4 loại rau củ không nên ăn sống: Chuyên gia khuyên nấu chín vừa tránh nguy cơ, vừa tận dụng dưỡng chất quý

Trà My |

Mặc dù có những loại rau củ ăn sống tốt hơn, cũng có những loại nấu chín bổ dưỡng hơn.

Loại rau nào không nên ăn sống?

Loại rau nào không nên ăn sống?

Nếu có thói quen ăn sống nhiều loại rau củ, bạn có thể cần đọc bài viết này.

Theo hai chuyên gia dinh dưỡng Anar Allidina và Shahzadi Devje ở Canada, mặc dù có những loại rau củ ăn sống tốt hơn, cũng có những loại nấu chín bổ dưỡng hơn.

Dưới đây là 4 loại rau củ bạn không nên ăn sống, theo hai chuyên gia. Nấu chín chúng sẽ giúp bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, có thể giảm nguy cơ gặp các vấn đề tiêu hóa.

Cà rốt

4 loại rau củ không nên ăn sống: Chuyên gia khuyên nấu chín vừa tránh nguy cơ, vừa tận dụng dưỡng chất quý - Ảnh 1.

Nhiều người thích ăn cà rốt sống. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Allidina, tốt hơn hết bạn nên nấu cà rốt để nhận được tối đa chất dinh dưỡng.

Allidina nói với tờ Global News của Canada: "Quá trình nấu cà rốt sẽ giải phóng nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có lợi cho mắt và hệ thống miễn dịch".

Khoai

4 loại rau củ không nên ăn sống: Chuyên gia khuyên nấu chín vừa tránh nguy cơ, vừa tận dụng dưỡng chất quý - Ảnh 2.

Devje cho biết rau củ giàu chất chống oxy hóa như khoai lang khi nấu chín sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với ăn sống.

"Chưa kể, khoai nấu chín ăn ngon hơn rất nhiều. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hấp và luộc khoai này làm tăng hàm lượng beta-carotene của chúng", Devje nói.

Allidina cho biết thêm khoai tây cũng chứa chất kháng dinh dưỡng và phải được gọt vỏ và nấu chín để loại bỏ những chất này.

"Ngoài ra, khoai tây có nhiều tinh bột khi ăn sống, và tinh bột chưa nấu chín trong khoai tây có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và chướng bụng", Allidina nói.

Cà chua

4 loại rau củ không nên ăn sống: Chuyên gia khuyên nấu chín vừa tránh nguy cơ, vừa tận dụng dưỡng chất quý - Ảnh 4.

"Hãy nấu chín cà chua để giải phóng lượng lycopene và chất chống oxy hóa tổng thể cao hơn", Allidina nói.

Lycopene là một chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau củ màu đỏ, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ ung thư.

"Nhiệt trong quá trình nấu ăn sẽ phá vỡ thành tế bào, khiến lycopene dễ hấp thụ hơn", theo Allidina.

Măng tây

4 loại rau củ không nên ăn sống: Chuyên gia khuyên nấu chín vừa tránh nguy cơ, vừa tận dụng dưỡng chất quý - Ảnh 6.

Măng tây là một loại rau khác nên được nấu chín.

"Quá trình nấu phá vỡ chất xơ, giúp việc tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, E và K dễ dàng hơn. Nấu măng tây cũng làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng và chất chống oxy hóa", chuyên gia dinh dưỡng Allidina nói.

(Nguồn: Global News)

*Đọc thêm bài viết của tác giả Trà My tại đây!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại