10 loại trái cây và rau quả tốt nhất để tăng cường sức khỏe đường ruột

A (Theo The House of Wellness) |

Từ rau lá xanh đến quả mọng nước, trái cây và rau quả là chìa khóa cho sức khỏe đường ruột tốt.

10 loại trái cây và rau quả tốt nhất để tăng cường sức khỏe đường ruột - Ảnh 1.

(Ảnh: The House of Wellness)

Trong hệ sinh thái phức tạp của cơ thể chúng ta, ruột ngự trị tối cao với tư cách là trung tâm của sức khỏe. Nó đóng một vai trò quan trọng trong mọi thứ, từ sức khỏe tinh thần và khả năng miễn dịch đến giấc ngủ và giảm cân.

Nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Tiến sĩ Vincent Candrawinata, cho biết sức khỏe đường ruột là nền tảng của sức khỏe tổng thể. Tiến sĩ Candrawinata nói: "Khoảng 70% khả năng miễn dịch của chúng ta bắt nguồn từ đường ruột. Nó ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố trong toàn bộ hệ thống của chúng ta, quyết định tâm trạng và trạng thái cảm xúc của chúng ta, đồng thời là chìa khóa cho sức khỏe của làn da và nhiều chức năng sinh học khác".

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nicole Dynan từ The Gut Health Dietitian, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ chức năng đường ruột khỏe mạnh. Nicole nói: "Chúng tôi biết rằng ăn ít nhất năm khẩu phần rau mỗi ngày mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư và đột quỵ. Tuy nhiên, hiện tại, chưa đến 10% người Úc ăn đủ trái cây và rau trong ngày".

10 loại trái cây và rau củ tốt nhất cho sức khỏe đường ruột

1. Táo

Tiến sĩ Candrawinata nói: "Có một lý do mà một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ. Chúng có GI thấp và hàm lượng chất xơ cao, rất tốt để giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và thúc đẩy sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh".

2. Atisô

Chứa nhiều chất xơ, prebiotic và lợi khuẩn, atisô là một chất hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm tuyệt vời.

3. Chuối

Chứa nhiều prebiotic, chuối là một lựa chọn vô cùng tốt cho con người để cải thiện sức khỏe đường ruột.

4. Quả mọng

Quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây chứa đầy chất chống oxy hóa giúp chống lại căng thẳng và viêm nhiễm.

5. Bắp cải Brucxen

Các loại rau họ cải như cải Brussels có nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin K.

6. Rau cần tây

Tiến sĩ Candrawinata nói: "Cần tây là một nguồn tuyệt vời của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nó giúp hydrat hóa và cũng có đặc tính bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, điều này cho thấy nó có thể giúp bảo vệ chống loét dạ dày".

7. Tỏi, hành tây và tỏi tây

Nicole cho biết trái cây và rau quả có chứa prebiotic như tỏi, hành tây và tỏi tây hỗ trợ vi khuẩn tốt, có thể giảm viêm, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, điều chỉnh tâm trạng và bảo vệ chống ung thư ruột.

8. Quả dứa

Tiến sĩ Candrawinata cho biết: "Dứa giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh vì chúng có nhiều chất xơ và nước. Chúng cũng chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là bromelain, giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn giàu protein".

9. Rau bina và cải xoăn

Những loại rau lá xanh này là một nguồn giàu chất xơ, sắt và magiê. Tiến sĩ Candrawinata cho biết: "Chúng cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời như folate, vitamin A, C và K. Và các nghiên cứu cho thấy rằng những loại rau lá xanh này cũng chứa một loại đường cụ thể giúp phát triển vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh".

10. Khoai lang

Không chỉ là một nguồn carbohydrate phức hợp tuyệt vời, khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin A và chất xơ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại