10 ca mắc lậu thì 7 ca do "yêu" bằng miệng: Bác sĩ cảnh báo những nguy cơ

Ngọc Minh |

Quan hệ bằng miệng là một trong những kiểu quan hệ tạo ra hứng thú nhưng cũng tiềm ẩn vô số vấn đề bất lợi cho sức khoẻ nếu như không được quan hệ đúng cách.

Lây qua đường tình dục

Theo TTƯT. BSCC Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, hiện nay quan hệ bằng miệng khá phổ biến trong cả tình dục khác giới, đồng giới, tuy nhiên đa phần mọi người đều có quan niệm sai lầm khi cho rằng "yêu" bằng miệng là an toàn. Quan hệ bằng miệng chỉ an toàn khi thực hiện đúng cách.

Mỗi ngày bác sĩ Ghi tiếp nhận khoảng 50 ca bệnh mắc bệnh lây qua đường tình dục, trong đó số lượng bệnh nhân bị mắc bệnh do quan hệ bằng miệng chiếm tỷ lệ khá cao.

"Hiện nay, kiến thức về quan hệ tình dục để ngừa bệnh lây qua đường tình dục mọi người điều biết dùng đến bao cao su. Nhưng lại có một hiểu sai lầm khi cho rằng, quan hệ bằng miệng sẽ an toàn. Cho nên đa phần bệnh nhân tới khám đều rất bất ngờ với nguyên nhân mắc bệnh tình dục do có quan hệ bằng miệng", bác sĩ Ghi nói.

Các bệnh bị mắc do yêu bằng miệng bác sĩ thường xuyên gặp thường là bệnh lậu và sùi mào gà. Trong tổng số 10 ca lậu tới khám có tới 7 ca mắc phải là do có quan hệ bằng miệng. Các quý ông này có sử dụng dịch vụ "yêu" bằng miệng nhưng không dùng bao cao su cho nên dẫn tới mắc lậu.

Ngoài ra, một số bệnh tình dục khác có thể bị mắc khi yêu bằng miệng như: HIV, herpes, Chlammydia, giang mai, các viêm niệu đạo khác.

10 ca mắc lậu thì 7 ca do yêu bằng miệng: Bác sĩ cảnh báo những nguy cơ - Ảnh 1.

Bác sĩ Ghi khuyến cáo quan hệ bằng đường miệng không đúng cách vẫn mắc bệnh lây qua đường tình dục, ảnh BSCC.

Trong đó, HIV, giang mai đường lây truyền tương tự như nhau. Nếu quan hệ bằng miệng không bảo vệ nếu có xây xát sẽ làm tổn thương vi  thể (đau rát) sẽ mất hàng rào bảo vệ tạo điều kiện cho vi rút, vi khuẩn thâm nhập và phát triển thành bệnh.

Nhiễm Chlamydia, lậu, sùi mào gà, virus hoặc vi khuẩn có thể được truyền qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể trong khi "yêu" bằng miệng.

Bác sĩ Ghi cho biết, khi yêu bằng miệng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư do có mối tương quan với một loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung. "Yêu" bằng miệng cũng có mối liên quan tới căn bệnh ung thư vòm họng do virus HPV.

Virus HPV có 100 chủng khác nhau. Trong đó, chủng HPV16 sinh sôi dễ dàng ở các vùng da ẩm ướt, mỏng như: miệng, cổ tử cung, họng và hậu môn. Trong trường hợp nếu bị nhiễm HPV mọi người nên tránh "yêu" bằng miệng.

"Yêu" bằng miệng an toàn

"Bạn có bao giờ tự hỏi bao cao su có mùi để làm gì hay không? Mục đích khi nhà sản xuất ra bao cao su có mùi là được sử dụng cho việc "yêu" bằng miệng. Vì vậy, để tránh các bệnh lây qua đường tình dục bất cứ hình thức quan hệ nào, trong đó có cả "yêu" bằng miệng cũng phải cần phải sử dụng bao cao su.

Bao cao su chỉ có thể phòng chống bệnh tình dục khi được sử dụng đúng cách, sử dụng ngay lúc đầu khi bước vào quan hệ", bác sĩ Ghi nói.

Ngoài ra, khi quan hệ đường miệng cần tránh tiếp xúc với dịch âm đạo, tinh dịch. Cần lưu ý tránh làm tổn thương bộ phận sinh dục.

Bác sĩ Ghi khuyến cáo thêm, trong trường hợp quan hệ bằng miệng hoặc quan hệ bộ phận sinh dục sau đó xuất hiện các triệu chứng bất thường cần phải đi khám ngay lập tức tại các cơ sở uy tín, chất lượng.

Tuyệt đối không nên đi khám tại các cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài. Bác sĩ Ghi đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn trẻ mất tiền oan, bệnh thêm trầm trọng khi chữa trị tại các cơ sở tư nhân kém chất lượng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại