Xuất tinh quá nhiều có làm tinh trùng ít đi?

Lam Chi |

Nhiều nam giới có chung một băn khoăn rằng nếu xuất tinh quá thường xuyên có làm suy giảm chất lượng của tinh trùng hay không.

Theo thông tin từ Baby Center (Anh), vài ngày mới xuất tinh một lần có thể làm tăng nhẹ số lượng tinh trùng của nam giới. Tuy nhiên, mặc dù việc quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thường xuyên hơn có thể khiến cho số lượng tinh trùng bị giảm nhẹ nhưng không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nam giới sẽ không hết tế bào tinh trùng cho dù họ xuất tinh bao nhiêu lần đi chăng nữa.

Một số nghiên cứu đã xem xét các mẫu tinh dịch của những người đàn ông xuất tinh nhiều lần trong ngày. Họ phát hiện ra rằng mặc dù số lượng tinh trùng có giảm xuống sau mỗi mẫu liên tiếp nhưng nó không giảm xuống dưới mức cho phép. Việc xuất tinh thường xuyên dường như cũng không ảnh hưởng tới chất lượng, khả năng di chuyển hoặc hình dạng của các ‘tinh binh’. 3 yếu tố này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam giới. Do đó, đối với những nam giới có chức năng sinh sản bình thường, việc xuất tinh thường xuyên không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, đối với những nam giới được chẩn đoán có số lượng tinh trùng thấp, việc xuất tinh thường xuyên có thể làm ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. Theo nhiều chuyên gia, việc kiêng quan hệ tình dục có thể giúp cải thiện số lượng tinh trùng ở nam giới có lượng tinh trùng thấp, từ đó cải thiện khả năng thụ thai. Thế nhưng, bằng chứng về vấn đề này còn mâu thuẫn.

Một đánh giá của gần 30 nghiên cứu cho thấy việc ‘nhịn’ quan hệ tình dục có thể làm tăng số lượng tinh trùng cũng như lượng tinh dịch nhưng lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Việc kiêng khem ‘chuyện ấy’ hàng tuần có thể gây ra tác động lớn tới chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy tinh trùng tồn tại trong tinh hoàn càng lâu, nguy cơ tổn thương DNA càng cao. Những tinh trùng có DNA bị tổn thương có thể thụ thai kém hơn.

Mặc dù vậy, vẫn chưa có đủ nghiên cứu chứng minh ‘nhịn yêu’ trong bao lâu có thể mang lại hiệu quả đối với chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu về những trường hợp có tổn thương DNA trong tinh trùng cho thấy việc ‘yêu’ cách ngày giúp giảm quá trình tổn thương này ở 9/10 trường hợp. Theo các bác sĩ chuyên khoa sinh sản, tần suất ‘yêu’ 3 ngày/lần được cho là phù hợp để giảm tổn thương DNA trong tinh trùng.

Đối với những người đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, hãy xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để biết được tần suất ‘yêu’ phù hợp để tăng khả năng thụ thai.

Xuất tinh quá nhiều có làm tinh trùng ít đi? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Làm gì nếu gặp khó khăn trong việc thụ thai?

Việc thụ thai thành công ở nhiều cặp đôi có thể mất tới 1 năm, kể cả khi họ quan hệ thường xuyên. Điều này là hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng sinh hoạt đều đặn nhưng hơn 1 năm vẫn chưa có con thì nên tới các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám. Đối với phụ nữ ngoài 35 tuổi, khoảng thời gian chờ này là 6 tháng.

Nhiều cặp đôi sắp xếp những lần gần gũi trùng với thời điểm dễ thụ thai nhất của người phụ nữ. Điều này có thể hữu ích, nhưng theo các chuyên gia, tốt hơn hết các cặp đôi nên quan hệ 2-3 ngày/lần.

Ngoài ra, các cặp đôi nên có tinh thần thoải mái để mỗi lần gần gũi niềm hạnh phúc được nhân lên và cùng nhau đạt được khoái cảm.

Nguồn: Baby Centre

Theo Phụ Nữ Thủ Đô

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại