Xung đột biên giới: TQ triển khai quân nhiều gấp 6 lần Ấn Độ, gồm cả tên lửa hiện đại nhất

Anh Tú |

Trung Quốc không những chỉ điều động binh lính tới Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) với tốc độ nhanh chóng mà còn bố trí tại đây các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại.

Nhiều kênh truyền thông Ấn Độ dẫn các nguồn tin riêng cho biết, số lượng binh sĩ mà Quân đội Trung Quốc triển khai tới khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước ở Thung lũng Galwan nhiều gấp 6 lần của Ấn Độ.

Theo tờ Zee News, Bắc Kinh không những chỉ điều động binh lính tới Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) với tốc độ nhanh chóng mà còn bố trí tại đây các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại HQ-16 và HQ-9. Tên lửa HQ-16 có tầm bắn 40 km còn HQ- 9 có thể tấn công cả các mục tiêu ở khoảng cách 200 km.

Zee News cũng nói rằng Trung Quốc đã triển khai ở khu vực Depsang gần giới tuyến LAC các hệ thống pháo hạng nặng, tên lửa và súng phòng không cách Hồ Pangong không bao xa.

Xung đột biên giới: TQ triển khai quân nhiều gấp 6 lần Ấn Độ, gồm cả tên lửa hiện đại nhất - Ảnh 1.

Binh sĩ Quân đội Ấn Độ. Ảnh: PTI

Tờ EurAsian Times trước đó đưa tin, Trung Quốc đã bố trí khoảng 20.000 binh sĩ dọc theo giới tuyến LAC ở phía Đông Ladakh. Trong khi đó, Ấn Độ vẫn đang theo dõi sát sao hoạt động di chuyển của khoảng từ 10.000 - 12.000 binh lính Quân đội Trung Quốc triển khai tại Tân Cương cùng các xe quân sự cơ động và vũ khí có khả năng được điều tới biên giới nhanh hơn Ấn Độ.

Theo Times of India, từ đầu tháng 5/2020 các binh sĩ Trung Quốc đã xây dựng nhiều chiến hào, lều trại dựng sẵn, hầm ngầm và công sự sau khi chiếm giữ các khu vực từ Finger-4 tới Finger-8 ở phía Bắc hồ Pangong. Quân đội Trung Quốc cũng đã chiếm đóng các điểm cao gần đó để giữ quyền chi phối khu vực.

“Quân đội Trung Quốc không hề tỏ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ rút quân sớm. Đáp trả, từ tháng 5, chúng tôi cũng tăng cường thêm các lực lượng của Lục quân và Biên phòng Ấn Độ - Tây Tạng (ITBP) tới đây để đối phó với mọi tình huống bất trắc”, Times of India dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15/6 vừa qua.

Quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng. Hai bên đã cáo buộc lẫn nhau không giữ cam kết tôn trọng Giới tuyến kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan.

Su-30 MKI của không quân Ấn Độ tác chiến

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại