3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra "sát thủ giấu mặt"

Vân Hồng |

Có những người sau khi bị ung thư vẫn không hiểu tại sao họ lại mắc bệnh, điều này xảy ra khá phổ biến. Đây là những "sát thủ giấu mặt" bạn nên biết để phòng tránh cẩn thận.

Bài viết này của tiến sĩ Mao Chí Kiên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) kể về những trường hợp mắt ung thư bất ngờ và không giống với những trường hợp bị ung thư phổ biến.

Đây là những bệnh nhân thực tế mắc bệnh mà bản thân họ luôn thắc mắc tại sao mình lại bị bệnh khi mình không có những thói quen xấu điển hình hoặc yếu tố nguy cơ cao phổ biến. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 trường hợp bị ung thư để biết thêm lý do phòng tránh cẩn thận hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ trong một năm, tại sao tôi vẫn bị ung thư vú?

Giảng viên Vu Quyên, Trường Đại học Phục Đán (TQ) là một người nổi tiếng đã tử vong vì ung thư vú, trong một bài viết có tên là " Sống chính là một con đường vua" chị đã chia sẻ về những suy nghĩ đau đớn của mình với sự tiếc nuối.

"Thứ nhất, tôi không phải là người bị ung thư di truyền, cơ thể tôi rất khỏe mạnh. Thứ hai, tôi vừa mới sinh con được một năm và duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Thứ ba, bệnh nhân ung thư vú đều trên 45 tuổi và tôi chỉ mới 31 tuổi. Tại sao tôi lại bị ung thư? "

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 1.

 Ung thư vú có một số yếu tố nguy cơ cao: Tiền sử gia đình, chưa kết hôn/vô sinh, tăng sản không điển hình của vú, tiếp xúc với phóng xạ liều cao hơn ở ngực hoặc kích thích estrogen trong khoảng thời gian lâu dài.

Tuy nhiên, nói chính xác, yếu tố nguy cơ là yếu tố kích hoạt chứ không phải nguyên nhân gốc rễ. Giảm tác động của các yếu tố này có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và mức độ của bệnh tương đối nhẹ, nhưng chắc chắn không tránh được ung thư vú.

Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa ung thư vú là khám sớm, phát hiện sớm và điều trị sớm.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 2.

2, Tôi còn trẻ, sức khỏe rất tốt, tại sao bạn bị ung thư dạ dày?

Đa số nhóm đối tượng bị ung thư dạ dày nói chung là thuộc về người trung niên và cao tuổi, có vẻ như đó là căn bệnh không phải là căn bệnh của nhóm người già, mà còn xuất hiện ở cả những nhóm người trẻ tuổi. Những bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ nhất trong phòng khám còn cả những người chỉ mới 13 tuổi.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người trẻ tuổi tăng lên, tuổi khởi phát bệnh đang ngày càng trẻ hóa và có sự liên quan lớn đến nhóm nguyên nhân thích ăn thức ăn nhanh, thức ăn đường phố, các món cay xiên que nướng gây mất cân bằng dinh dưỡng trong các quầy hàng trên đường phố.

Và nhiều người chỉ chịu đến bệnh viện cho đến khi họ cảm thấy khó chịu nghiêm trọng ở dạ dày. Vào thời điểm này, đã là giai đoạn muộn để phát hiện ung thư dạ dày, khi bạn đã có cảm giác buồn nôn, chảy máu và vàng da thường là triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển ở giai đoạn sau.

Do đó, chúng ta cần phải cảnh giác đối với các triệu chứng sớm sau đây của bệnh ung thư dạ dày: Thiếu máu không rõ nguyên nhân, sụt cân hoặc triệu chứng đau dạ dày, bất kể tuổi tác, nên nhanh chóng đi khám bác sĩ, tiến hành nội soi dạ dày.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 3.

3. Tôi không hút thuốc, thường xuyên thể dục, tại sao tôi bị ung thư phổi?

Mọi người nên hiểu một cách rõ ràng rằng không hút thuốc không có nghĩa là sẽ không bị ung thư phổi. Thực tế, ung thư phổi là do nhiều yếu tố gây ra. Mặc dù hút thuốc là "kẻ giết người số một" của ung thư phổi, nhưng một số nguyên nhân thứ phát không thể bỏ qua.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 4.

Ví dụ, tiếp xúc lâu dài với môi trường có khói thuốc, tức là bạn sống cạnh người hút thuốc, thức khuya, làm thêm giờ nhiều dẫn đến làm việc quá sức, sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch yếu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, những người trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc hoặc sống ở những khu vực có khói bụi nghiêm trọng nên đi khám và chụp CT liều thấp mỗi năm.

Ung thư xảy ra có thể có nguyên nhân trực tiếp hoặc nguyên nhân gián tiếp, thậm chí cả những nguyên nhân bạn không ngờ tới, do đó, hãy cẩn thận theo dõi cơ thể thường xuyên và đi khám sớm nếu có những triệu chứng bất thường đáng nghi ngờ.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại