10 lời khuyên về giấc ngủ nhiều người đang làm ngược: Xem để biết bạn đã ngủ đúng chưa?

Hà An |

Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian sống của chúng ta và có thể giúp cơ thể tự sửa chữa những sai sót trong quá trình vận hành. Có một giấc ngủ đúng là sẽ có được sức khỏe.

Hãy nhớ rằng khi chúng ta còn trẻ, chúng ta đã biết rõ lý thuyết về giấc ngủ, nghĩa là bạn phải ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày và được coi là giấc ngủ chất lượng tốt.

Nếu ai đó nói với bạn ngày hôm nay rằng lý thuyết này là không khoa học, hoặc thậm chí nó vẫn có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ thường xuyên của chúng ta, bạn có tin không?

10 lời khuyên về giấc ngủ nhiều người đang làm ngược: Xem để biết bạn đã ngủ đúng chưa? - Ảnh 1.

Dù bạn có tin hay không, người đặt câu hỏi về lý thuyết giấc ngủ 8 tiếng này là cựu chủ tịch Hiệp hội Giấc ngủ Anh. Tên ông là Nick Littlehales.

Ông đã viết một cuốn sách có tựa đề "Cách mạng Giấc ngủ"(Sleep:Redefine Your Rest,for Success in Work, Sport and Life). Ông từng là một huấn luyện viên giấc ngủ cho các vận động viên thể thao. Mọi người đều biết rằng có một đội bóng nổi tiếng là đội Manchester United. Chính ông là người đã là huấn luyện viên và là người phụ trách giấc ngủ cho đội bóng này.

10 lời khuyên về giấc ngủ nhiều người đang làm ngược: Xem để biết bạn đã ngủ đúng chưa? - Ảnh 2.

Đối với các vận động viên, ông khuyến nghị lời khuyên về giấc ngủ khoa học nhất cho mọi người, để đảm bảo rằng những vận động viên này có thể đảm bảo chất lượng trong khi ngủ, và nhận ra tiềm năng của họ, và hiệu quả nhận được sau những tư vấn này thực sự rất tốt.

Do đó, với những ngôi sao bóng đá quốc tế, lời khuyên và hướng dẫn sau đây của ông không thể tách rời với chặng đường thi đấu thể thao của bạn.

Ngay kể cả những người bình thường trong chúng ta, hiểu được lý thuyết đúng về giấc ngủ và thực hành nó cũng là điều rất đáng để quan tâm và áp dụng sớm.

Lý thuyết ngủ mỗi ngày 8 tiếng không dành cho tất cả mọi người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta chỉ nghĩ rằng lý thuyết giấc ngủ 8 giờ là sự lựa chọn tốt nhất, thì sẽ rất khó có ai có thể ngủ đúng giờ được như vậy. Thậm chí, thời gian đó không thể phù hợp với tất cả mọi người.

Không những thế, đối với nhiều người không thể hoàn thành thời gian ngủ tám tiếng đúng giờ, nếu họ không thể có đủ 8 giờ nghỉ ngơi mỗi ngày, họ có thể bị lo lắng khi ngủ một cách tự nhiên, dẫn đến việc nhiều người có thể bị mất ngủ. Đây cũng có thể là nguyên nhân mất ngủ vì nghĩ mình không ngủ đủ giấc như lý thuyết.

1. Mỗi người chúng ta cần thời gian ngủ khác nhau.

Mỗi người đều là một cá nhân riêng rẽ, và có sự khác biệt giữa các cá nhân, vì vậy đối với mỗi người, thời gian ngủ cần thiết sẽ khác nhau tùy theo từng người.

Một số phương tiện truyền thông trước đâ đã đưa tin rằng bà Thatcher của Vương quốc Anh có thể nghỉ ngơi 4 đến 6 giờ mỗi đêm, trong khi một số ngôi sao quần vợt có thể cần 10 giờ ngủ.

Nói cách khác, thời gian ngủ phải được xác định theo tình hình thực tế của bạn. Quá dài hoặc quá ngắn đều không tốt cho cơ thể bạn. Đặc biệt, nếu bạn xác định trước là phải ngủ đủ 8 giờ trong khi thực tế không thực hiện được, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, không yên tâm.

2, Tìm hiểu chu kỳ giấc ngủ, có thể biết rõ hơn số chu kỳ bạn cần.

Nhiều người có thể không biết rằng một chu kỳ giấc ngủ là 90 phút, và điều chúng ta cần không phải là chúng ta ngủ bao lâu vào ban đêm, mà là để xem chúng ta ngủ bao nhiêu chu kỳ ngủ. Bởi vì cơ thể hoàn toàn làm việc sửa chữa đồng thời trong giấc ngủ, nó thực sự hoạt động theo chu kỳ này.

Nói cách khác, nếu bạn đã ngủ những giấc ngủ nông (không đủ sâu để cơ thể tiến hành sữa chữa) thì dù thậm chí bạn có ngủ kéo dài trong 12 giờ cũng là việc vô ích.

10 lời khuyên về giấc ngủ nhiều người đang làm ngược: Xem để biết bạn đã ngủ đúng chưa? - Ảnh 3.

10 ý nghĩa quan trọng của giấc ngủ, chúng ta cần phải biết

1, Bạn thuộc kiểu ngủ sớm hay muộn, có thể được xác định về mặt di truyền.

Một số người thích dậy sớm, và một số người thích dậy muộn, vì vậy điều mà bạn cần chính là xác định thời điểm thích hợp nhất để thức dậy theo tình huống của chính mình, để bản thân bạn có thể có trạng thái tinh thần tốt nhất và có thể dễ dàng đối phó với công việc bận rộn mỗi ngày và các yêu cầu khác của cuộc sống.

2, Biết nhịp sinh học và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thực tế, có ba giai đoạn cao nhất của nhu cầu ngủ trong một ngày, từ 1 đến 3 giờ vào buổi chiều, từ 5 đến 7 giờ vào buổi tối và sau 11 giờ đêm.

3, Tổng số chu kỳ giấc ngủ được lên kế hoạch hàng tuần, không nên dựa vào chu kỳ của chính bạn trong một ngày.

Điều này có nghĩa rằng bạn nên quan sát chu kỳ ngủ của mình trong một tuần, từ đó rút ra được cho mình kinh nghiệm hoặc nhu cầu về giấc ngủ thật sự của bản thân.

Trong trường hợp bình thường, chỉ cần bạn không phá vỡ kế hoạch về chu kỳ ngủ trong ba ngày liên tiếp, cơ thể bạn sẽ không bị ảnh hưởng vì nó có khả năng điều tiết mạnh mẽ.

4, Thiết lập tốt thời gian để thức dậy và nghỉ ngơi trước khi ngủ.

Ví dụ, nếu chu kỳ giấc ngủ của bạn được tính theo thực tế nhu cầu cơ thể là 5, nếu bạn có kế hoạch thức dậy từ 7 giờ sáng, thì bạn phải đi ngủ lúc 11:30 tối. Như vậy thì lý thuyết và thực hành sẽ đồng nhất.

5, Chuẩn bị tốt cho việc đi ngủ thì sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ví dụ, nếu bạn có thói quen tắm nước nóng trước khi đi ngủ, điều chỉnh đèn phòng ngủ, tắt các thiết bị điện tử, v.v ... thì hãy nên áp dụng thường xuyên và đều đặn. Những hoạt động "tiền giấc ngủ" này được thực hiện chu đáo trước khi đi ngủ rất hữu ích để bạn có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ theo kế hoạch thời gian dự kiến.

10 lời khuyên về giấc ngủ nhiều người đang làm ngược: Xem để biết bạn đã ngủ đúng chưa? - Ảnh 4.

6, Chú ý đến tư thế nằm để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn có thể áp dụng tư thế ngủ của em bé, điều này không chỉ có cảm giác an toàn mà còn cải thiện tình trạng ngủ ngáy.

7, Việc đầu tiên sau khi thức dậy là "sống chậm"

Một số người có thói quen vội vàng gấp gáp sau khi thức dậy, ví dụ như họ lập tức nhảy lên, hoặc nhấc điện thoại di động lên để xem tin tức. Đây là những thực hành không thể chấp nhận được đối với sức khỏe trong dài hạn, bởi nó có nhiều tác động tiêu cực. Lời khuyên dành cho bạn là nên thức dậy với tốc độ chậm mà không phải lo lắng hay vội vã.

8. Đừng trì hoãn giấc ngủ của bạn ngay cả vào cuối tuần.

Dù là cuối tuần, bạn cũng không nên "thả lỏng" bản thân bằng cách đi ngủ sai giờ giấc. Bạn có thể chọn bắt đầu đúng giờ, sau đó có thể ngủ bù thêm một chút nếu bạn bị thiếu ngủ trong tuần, hiệu quả sức khỏe của cách ngủ này sẽ rất tốt.

9, Tranh thủ sử dụng các kỹ thuật bổ sung giấc ngủ để nhanh chóng phục hồi năng lượng.

Ví dụ, trong những khung giờ tốt nhất cho việc ngủ, từ 1 đến 3 giờ chiều và từ 5 đến 7 giờ tối, nếu bạn quá mệt mỏi, bạn có thể chọn nghỉ ngơi khoảng nửa giờ trong thời gian này.

Ngủ nghỉ ngắn theo cách này có thể nhanh chóng loại bỏ sự mệt mỏi về thể chất, bù đắp cho sự khó chịu về thể chất và đưa cơ thể bạn trở lại trạng thái tốt nhất.

10. Nếu bạn không thể nghỉ ngơi đúng giờ, hãy đợi cho đến khi đạt được chu kỳ ngủ đầy đủ trước khi chìm vào giấc ngủ

Ví dụ, bạn nên nghỉ ngơi đúng giờ vào lúc 10:30. Nếu bạn bỏ lỡ nó, tốt hơn là đợi đến 12:00 - chu kỳ ngủ tiếp theo hãy đi ngủ, như vậy bạn sẽ dễ dàng để ngủ thiếp đi một cách nhanh chóng.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại