3 thời điểm "vàng" để chăm sóc dạ dày, tim và mạch máu: Nếu muốn khỏe hãy áp dụng ngay!

Vân Hồng |

Sống khỏe là việc nên làm hàng ngày của mỗi người, nhưng chăm sóc sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Đây là cách tốt nhất để dạ dày, tim, mạch máu của bạn trở nên khỏe mạnh.

Vì sao những người sống thọ đều tiết lộ rằng, họ áp dụng những bí quyết chăm sóc sức khỏe rất đơn giản, trong khi chúng ta muốn sống khỏe mạnh lại chưa sớm áp dụng? Vấn đề chính là bạn phải thực sự kiên trì.

Bài viết này của Bác sĩ Tôn Kỳ Vỹ, Bệnh viện Tây Uyển, Học viện Trung y khoa Trung Quốc.

Theo quan niệm Đông y từ xưa đến nay, mỗi năm quan trọng nhất là mùa xuân, mỗi ngày quan trọng nhất là buổi sáng. Việc chăm sóc sức khỏe cũng theo lý thuyết này. Trong đó, các chuyên gia Đông y đã đúc kết thành một kinh nghiệm quý, ai cũng có thể tham khảo áp dụng.

"Buổi sáng nên chăm sóc dạ dày, buổi trưa nên chăm sóc tim, buổi tối nên chăm sóc mạch máu".

1. Vì sao buổi sáng nên chăm sóc dạ dày thật tốt?

Vào khung giờ sáng từ 7-9h, được xem là "giờ vàng" chăm sóc dạ dày. Theo tài liệu Đông y xưa, đây là thời điểm dạ dày làm việc mạnh mẽ nhất trong ngày, cung cấp chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể, là thời gian quan trọng nhất để chăm sóc các cơ quan nội tạng.

Buổi sáng cũng là thời điểm dương khí trong trời đất mạnh mẽ nhất, khí huyết sẽ lưu thông nhiều hơn đến dạ dày. Nếu một bữa sáng có sự đa dạng về dinh dưỡng sẽ giúp cho dạ dày tiêu hóa, chuyển nhanh các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể, phát huy tác dụng mạnh mẽ, giúp cho toàn bộ cơ thể có năng lượng.

Theo cuốn "Tố vấn- kinh mạch biệt luận" nổi tiếng Đông y ghi lại, khi thức ăn và khí đi vào dạ dày, tản tinh tại gan, đẩy khí đi các gân, dinh dưỡng vào dạ dày thì khí tốt chảy về tim, di chuyển đi đến các mạch, khí quy về phổi, phổi chuyển đến các mạch máu, từ đó đi đến các lỗ chân lông, toàn thân được nuôi dưỡng.

Điều này chứng minh rằng, muốn chăm sóc sức khỏe, hãy bắt đầu từ việc chăm sóc dạ dày.

3 thời điểm vàng để chăm sóc dạ dày, tim và mạch máu: Nếu muốn khỏe hãy áp dụng ngay! - Ảnh 2.

Muốn chăm sóc thật tốt cho dạ dày, bạn nên chú ý những yêu cầu sau đây:

Bữa sáng nên ăn thức ăn nóng ấm do khí huyết trong cơ thể hoạt động dựa trên nguyên tắc ấm nóng mà vận hành. Nếu gặp lạnh sẽ co mạch, tắc nghẽn. Nếu bạn ăn uống đồ lạnh có thể có tác dụng ngược lại, làm cho khí huyết bị cản trở, tạo nên hiện tượng dạ dày lá lách trục trặng, bách bệnh từ đó mà sinh ra.

Bữa sáng nên ăn uống đa dạng, có đồ khô, đồ ướt, đồ mềm, đồ cứng hài hòa, ngũ cốc và thực vật dễ hấp thụ, giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung năng lượng. Ngoài ra, bạn có thể ăn trứng, các chế phẩm từ đậu, thịt nạc và một ít rau quả.

Bữa sáng không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, nếu ăn quá nhiều món ăn dạng này có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Thay vào đó, nên chọn các món ăn như cháo, bột yến mạch, sữa đậu nành, hạt vừng…

2. Vì sao việc chăm sóc tim nên làm vào buổi trưa?

Theo quan niệm của Đông y, khung giờ từ 11-13h là "giờ vàng" để chăm sóc tim của bạn. Sách cổ ghi rằng, tim là bộ phận "vua" trong cơ thể, quan trọng bậc nhất, vì thế tim phải khỏe mạnh.

Buổi trưa là khung thời gian mà âm dương trong cơ thể giao hòa, khí huyết giao hoán. Trong cuốn sách "Hoàng đế nội kinh" nổi tiếng Trung Quốc ghi rằng, buổi trưa là thời điểm thuận lợi nhất để âm dương trong cơ thể trao đổi, cân bằng, khi âm khí sinh ra, dương khí rút về, bạn nên ngủ một giấc ngắn, để giúp cơ thể cân bằng trở lại tráng thái ổn định.

Khi ngủ trưa dậy, bạn có thể xoa hai bàn tay vào nhau, làm cho các huyệt vị trên bàn tay nóng ấm lên, giúp bạn tỉnh não, buổi chiều làm việc sẽ không có cảm giác bị mệt mỏi.

3 thời điểm vàng để chăm sóc dạ dày, tim và mạch máu: Nếu muốn khỏe hãy áp dụng ngay! - Ảnh 3.

3. Vì sao buổi tối từ 21-23h lại cần ưu tiên chăm sóc mạch máu?

Đây là khung giờ làm việc mạnh mẽ nhất của kinh tam tiêu. Nếu như bạn đi ngủ vào thời điểm này, các mạch máu sẽ được chăm sóc tốt nhất. Âm dương trong cơ thể được điều hòa, làm cho toàn bộ cơ thể trở nên khỏe mạnh sau khi nghỉ ngơi và ngủ suốt đêm.

Từ 21 giờ, nếu bạn đi ngủ, các mạch máu có thể được nghỉ ngơi theo bạn, khí huyết tại kinh tam tiêu sẽ đủ đầy, vận hành nước và khí đi đến các cơ quan khác thuận lợi hơn, các bộ phận trong cơ thể được bổ sung nguyên khí tốt nhất. Làm được điều này, sáng sớm hôm sau khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể và tinh thần đều tràn đầy năng lượng.

3 thời điểm vàng để chăm sóc dạ dày, tim và mạch máu: Nếu muốn khỏe hãy áp dụng ngay! - Ảnh 4.

3 việc bạn nên làm trước khi đi ngủ để giúp hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất

- Dùng các ngón tay làm lược chải đầu

Đây là một trong những cách hữu ích mà các chuyên gia Đông y khuyên bạn nên làm. Đông y xưa còn gọi là công pháp nắm ngũ kinh. Trước khi đi ngủ vào buổi tối, bạn dùng 10 ngón tay luồn lên tóc và chải đầu, thực hiện trong khoảng 3 phút là có thể giúp làm thông ngũ kinh, cải thiện tuần hoàn máu vùng đầu.

- Ngâm chân nước ấm

Thận của con người bắt nguồn từ lòng bàn chân, khi ngâm chân bằng nước ấm có thể giúp chăm sóc thận, mang lại tác dụng bổ thận.

- Đấm lưng, xoa bóp

Buổi tối nếu đấm xoa lưng trước khi đi ngủ, bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ người nhà làm giúp bạn việc này, toocs độ đấm lưng khoảng từ 60-80 cái/phút, bạn thực hiện việc này trong khoảng tối đa 20 phút, vừa đấm lưng vừa xoa bóp mát xa sẽ mang lại tác dụng tuyệt vời.

*Theo Health/People

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại