10 lý do buộc đối thủ phải khiếp sợ siêu tăng Armata của Nga

Anh Minh |

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ và chưa được chứng minh về T-14 của Nga (như khả năng và số lượng sản xuất), nhưng rõ ràng đây là một loại xe tăng rất tiên tiến. Nó thực sự vượt trội hơn bất cứ thứ gì mà quân đội phương Tây có với những chiếc xe tăng thế hệ thứ ba được hiện đại hóa của họ.

Siêu tăng Armata của Nga

Siêu tăng Armata của Nga

Xe tăng T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo (thế hệ thứ tư) vừa được đưa vào trang bị trong Quân đội Nga. Đây là loại xe tăng hoàn toàn mới và kết hợp những kỹ thuật tốt nhất của Nga.

Đồng thời, quân đội các nước phương Tây vẫn chưa thiết kế một loại xe tăng hoàn toàn mới kể từ Chiến tranh Lạnh - họ chỉ nâng cấp những chiếc xe tăng cũ.

Dưới đây là 10 lý do khiến thế giới phải lo lắng về siêu xe tăng T-14 Armata mới của Nga.

Các xe tăng chiến đấu chủ lực trên khắp thế giới được phân loại thành các thế hệ khác nhau. Những loại xe này bao gồm từ xe tăng thế hệ đầu tiên ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai cho đến xe tăng thế hệ thứ tư mới ngày nay. Xe tăng T-14 Armata được thiết kế như một chiếc xe tăng thế hệ thứ tư.

Ngược lại, M1 Abrams của Mỹ là xe tăng thế hệ thứ ba. Trong khi nhiều xe tăng Abrams đã được nâng cấp với công nghệ thế hệ thứ tư (như M1A2 Sepv2...), chúng đang hoạt động với sự hạn chế từ nền tảng thế hệ thứ ba.

Trọng lượng là một yếu tố quan trọng của bất kỳ xe tăng chiến đấu chủ lực nào. Chúng cần phải cơ động và nhanh nhẹn trên chiến trường và để đạt được điều đó, trọng lượng cần được giữ ở mức tối thiểu. T-14 Armata chỉ nặng 55 tấn.

Các biến thể mới nhất của xe tăng M1 Abrams của Mỹ như M1A2 SEPv2 hiện nặng 64,6 tấn - trong khi ban đầu chúng nặng 54 tấn. Những nâng cấp của M1 Abrams liên tục làm tăng thêm trọng lượng của nó.

Mặc dù ít nhất là tốt ngang, nếu không muốn nói là hơn, các biến thể mới nhất của dòng Abrams, nhưng mức giá của Armata lại rẻ hơn nhiều, khoảng 3,7 triệu USD. Hãy so sánh con số này với giá mỗi xe Abrams là khoảng 9 triệu đô la.

Mặc dù các thiết bị quân sự của Mỹ thường có giá cao hơn so với thiết bị của Nga, nhưng nó thường có khả năng hơn và chất lượng tốt hơn. Điều đó dường như không đúng khi nói đến T-14 Armata.

Pháo tăng là phần công nghệ rất phức tạp và chúng không được nâng cấp, thay thế thường xuyên. Người ta sẽ ngạc nhiên vì hiện nay trên thế giới có rất ít pháo tăng được sử dụng.

Trên thực tế, những chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên lúc đầu được lắp một khẩu pháo của Anh.

T-14 trang bị pháo nòng trơn 2A82-1M 125 mm hoàn toàn mới, thay thế cho pháo 2A46 125 mm cũ của các xe tăng Nga và Liên Xô trước đây. Loại pháo này mạnh hơn các đối thủ phương Tây như pháo Rheinmetall 120 mm trên tăng Leopard 2 của Đức.

Tất cả các xe tăng T-14 Armata đều được trang bị Afghanistan - hệ thống bảo vệ chủ động mới của Nga. Nó bao gồm một radar để phát hiện, theo dõi và sau đó đánh chặn các quả đạn đang bay tới và các mối đe dọa khác.

Hiện chỉ có những xe tăng Abrams với những nâng cấp mới nhất mới được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực - hệ thống Trophy do Israel sản xuất và như thế là tiên tiến hơn nhiều loại xe tăng khác của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại