóa nhất định, được gọi là betalain, có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép củ dền là một thức uống tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của gan.
Bông cải xanh: Một nghiên cứu cho thấy những người ăn bông cải xanh sẽ có chỉ số gan tích cực hơn, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và khối u gan thấp hơn. Với bông cải xanh, bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín, bổ sung cho các món ăn nhanh, nấu với mì hoặc thêm vào món salad hoặc dùng như một món ăn phụ…
Bắp cải Brussels: Một loại rau họ cải khác, cải Brussels đã trở thành một loại rau phổ biến hơn trong những năm gần đây. Cải Brussels có thể cải thiện tiêu hóa, cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng gan.
Ngoài ra, Glucosinolate là một hợp chất được tìm thấy trong các loại rau họ cải có liên quan đến các phản ứng enzym có thể giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Bạn có thể chế biến cải Brussels bằng cách xào hoặc hấp.
Rau lá xanh: Nhóm rau này bao gồm cải xoăn, rau bina và rau cải thìa có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe gan. Giống như các loại rau khác trong danh sách này, rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm. Chẳng hạn ăn rau chân vịt sống làm giảm nguy cơ mắc NAFLD, rau bina nấu chín cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu…/.