Tướng Thước gửi tâm thư đề nghị phong Nguyên Soái cho Đại tướng

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước |

(Soha.vn) - "Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Quốc hội theo quyền hạn của mình cần có quyết định TRUY PHONG ĐẶC CÁCH HÀM NGUYÊN SOÁI cho Đại tướng" - trích tâm thư của tướng Thước.

LTS: Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng của nhân dân, đã có không ít ý kiến cho rằng sự vĩ đại của Đại tướng, chức danh Nguyên Soái là hoàn toàn xứng đáng. Trong số những ý kiến đó, chúng tôi nhận được tâm thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước kính gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước bày tỏ ý kiến về việc phong hàm Nguyên Soái cho Đại tướng. Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, điều đó là hợp lòng dân. BBT xin được đăng toàn bộ nội dung bức tâm thư này:

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thế giới bên kia để gặp lại Bác Hồ đã làm bùng lên ngọn lửa từ hàng triệu trái tim của con dân đất Việt quy tụ về một mối: Tất cả phải làm gì để tiếp tục sự nghiệp của Bác Hồ và bác Giáp đã trao lại cho thế hệ hôm nay và mai sau? Làm sao quy tụ được lòng dân để Dân – Đảng một lòng đưa sự nghiệp cách mạng tiếp tục tiến lên với một cao trào như đã từng bùng lên mạnh mẽ sau ngày mà Bác Hồ vĩnh biệt chúng ta. Trái tim của Đại tướng đã ngừng đập nhưng lại là lúc mà 90 triệu trái tim cùng một nhịp đập mạnh hơn bao giờ hết để tưởng nhớ đến vị ĐẠI TƯỚNG NHÂN DÂN của mình.

Sau sự kiện này, các đồng chí, đồng đội, bạn bè từ các nơi hoặc điện hoặc đến trực tiếp đề nghị với tôi làm sao có một vinh danh đúng tầm với vai trò của Đại tướng để lại cho muôn đời sau.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Tôi nhớ trong những năm 90 của thế kỷ 20, trong hàng ngũ tướng lĩnh quân đội cũng như ngoài quân đội đã nhiều lần đề nghị Đảng, Nhà nước phong hàm NGUYÊN SOÁI cho Đại tướng. Lúc bấy giờ ý kiến chỉ đạo là luật sỹ quan QĐNDVN chỉ có hàm đến cấp Đại tướng nên không thực hiện được.

Nay Đại tướng đã trở thành người thiên cổ, Đại tướng không cần một cái gì cho mình nữa cũng như lúc Đại tướng còn sống. Nhưng qua những ngày Quốc tang Đại tướng thì thấy rõ qua lòng dân phải có một danh hiệu gì cho xứng đáng với vai trò và cống hiến của Đại tướng một cách khái quát nhất đã được thể hiện cụ thể, chi tiết trong bài điếu văn trong lễ truy điệu Đại tướng. Lúc này, theo nguyện vọng chung là những gì mà lúc Đại tướng còn sống, Đảng và Nhà nước chưa làm thì nay đến lúc Đảng – Nhà nước – Nhân dân cần làm cho đúng với đạo lý của dân tộc. Ý kiến chung qua phản ánh thì Đảng – Nhà nước mà trực tiếp là Quốc hội theo quyền hạn của mình cần có quyết định TRUY PHONG ĐẶC CÁCH HÀM NGUYÊN SOÁI và danh hiệu ANH HÙNG DÂN TỘC cho Đại tướng để thể hiện là người lãnh đạo quân sự cao nhất dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ. Cha ông ta ngày xưa cũng đã từng phong danh hiệu anh hùng dân tộc cho Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung thì thời đại Hồ Chí Minh truy phong cho Đại tướng hàm và danh hiệu đó là vô cùng xứng đáng, hợp lòng dân và ý Đảng, tạo động lực và sức mạnh của sự cố kết, dời non lấp biển của cả dân tộc.

Trước đây có ý kiến luật và quy định, không làm khác được. Nhưng Quốc hội làm ra luật và Quốc hội có thẩm quyền sửa luật nếu luật không thuận với lòng dân. Nay lòng dân đã rõ, lúc này lòng dân còn cao hơn là luật. Bởi luật đúng nhất là luật đi vào được lòng dân. Quốc hội của dân có đủ thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung khi mà lòng dân đã thuận. Và thuận theo lòng dân (toàn dân) thì luật mới có sức mạnh. Như vậy, Nhà nước lại càng được sự đồng thuận của dân.

Trên tinh thần đó, thể theo ý nguyện nhiều tầng lớp nhân dân mà tôi tiếp cận được, mong rằng Đảng – Nhà nước trên tinh thần “của dân, vì dân”, làm toại nguyện lòng dân và được lòng dân là được tất cả. Theo tinh thần đó, kì họp Quốc hội sắp tới, chắc sẽ có phút mặc niệm Đại tướng và sau đó, nếu có một phiên họp để xem xét nhanh chóng vấn đề này thì tôi tin rằng đây là một kì họp sẽ để lại nhiều dấu ấn sâu sắc đối với toàn dân, thực sự đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân.

Kính mong các đồng chí lãnh đạo xem xét, làm sao cho thuận lòng dân!"

-------
VĨNH BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Lời tòa soạn: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về nơi an nghỉ nghìn thu tại Vũng Chùa - Đảo Yến, quê hương Quảng Bình, nhưng lòng dân thì mãi luôn hướng về ông. Bạn đọc có thể bấm vào các nội dung dưới đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

1) Nơi AN NGHỈ của Đại tướng tại Quảng BìnhVì sao Đại tướng chọn Vũng ChùaHình ảnh Vũng Chùa; Chỉ dẫn đường vào Vũng ChùaNhà ngoại cảm ngưỡng mộ nơi yên nghỉ của Đại tướng

2) Các video: Lễ Truy điệu, Đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay, Lễ An táng Đại tướng 

3) Chính trị gia, chuyên gia trên thế giới nghiêng mình trước Đại tướng

4) Những BÀI BÁO ĐẶC BIỆT chỉ có ở Soha.vn

5) Đặt tên đường mang tên Võ Nguyên Giáp như thế nào?

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại