Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc

Thanh Bình |

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

Được biết, súng máy RPK-16 do hãng Kalashnikov tạo ra cách đây vài năm, đã trải qua một chu kỳ thử nghiệm sơ bộ đầy đủ trong quân đội và được sử dụng ở tất cả các vùng khí hậu.

RPK-16 chính là khẩu trung liên hiện đại và mới nhất của quân đội Nga, sở hữu thiết kế hiện đại, tính năng chiến đấu đột phá, cùng khả năng sử dụng dễ dàng, RPK-16 được ví như siêu súng đến từ tương lai.

Nguồn tin quân sự Nga cho hay, dòng súng máy này đã chính thức được đưa vào trang bị trong quân đội Nga từ giữa năm 2016. Súng máy RPK-16 là một phiên bản được hiện đại hóa từ súng máy yểm trợ hỏa lực RPK-74 và được các chuyên gia quân sự đánh giá cao bởi gây được ấn tượng mạnh trên thị trường vũ khí.

“Dựa trên thời gian sử dụng thực tế đã có nhiều ý kiến nhận xét và đề xuất chỉnh sửa mẫu súng này, và theo ý kiến bên quân đội, những đề xuất đó đã được thực thi. Việc phát triển một khẩu súng máy mới sẽ bắt đầu trong năm nay”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, với thiết kế hiện tại, súng máy RPK-16 không còn đáp ứng được một số yêu cầu quan trọng đối với quân đội.

“Về cơ bản, đây sẽ là một khẩu súng máy mới, khác biệt so với phiên bản trước đó”, nguồn tin nhấn mạnh.

RPK-16 được đặt trên giá đỡ 2 càng có 2 hộp tiếp đạn: 1 hộp tiếp đạn hình cánh cung chứa khoảng 40 viên đạn, và một hộp đạn trống với sức chứa 95 viên đạn.

Với hộp đạn có sức chứa 95 viên, nòng súng có chiều dài 410 mm, cỡ nòng là 5,45 mm × 39 mm, trọng lượng của súng là 4,5 kg và tốc độ bắn là 700 viên/phút. Ngoài ra súng cũng được sản xuất bằng vật liệu mới giúp cho trọng lượng nhẹ hơn và có thể gắn được nhiều phụ kiện chiến đấu.

Theo tập đoàn Kalashnikov, ưu điểm của loại súng này là vừa có trọng lượng nhẹ của một khẩu súng trường tấn công, nhưng lại có hỏa lực mạnh và cơ số đạn nhiều như của súng máy. RPK được coi là một trung liên hiệu quả, được trang bị ở cấp tiểu đội để hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh.

Theo chuyên gia từ Trung tâm Báo chí Chính trị-Quân sự, ông Vladimir Rozhin, đây là quá trình hiện đại hóa tích cực các loại vũ khí nhỏ khác nhau của Nga.

“Các phiên bản nâng cấp mới nhất được phân biệt bởi tính năng cải thiện, tăng cường độ chính xác khi bắn và khả năng sử dụng ở các vùng khí hậu khác nhau để các vũ khí này có thể được sử dụng cả ở Bắc Cực cũng như trong khu vực sa mạc. Nhiều khả năng, súng máy mới này sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa năm 2020, cùng với bộ thiết bị quân sự, vũ khí mới khác”, ông Rozhin cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại