Nga nổi giận, chiến đấu cơ ồ ạt xuất kích, chiến trường Syria ầm ầm rung chuyển - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng

Trang mạng 24.kg dẫn nguồn Sở Nội vụ tỉnh Batken của Kyrgyzstan cho biết, ngày 30/4 các cuộc đọ súng trên biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan lại tiếp diễn.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:53:00 01/05/2021

  Quân đội Syria chuẩn bị tấn công thị trấn trên đường phân tuyến với Israel

  Quân đội Syria (SAA) được cho là đang chuẩn bị tấn công thị trấn Umm Batnah nằm trên vùng nông thôn tỉnh al-Quneitra, gần đường phân tuyến với Israel tại khu vực cao nguyên Golan.

  Quyết định tiến hành một chiến dịch tiến công vào thị trấn này sau khi nổ ra một trận tấn công dữ dội vào một trạm kiểm soát của các lực lượng chính phủ.

  Nga nổi giận, chiến đấu cơ ồ ạt xuất kích, chiến trường Syria ầm ầm rung chuyển - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.

  Bản đồ khu vực có thể nổ ra chiến sự.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:59:00 01/05/2021

  Kyrgyzstan và Tajikistan nhất trí ngừng bắn hoàn toàn

  Ngày 1/5, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan , ông Kamchybek Tashiev, thông báo nước này và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn hoàn toàn ở biên giới.

  Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Tajikistan Saimumin Yatimov, ông Tashiev cho biết: "Theo chỉ thị của lãnh đạo hai nước, chúng tôi đã quyết định ngừng bắn hoàn toàn và rút toàn bộ các đơn vị quân sự về căn cứ thường trực."

  Theo ông Yatimov, hai bên đã thông qua một nghị định thư vì "lợi ích của hai nước."

  Trước đó, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn hoàn toàn từ 20 giờ ngày 29/4 (giờ địa phương), chỉ vài giờ sau khi xảy ra các vụ giao tranh ác liệt giữa lực lượng hai bên tại khu vực biên giới tranh chấp.

  Tuy nhiên, ngày 1/5, Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan cáo buộc Tajikistan nã súng vào các khu vực dân sự và vi phạm lệnh ngừng bắn giữa hai bên. Dân làng đã được sơ tán khỏi nhà trước khi xảy ra vụ bắn phá.

  Một nguồn tin trong Ủy ban An ninh quốc gia Tajikistan đã bác bỏ tin về vụ pháo kích vào ngôi làng ở Kyrgyzstan.

  Lực lượng an ninh của hai nước trước đó đã đấu súng qua biên giới, xuất phát từ tranh chấp giữa người dân liên quan một hồ chứa nước tại khu vực biên giới.

  Phía Kyrgyzstan cho biết đụng độ khiến 3 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Phía Tajikistan không thông báo con số thương vong.

  Tuy nhiên, hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) dẫn lời một quan chức thị trấn biên giới Isfara của Tajikistan cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong vụ xung đột này.

  Kyrgyzstan và Tajikistan tồn tại tranh chấp biên giới nhiều thập kỷ qua và đôi khi xảy ra các vụ đấu súng dọc biên giới hai nước.

  Vụ đấu súng lần này là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, trong đó phía Kyrgyzstan ngày 29/4 thông báo đã chiếm giữ một đồn biên phòng của Tajikistan.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:24:00 01/05/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 01/05/2021

  - Hôm nay 01/05/2021, Quân đội Nga ghi nhận phiến quân đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại Idlib tổng cộng 36 lần, trong đó có 17 lần ở tỉnh Idlib, 11 lần ở Latakia, 6 lần ở Hama và một số nơi khác;

  - Giao tránh giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) nổ ra ở phía Tây al-Bab;

  - Các lực lượng Mỹ đã tiến hành một chuyến tuần tra quân sự tại khu vực Malekiyah;

  -  Pháo binh của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập kích hỏa lực vào những vị trí của YPG ở gần căn cứ không quân Minnagh.

  Nga nổi giận, chiến đấu cơ ồ ạt xuất kích, chiến trường Syria ầm ầm rung chuyển - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 01/05/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:29:00 01/05/2021

  Nga dùng "bom phát sáng" đánh trúng phiến quân ở Syria khi đang chuẩn bị tấn công các lực lượng Thổ

  Theo trang tin RusVesna.SU, Không quân Nga (VKS Nga) đã liên tục không kích các mục tiêu của phiến quân trên khu vực Tây Bắc Syria nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tiến công các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở đây.

  Theo trang tin này, Không quân Nga đã phản ứng cực nhanh sau khi nhận được thông tin tình báo cho thấy dấu hiệu phiến quân đang chuẩn bị tấn công vào các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía Bắc Aleppo và Bắc Raqqa.

  Các chiến đấu cơ Nga lập tức xuất kích ném bom vào các khu tập kết lực lượng của phiến quân tại thị trấn Shuarghat al-Arz ở Bắc Aleppo và Khurbat al-Ruzz ở Bắc Raqqa.

  Các tay súng phiến quân đã bị oanh kích bởi một số quả bom FOTAB 100-80 phát sáng, loại được thiết kế chuyên dụng để gây luồng sáng dữ dội và đột ngột.

  Mỗi quả bom FOTAB có thời gian phát sáng trong khoảng từ 2,2 tới 3,5 phút và tỏa ra cường độ anh sáng tương đương với từ 22.000 cho tới 700.000 ngọn nến. Những quả bom này đã vô hiệu hóa khả năng chiến đấu của các tay súng phiến quân mà không ảnh hưởng tới các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang đồn trú ở gần đó.

  Các vụ không kích của Nga này được các nguồn tin đối lập ở Syria công bố. Tuy nhiên, một số nguồn nhầm lẫn những quả bom phát sáng này với tên lửa không đối không.

  Các vụ oanh kích nói trên diễn ra trùng hợp với một chiến dịch khác của VKS Nga bắn hạ 6 máy bay không người lái thù địch và hủy diệt một số mục tiêu giá trị cao ở Tây Bắc Hama.

  Trong tin vừa đưa, RusVesna nhấn mạnh rằng các nhóm cực đoan, như Horas al-Din và Hay’at Tahrir al-Sham, đang đẩy mạnh các vụ tấn công vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong những ngày gần đây. Tuy nhiên chúng đã hứng chịu thương vong và tổn thất lớn do bị VKS can thiệp.

  Nga dùng "bom phát sáng" đánh trúng phiến quân ở Syria khi đang chuẩn bị tấn công các lực lượng Thổ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:47:00 01/05/2021

  Mỹ chính thức rút nốt quân khỏi Afghanistan

  Ngày 1/5 là thời điểm Mỹ chính thức rút những binh sĩ còn lại của mình khỏi Afghanistan, bắt đầu khép lại cuộc chiến dài hơi nhất từng can dự. Tuy nhiên, động thái này bị cho là cũng mở ra một tương lai bất định hơn với quốc gia Nam Á vẫn còn chìm trong bất ổn.

  Các quan chức Mỹ trên thực địa nói rằng việc rút quân thực tế đã tiến hành và cột mốc ngày 1/5 chỉ là tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, Washington ra thông báo nhấn mạnh về mốc này vì đây là hạn chót đã nhất trí với lực lượng Taliban trong năm 2020 về việc rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan. Bầu trời Kabun và trên căn cứ không quân Bagram gần đó tấp nập các máy bay trực thăng Mỹ hơn thường lệ khi quá trình rút quân được khởi động, tiếp theo việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng bắt đầu rút lực lượng khỏi Afghanistan từ ngày 29/4.

  Dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ tại Afghanistan đang được vẽ lên bất chấp bạo lực vẫn không ngớt ở quốc gia Nam Á này. Ngày 30/4, một vụ đánh bom xe xảy ra ở khu vực Pul-e-Alam, phía Nam thủ đô Kabun, làm ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây không khác một cảnh báo về những diễn biến phức tạp đằng sau việc các lực lượng nước ngoài rút đi và thiếu hụt một thỏa thuận hòa bình thực sự giữa Chính phủ Afghanistan cùng Taliban.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:36:00 01/05/2021

  Mỹ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan

  Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks ngày 30/6 tuyên bố, Washington sẵn sàng hỗ trợ quân đội Afghanistan khi rút quân khỏi quốc gia Nam Á này nếu lực lượng sở tại bị phiến quân tấn công.

  Phát biểu trong một hội thảo trực tuyến, bà Kathleen Hicks nói: "Kế hoạch của chúng tôi bao gồm làm việc cùng với các đối tác liên minh của chúng tôi: các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và quân đội Afghanistan.

  Chúng tôi có thể hỗ trợ họ khi chúng tôi rút lực lượng của mình... nếu họ bị tấn công".

  Trước đó, chính quyền Mỹ thông báo tiến trình rút quân khỏi Afghanistan sẽ diễn ra từ ngày 1/5-11/9, với sự phối hợp đầy đủ của đồng minh.

  Năm 2020, ở Doha, Mỹ và đại diện phong trào Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên trong hơn 18 năm chiến tranh.

  Thỏa thuận quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu tiến trình đối thoại nội bộ Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

  Kể từ khi ký kết thỏa thuận, Taliban đã liên tục cáo buộc Washington vi phạm văn kiện này.

  Xung đột biên giới cực nóng, Kyrgyzstan tố Tajikistan dùng hỏa lực mạnh, sơ tán khẩn cấp dân thường - Ảnh 2.

  Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan. Ảnh: Bloomberg

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:18:00 01/05/2021

  Kyrgyzstan tố Tajikistan tiếp tục xả súng, phá vỡ lệnh ngừng bắn

  Kyrgyzstan cáo buộc Tajikistan phá vỡ lệnh ngừng bắn khi xả súng vào các ngôi nhà vào ngày 1/5 và cho hay 33 người đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh biên giới đẫm máu nhất giữa hai nước kể từ khi tách khỏi Liên Xô.

  Lệnh ngừng bắn đã được nhất trí hôm 29/4, chỉ vài giờ sau khi một cuộc giao tranh ác liệt nổ ra ở biên giới tranh chấp từ lâu của hai nước Trung Á này.

  Tuy nhiên, ngày 1/5, Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan cho biết, quân đội nước láng giềng đã "nã súng vào những ngôi nhà ở" tại quận Leilik thuộc khu vực Tây Nam Batken của nước này, vốn giáp biên giới Tajikistan.

  Ủy ban này cho hay, những người dân làng đã sơ tán khỏi nhà trước khi vụ nổ súng bắt đầu vào lúc 6h45 GMT cùng ngày.

  Trong một thông báo trước đó, Kyrgyzstan cũng cáo buộc Tajikistan phong tỏa một tuyến đường chiến lược kết nối một vùng lãnh thổ của nước này với phần còn lại đất nước.

  Tính đến 12h45 ngày 1/5 theo giờ địa phương, tình hình trên khu vực Kyrgyzstan-Tajikistan thuộc biên giới bang đang căng thẳng. Tại khu vực Arka, quận Leilek, vùng Batken, binh lính của Tajikistan đã nổ súng vào các tòa nhà dân cư của Kyrgyzstan Các cư dân của ngôi làng trước đây đã được sơ tán.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:59:00 01/05/2021

  Tiêm kích tàng hình F-35 Italia tới Estonia bảo vệ các nước Baltic

  Hôm qua, 30/04, các máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Không quân Italia đã tới Estonia để làm nhiệm vụ bảo vệ không phận các nước Baltic.

  Theo Thông tấn quân sự của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Estonia, những chiến đấu cơ tàng hình này sẽ đảo quân thay thế cho các máy bay tiêm kích EF-2000 Eurofighter Typhoon của Đức.

  Dự kiến ngày thứ Hai tới đây, NATO sẽ tổ chức một buổi lễ về việc đảo quân này tại căn cứ sân bay Amari. Buổi lễ sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Estonia Kalle Laanet và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Italia Giorgio Mule

  Các máy bay của Nhóm tác chiến không quân số 13 của Không quân Italia sẽ trực chiến 24/24h. Nhiệm vụ của họ bao gồm đánh chặn, nhận dạng và giám sát các mục tiêu trên không cũng như huấn luyện bay. Trước đó, các phi công Italia đã làm nhiệm vụ tại Estonia vào năm 2018.

  Thông tin mới nhất về tàu ngầm Indonesia chìm, Trung Quốc vào cuộc - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.

  Máy bay tiêm kích tàng hình F-35

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:35:00 01/05/2021

  Vấn đề Triều Tiên: Hàn Quốc cam kết giúp Mỹ nối lại đàm phán

  Ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo sẽ tiếp tục phối hợp với phía Mỹ để nối lại các cuộc hội đàm phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

  Một quan chức thuộc Bộ trên nêu rõ: "Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn về chính sách Triều Tiên nhân hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo hai nước, dự kiến diễn ra trong tháng này và các cuộc họp ngoại trưởng".

  Theo quan chức này, Seoul đã nhận được những giải thích chi tiết của Mỹ về kết quả của quá trình xem xét lại chính sách Triều Tiên.

  Thông tin mới nhất về tàu ngầm Indonesia chìm, Trung Quốc vào cuộc - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.

  Phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là một trong những trọng tâm chính sách hiện này của Mỹ. Ảnh: KCNA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:34:00 01/05/2021

  Đánh bom xe tại Afghanistan, ít nhất 30 người thiệt mạng

  Giới chức địa phương thông báo, một vụ đánh bom xe xảy ra tại tỉnh Logar, phía Đông Afghanistan đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 70 người khác bị thương.

  Theo giới chức địa phương, chiếc xe phát nổ ở thủ phủ Pul-e Alam của Logar, gần quê nhà của cựu chủ tịch hội đồng tỉnh này và gần một bệnh viện. Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ nổ.

  Tình trạng bạo lực tại Afghanistan đã leo thang trong những tuần gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ rút binh sĩ Mỹ vào ngày 11/9 để chấm dứt hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan trong 2 thập kỷ qua.

  Quyết định này đã chọc giận Taliban, lực lượng đã ký thỏa thuận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo thỏa thuận đó, quân đội Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 với một số bảo đảm an ninh nhất định.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:22:00 01/05/2021

  Khủng bố tăng cường lực lượng ra chiến tuyến ở Idlib, chuẩn bị tấn công

  Các nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức Al-Qaeda là Horas al-Din và Ansar al-Tawhid đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức đợt tấn công lớn tại vùng Idlib nhằm chống lại Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh, theo trang tin Nga RusVesna.SU.

  Trong ngày 30/04, trang tin này đã công bố một số bức ảnh cho thấy phiến quân khủng bố đang tăng cường lực lượng tới khu vực này, đặc biệt là tại 2 thị trấn Fatterah và Binin trên vùng nông thôn phía Nam Idlib cũng như tại thị trấn Kulaidan trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama.

  Những bức ảnh được chụp bởi máy bay trinh sát Không quân Nga hiện đang ngày đêm theo dõi, giám sát các hoạt động của phiến quân khủng bố ở vùng Idlib.

  Động thái tăng cường quân này bao gồm cả một số xe bán tải, hệ thống phóng pháo phản lực, pháo cối và hàng trăm tay súng.

  Thông tin mới nhất về tàu ngầm Indonesia chim, Trung Quốc vào cuộc - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.
  Thông tin mới nhất về tàu ngầm Indonesia chim, Trung Quốc vào cuộc - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 2.

  Máy bay trinh sát Nga chụp được hình ảnh khủng bố tăng cường lực lượng tới chiến tuyến tại Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:05:00 01/05/2021

  Đô đốc Mỹ hứa ngăn xung đột cường quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

  Tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino khẳng định Mỹ sẽ có sự răn đe cần thiết để ngăn chặn xung đột cường quốc.

  Trong buổi lễ nhậm chức thay thế Đô đốc Philip Davidson làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày 30/4, Đô đốc John Aquilino cho rằng trật tự quốc tế dựa trên quy tắc là nền tảng để khu vực thịnh vượng và phát triển, đồng thời nhấn mạnh môi trường Mỹ và đồng minh tạo ra trong nhiều thập kỷ "đang bị thách thức".

  Ông nói: "Chúng tôi cam kết tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác trên toàn cầu. Chúng tôi cam kết đưa ra sự răn đe cần thiết để ngăn chặn xung đột giữa các cường quốc".

  Trong khi đó, bài phát biểu của Đô đốc Davidson lại đề cập trực tiếp tới Trung Quốc và cảnh báo tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

  Đáng chú ý, Đô đốc John Aquillino từng nhận định khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan (Trung Quốc) sớm hơn nhiều người nghĩ và Bắc Kinh coi việc giành quyền kiểm soát Đài Bắc là "ưu tiên số 1" hiện nay.

  Ông cho rằng các lực lượng Washington được triển khai đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang bị Trung Quốc "vượt mặt".

  Tuy nhiên, ông không ủng hộ ý tưởng tăng cường số lượng tàu sân bay, tin rằng Hải quân Mỹ hiện đã có tất cả các tàu sân bay mà lực lượng này cần, "trừ khi mối đe dọa mới xuất hiện".

  Thông tin mới nhất về tàu ngầm Indonesia chim, Trung Quốc vào cuộc - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:51:00 01/05/2021

  Cháy lớn ở Nhà máy lọc dầu Israel

  Một nhà máy lọc dầu của công ty Bazan tại thành phố Haifa ở miền Bắc Israel đã đột ngột bốc cháy dữ dội.

  Ngọn lửa bùng lên vào đêm muộn thứ Sáu (tức sáng nay theo giờ Việt Nam), Bộ Bảo vệ Môi trường Israel cho biết. Ngọn lửa hiện đã được không chế tuy nhiên Nhà máy này sẽ phải dừng hoạt động.

  Giới chức đã lấy mẫu và kiểm tra không khí tại khu vực, kết luận rằng không có nguy cơ ô nhiễm lớn nào. Nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.

  Cháy lớn ở Nhà máy lọc dầu Israel

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:37:00 01/05/2021

  Các lực lượng đặc biệt của Nga đã vô hiệu hóa một phần tử khủng bố "IS"

  Các lực lượng đặc biệt của Nga đã vô hiệu hóa một phần tử khủng bố "IS" tên là Magomed Kodzoev ở Ingushetia (vùng Bắc Caucasus). Nghi phạm đã cố gắng chạy trốn trong khi bị bao vây, do đó các thành viên SOF của Nga đã nổ súng vào chiếc xe.

  Các lực lượng đặc nhiệm Nga đã vô hiệu hóa một phần tử khủng bố "IS"

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:16:00 01/05/2021

  Quan hệ Nga và châu Âu gia tăng căng thẳng

  Căng thẳng giữa Nga và châu Âu tiếp tục gia tăng khi Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/4 thông báo nước này đã cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào giới chức Nga hồi tháng 3. Danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh vào Nga gồm:

  - Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli,

  - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề giá trị và minh bạch Vera Jourova,

  - Chủ tịch Hội đồng truyền thông điện tử Latvia Ivars Abolins,

  - Giám đốc trung tâm ngôn ngữ Latvia Maris Baltins,

  - Thành viên của phái bộ Pháp tại Đại hội đồng châu Âu Jacques Maire,

  - Người đứng đầu của văn phòng công tố Berlin Jorg Raupach,

  - Người đứng đầu phòng thí nghiệm an toàn hóa học và hạt nhân của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển Ana Scott, người đứng đầu cơ quan về ngôn ngữ của Estonia Ilmar Tomusk.

  Moskva đưa ra quyết định trên để đáp trả việc EC công bố lệnh cấm nhập cảnh 6 quan chức Nga mà cơ quan này công bố ngày 2/3 và 22/3. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối quyết định của EU, cho rằng nó đi ngược lại với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế

  Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả các đề xuất từ phía Moscow nhằm giải quyết những khúc mắc nào giữa Nga và EU thông qua đối thoại trực tiếp đều bị phớt lờ hoặc từ chối.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:30:00 01/05/2021

  Đàm phát hạt nhân Iran: Israel cảnh báo chiến tranh

  Reuters dẫn một nguồn thạo tin giấu tên, ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) Yossi Cohen và Đại sứ nước này tại Washington.

  Trong cuộc gặp, các quan chức Israel bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các hoạt động hạt nhân của Iran.

  Cuộc gặp này diễn ra sau các cuộc thảo luận giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Israel trong tuần này, trong đó phái đoàn Israel nhấn mạnh "quyền tự do hoạt động" chống Iran khi họ thấy phù hợp.

  Cũng ngày 29/4, Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cảnh báo: "Một thỏa thuận tồi trong vấn đề hạt nhân Iran sẽ đẩy khu vực vào một vòng xoáy chiến tranh".

  Phát biểu với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Cohen nêu rõ: "Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân. Iran không có nơi nào an toàn. Máy bay của chúng tôi có thể vươn tới bất cứ nơi nào ở Trung Đông, chắc chắn có cả Iran".

  Tuyên bố của ông Cohen được xem là một tin xấu đối với các cuộc đàm phán nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran đang diễn ra tại Vienna (Áo) giữa Iran và các nước phương Tây.

  Trực thăng Ka-52 Nga bất ngờ tái xuất ở Syria, áp sát căn cứ Mỹ, sẵn sàng cho điều khủng khiếp - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 2.

  Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cảnh báo, thỏa thuận tồi trong vấn đề hạt nhân Iran sẽ đẩy khu vực vào một 'vòng xoáy chiến tranh'. Ảnh: Flash 90.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:51:00 01/05/2021

  Indonesia tuyên bố sẽ trục vớt từng phần tàu ngầm KRI Nanggala 402

  Indonesia ngày 30/4 cho biết nước này sẽ tiến hành trục vớt từng phần tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị chìm ngoài khơi biển Bali.

  Tuyên bố này được đưa ra tại thời điểm gia đình các thủy thủ đoàn thực hiện nghi thức thả vòng hoa xuống biển để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong sự cố chìm tàu ngầm này.

  Tư lệnh Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết, các thiết bị tìm kiếm và cứu hộ của hải quân nước này chỉ cho phép trục vớt những thành phần nhẹ của tàu KRI Nanggala-402. Với các thành phần nặng, họ hy vọng sẽ được sự trợ giúp của hải quân Trung Quốc.

  Hải quân Indonesia hiện đang chờ đợi hai tàu tới hiện trường để tiếp ứng, trong đó có một tàu của Trung Quốc được trang bị các loại phương tiện đặc chủng chuyên về cứu hộ biển sâu.

  Theo Tư lệnh Hải quân Yudo Margono, chưa thể công bố chính thức thời điểm thực hiện cứu hộ, nhưng lực lượng chức năng sẽ triển khai công việc ngay sau khi tàu tiếp ứng tới.

  Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Hải quân Indonesia đã mất liên lạc ngày 21/4 khi tham gia một cuộc diễn tập bắn ngư lôi ở vùng biển Bali. Ba ngày sau đó, xác tàu được phát hiện bị vỡ làm ba ở độ sâu 838 mét dưới mặt nước biển. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân tàu chìm.

  Trực thăng Ka-52 Nga bất ngờ tái xuất ở Syria, áp sát căn cứ Mỹ, sẵn sàng cho điều khủng khiếp - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:46:00 01/05/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu Hürkuş-C cho khách hàng bí mật

  Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm xuất khẩu chiếc máy bay hỗ trợ hỏa lực gần "Hürkuş-C" do công nghiệp quốc phòng nước này tự chế tạo và huấn luyện cho một khách hàng chưa được tiết lộ danh tính, ông Temel Kotil, Giám đốc của Tập đoàn Công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) nói với hãng tin CNN.

  Theo ông Kotil, sẽ có tổng cộng 12 chiếc máy bay Hürkuş-C được xuất khẩu cho khách hàng nói trên, tên của quốc gia này sẽ được tiết lộ sau khi hợp đồng được ký kết.

  Trực thăng Ka-52 Nga bất ngờ tái xuất ở Syria, áp sát căn cứ Mỹ, sẵn sàng cho điều khủng khiếp - Xung đột Kyrgyzstan và Tajikistan cực nóng - Ảnh 1.

  Máy bay chiến đấu Hürkuş-C do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:33:00 01/05/2021

  Trực thăng Ka-52 Nga bất ngờ tái xuất ở Syria, áp sát căn cứ Mỹ, sẵn sàng cho điều khủng khiếp?

  Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga bay qua vùng lãnh thổ Syria vốn thuộc sự kiểm soát của Mỹ trong bối cảnh Mỹ có hành động gây hấn.

  Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các lực lượng quân sự do Mỹ kiểm soát liên tục có hành động gây hấn. Động thái mới của Nga thể hiện sự sẵn sàng tấn công các mục tiêu quân sự của Mỹ.

  trực thăng chiến đấu Ka-52 của Nga bay lượn xung quanh các mục tiêu quân sự của Mỹ ở độ cao thấp, thể hiện sự kiểm soát và sẵn sàng tấn công trong trường hợp bị Mỹ và các nhóm vũ trang bất hợp pháp tấn công.

  Được biết, lực lượng Mỹ không thể phát hiện trực thăng của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tiếp cận, tuy nhiên sau đó Mỹ đã không thực hiện các hành động khiêu khích, vì sợ rằng điều này sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang.

  Đáng chú ý là, theo dữ liệu được báo cáo trước đó, Nga đã loại trực thăng Ka-52 ra khỏi cuộc chiến Syria, tuy nhiên, sự xuất hiện của một trong số máy bay này tại quốc gia Trung Đông có thể cho thấy rằng những chiếc máy bay cánh quạt này đã quay trở lại Cộng hòa Ả Rập một lần nữa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:28:00 01/05/2021

  Không quân Nga dồn dập không kích ở miền trung Syria, 50 khủng bố thiệt mạng

  Đã có hơn 50 tay súng khủng bố IS đã bị tiêu diệt ở miền Trung Syria trong vòng 1 tháng qua sau các trận không kích của Không quân Nga, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

  Theo SOHR, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành ít nhất 1.260 vụ không kích nhằm vào các vị trí của khủng bố IS ở miền Trung Syria.

  Báo cáo của SOHR cho biết: "Đã có 59 tên khủng bố IS thiệt mạng và 38 tên khác bị thương trong hơn 1.260 phi vụ ném bom của Không quân Nga nhằm vào các vị trí của chúng trên vùng sa mạc Syria".

  Hầu hết các tay súng khủng bố bị giết chết ở vùng sa mạc thuộc các tỉnh Raqqa, Deir Ezzor và Homs, trong khi số còn lại bị tiêu diệt ở tam giác Hama-Aleppo-Raqqa.

  Tuy nhiên, bất chấp sức ép khủng khiếp của Không quân Nga và các lực lượng chính phủ Syria, khủng bố IS vẫn tiếp tục hoạt động mạnh ở các khu vực khác nhau tại miền Trung Syria.

  Giao tranh căng thẳng Kyrgyzstan - Tajikistan: Ném đá, đấu súng, nã pháo tại biên giới, hàng trăm người thương vong - Ảnh 1.

  Máy bay tiêm kích bom Su-34 Nga oanh kích ở Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:07:00 01/05/2021

  Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Hàn-Mỹ-Nhật cam kết tăng cường hợp tác quân sự

  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 30/4 cho biết các sĩ quan quân đội hàng đầu Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm tại Hawaii và tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự ba bên trong bối cảnh lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

  Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 29/4 (giờ Hawaii), Chủ tịch JCS, Tướng Won In-choul và hai người đồng cấp Tướng Mỹ Mark Milley và Tướng Nhật Koji Yamazaki đã chia sẻ những lo ngại về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đồng thời thảo luận về "tầm quan trọng của việc thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp trong khu vực".

  Ông Won nhấn mạnh rằng sự hợp tác của ba nước là rất quan trọng đối với hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á, trong khi ông Milley tái khẳng định Mỹ "cam kết chắc chắn" bảo vệ hai đồng minh của mình.

  Ông Milley cho biết "Mỹ với toàn bộ sức mạnh quân sự của mình vẫn sẵn sàng tạo thêm khả năng răn đe".

  Trong khi đó, ông Yamazaki nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên đối với việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Giao tranh căng thẳng Kyrgyzstan - Tajikistan: Ném đá, đấu súng, nã pháo tại biên giới, hàng trăm người thương vong - Ảnh 1.

  Các sĩ quan quân đội hàng đầu Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hội đàm tại Hawaii ngày 29/4. Ảnh: Korea Herald

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:41:00 01/05/2021

  Đọ súng tại biên giới Kyrgyzstan - Tajikistan, ít nhất 13 người thiệt mạng

  Các cuộc đọ súng diễn ra trong khoảng một giờ ở khu vực Leilek. Trong số người bị thương có các cảnh sát.

  Các mạng xã hội đã đưa tin về việc người Tajikistan chiếm giữ các ngôi làng trên lãnh thổ Kyrgyzstan. Sở Nội vụ tỉnh Batken không xác nhận thông tin này, nhưng cũng không phủ nhận.

  Tajikistan cho rằng xung đột bùng phát do Kyrgyzstan tìm cách "chiếm giữ trái phép" điểm phân phối nước, vi phạm các thỏa thuận đạt được trước đó.

  Kyrgyzstan ban đầu tuyên bố lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ Tajikistan đã bắn súng cối, súng máy và súng trường vào đường hút nước.

  Theo số liệu mới nhất, đã có hơn 130 người bị thương ở cả hai phía và ít nhất 13 người Kyrgyzstan thiệt mạng.

  Giao tranh căng thẳng Kyrgyzstan - Tajikistan: Ném đá, đấu súng, nã pháo tại biên giới, hàng trăm người thương vong - Ảnh 1.

  Khu vực biên giới Kyrgyzstan-Tajikistan, nơi xảy ra đọ súng giữa quân đội hai nước. Ảnh: 24.kg

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên