4 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" bạn nên ngừng uống rượu ngay để không "phá hỏng" nội tạng

Vân Hồng |

Uống rượu là thói quen phổ biến của nhiều người trong các buổi gặp gỡ, họp mặt. Việc uống quá nhiều rượu không chỉ khiến sức khỏe bị đe dọa mà các cơ quan nội tạng sẽ bị phá hỏng.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn phải ngừng uống rượu ngay lập tức

Ở những đất nước coi trọng văn hóa uống rượu thì về cơ bản, hầu hết nam giới đều biết uống rượu, thậm chí uống nhiều đến mức nghiện rượu.

Ở nhiều nơi, trẻ vị thành niên đã học cách để uống. Tất nhiên, ngoài tình huống này, vẫn còn một số người phải uống vì công việc. Điều này là không thể tránh khỏi.

Nhưng mọi người nên hiểu rằng uống rượu vừa phải có thể tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều hoặc uống thường xuyên, sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, cho đến khi cơ thể có vấn đề, nó sẽ gửi cho bạn tín hiệu, lúc đó, bạn phải chú ý hơn đến việc hạn chế uống rượu hoặc ngừng uống càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu nào cho thấy cơ thể đang bị tổn thương do uống rượu? Sau đây là 4 tín hiệu cảnh báo bạn nên biết để dừng uống ngay lập tức trước khi quá muộn vì hậu quả là rất nặng nề.

4 dấu hiệu cơ thể kêu cứu bạn nên ngừng uống rượu ngay để không phá hỏng nội tạng - Ảnh 1.

1, Sắc mặt chuyển màu vàng sau khi uống

Như chúng ta đã biết, gan là cơ quan duy nhất có thể phân hủy rượu, do đó khối lượng công việc của gan là lớn, nhất là thời điểm sau khi uống rượu. Nếu chỉ uống một lượng rượu phù hợp thì có thể phân hủy hoàn toàn thông qua quá trình làm việc của gan. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều và uống rượu thường xuyên, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Chức năng của gan chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí chúng hoàn toàn "đình công". Vào thời điểm này, gan không chỉ có thể chuyển hóa rượu, mà cả sự phân hủy của mật sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó gây ra triệu chứng da mặt chuyển sắc sang màu vàng.

2, Tửu lượng suy giảm đáng kể, khó chịu khi uống rượu

Một số người có thể có một khả năng uống rượu tốt, gọi nôm na là tửu lượng cao. Tuy nhiên ở một thời điểm nào đó, họ bỗng nhiên không uống được rượu, cảm thấy "chối" và lượng rượu có thể uống đã giảm đáng kể.

Điều này thực sự liên quan đến các enzyme phân giải rượu do gan tiết ra. Một số người uống rượu mà không bị say vì có nhiều enzyme trong cơ thể tiết ra để xử lý rượu họ uống, từ đó có thể nhanh chóng bị phân hủy và lượng rượu bắt đầu giảm.

Do đó, khi bạn cảm thấy khó uống được nhiều rượu như trước, là cơ thể chứng minh rằng gan không thể tiết ra đủ các enzyme phân hủy rượu, nói cách khác, gan đã bị tổn thương, phải ngừng uống ngay lập tức để tiếp tục bảo vệ gan.

4 dấu hiệu cơ thể kêu cứu bạn nên ngừng uống rượu ngay để không phá hỏng nội tạng - Ảnh 2.

3, Giảm cân không rõ nguyên nhân

Việc giảm cân cũng liên quan đến gan, vì ngoài dạ dày, gan còn liên quan đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu bạn thường xuyên uống rượu và làm suy giảm chức năng gan, thức ăn bạn ăn không thể tiêu hóa và hấp thụ nhiều lần, dẫn đến không đủ chất béo, chất béo sẽ chuyển thành dinh dưỡng, và trọng lượng cơ thể sẽ tự nhiên giảm.

4, Màu nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu thường do thận gây ra nghiêm trọng. Do uống nhiều rượu, một số chất cồn đến thận khi không bị phân hủy và thận luôn bị tổn thương do rượu, dễ gây ảnh hưởng đến chức năng thận, dẫn đến nước tiểu. Màu sắc được đào sâu.

Đây là hiệu suất tín hiệu của cơ thể sức khỏe đang bị đe dọa nhiều hơn một lần trong bất kỳ một hoặc nhiều trường hợp, nên ngừng uống càng sớm càng tốt, tránh xa rượu để không phá hỏng nội tạng của bạn.

Tất nhiên, ngay cả khi không có sự khó chịu trong cơ thể, bạn phải kiểm soát việc uống rượu, hoặc hoàn toàn ngừng uống rượu, đây là cách để hoàn toàn đảm bảo rằng cơ thể không bị tổn hại bởi rượu.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại