Chuyện giờ mới kể về Đội CSGT trong lễ Quốc tang Đại tướng

H.Đan - T.Long |

(Soha.vn) - 10 xe môtô và 3 xe ôtô với hàng chục chiến sĩ CSGT dẫn đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ dẫn đường, tiễn đưa linh cữu Đại tướng từ nhà tang lễ ra sân bay an toàn tuyệt đối.

Góp phần vào việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua là sự đóng góp, phối hợp của rất nhiều các lực lượng, trong đó phải kể đến lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đoàn CATP Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng đội tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội cho biết, nhiệm vụ của đội được giao rất quan trọng khi thực hiện việc đưa đón, hướng dẫn quan khách ra vào các khu vực đặc biệt và là lực lượng đi đầu tiên để mở đường và dẫn đoàn xe tang từ nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông) ra sân bay Nội Bài.

Xác định rõ niềm vinh dự, tự hào cũng như nhiệm vụ quan trọng được giao nên ngay từ trước ngày tổ chức chính thức lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 80 cán bộ, chiến sỹ của đội đã được huy động tối đa, ứng trực 24/24.

Cùng với đó, đơn vị đã quán triệt nghiêm, đầy đủ, triệt để các kế hoạch, phương án của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội xây dựng.

Lãnh đạo CA Tp Hà Nội trực tiếp chỉ đạo các chiến sỹ làm nhiệm vụ dẫn đoàn trong lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lãnh đạo CA Tp Hà Nội trực tiếp chỉ đạo các chiến sỹ làm nhiệm vụ dẫn đoàn trong lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

"Để chuẩn bị tốt nhất cho lễ tiễn đưa linh cữu Đại tướng vào sáng ngày 13/10, ngay trong ngày 11/10, chúng tôi đã phối hợp cùng với các lực lượng diễn tập trên lộ trình đưa linh cữu Đại tướng từ nhà tang lễ ra tới sân bay Nội Bài. Tất cả các tình huống có thể xảy ra trên đường đi đều được đưa ra để xử lý.

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp của Giám đốc công an thành phố, trưởng phòng CSGT và sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp của các lực lượng nên buổi lễ tiễn đưa linh cữu Đại tướng chính thức đã diễn ra an toàn tuyệt đối, không có bất cứ sơ suất nào xảy ra.

Đây là một vinh dự, tự hào rất lớn của cán bộ, chiến sỹ trong đội chúng tôi khi được phục vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ tiễn đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng của nhân dân, trong chuyến đi cuối cùng, mãi mãi rời xa Hà Nội trở về quê hương Quảng Bình thân yêu", trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn bày tỏ.

Theo trung tá Hải, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đoàn xe Linh Xa từ nhà tang lễ ra sân bay, đội đã bố trí đội hình gồm 10 xe mô tô và 3 xe ôtô.

Trong đó, 4 mô tô với 8 cán bộ, chiến sĩ đi phía trước làm nhiệm vụ dẹp đường, không có các phương tiện cắt ngang đoàn xe, yêu cầu các phương tiện đi ngược chiều khi gặp đoàn phải dừng. 6 môtô với 12 cán bộ, chiến sĩ đi phía sau làm nhiệm vụ khoá đuôi. Ngoài ra còn 3 ôtô với 9 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ báo đường, dẫn đường và khoá đuôi an toàn.

"Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đoàn xe Linh Xa di chuyển theo lộ trình, đồng chí trưởng phòng cảnh sát giao thông trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy đội dẫn. Ngoài ra, phụ trách xe khoá đuôi của đoàn là một đồng chí chỉ huy của đội.

Trong suốt quá trình di chuyển của đoàn xe Linh Xa, các cán bộ chiến sĩ của đội luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Và khi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đến sân bay Nội Bài, toàn bộ lực lượng dẫn đoàn đã đứng thành đoàn, nghiêm trang, chào tiễn biệt Đại tướng lần cuối...", trung tá Hải chia sẻ.

Cũng theo trung tá Hải, ngoài việc trực tiếp dẫn đoàn xe chở linh cữu Đại tướng từ nhà tang lễ ra sân bay Nội Bài, trong những ngày diễn ra lễ Quốc tang, đội còn đảm nhiệm vụ quan trọng là điều hành bên trong khu vực nhà tang lễ.

"Trong lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lượng người và phương tiện tham dự rất đông nên ban tổ chức đã phải quy định giờ viếng của từng tổ chức, cơ quan, nhân dân, ngoài ra còn có phù hiệu riêng để kiểm soát.

Vì vậy, khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng của đội cũng phải đảm bảo sự bố trí các xe đỗ sao cho khoa học, an toàn. Ngoài ra phải hướng dẫn chu đáo, tận tình, kiên nhẫn... nhưng vẫn phải đúng tác phong, tư thế, thái độ.

Tuy có vất vả nhưng cán bộ, chiến sỹ trong đội luôn ý thức rõ rằng, được phục vụ Quốc tang Đại tướng là một niềm vinh dự, tự hào đồng thời luôn xác định phục vụ với ý thức, trách nhiệm cao nhất để tỏ lòng thành kính với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng của nhân dân...", trung tá Hải nhấn mạnh.

Còn thượng uý Nguyễn Lưu Trung, người vinh dự được trực tiếp ngồi trên xe ô tô làm nhiệm vụ đi đầu mở đường cho đoàn xe tang cũng bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến đi cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về quê hương.

Thượng uý Nguyễn Lưu Trung.
Thượng uý Nguyễn Lưu Trung.

"Trong suốt thời gian công tác tại đội tuần tra dẫn đoàn từ 2008 đến nay và có thể đến tận sau này, tôi nghĩ sẽ khó có cơ hội được tham gia và chứng kiến cuộc dẫn đoàn nào đặc biệt hơn thế nữa.

Tôi vinh dự được trực tiếp ngồi trên xe ô tô làm nhiệm vụ đi đầu mở đường cho đoàn xe tang và thực sự xúc động khi tận mắt chứng kiến người dân từ người cao tuổi đến vị thành niên và các em bé được bố mẹ bế trên tay đứng dọc hai bên đường đoàn xe đi qua và ai cũng khóc thương cho Đại tướng.

Mọi sự mệt mỏi trong tôi và các CBCS trong khi làm nhiệm vụ đã không còn, thay vào đó là 1 tinh thần tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ cao cả được giao.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa linh cữu Đại tướng đến sân bay Quốc tế Nội Bài, chúng tôi vẫn đứng lại và dõi theo chiếc chuyên cơ VN103. Trong suy nghĩ của tôi và có lẽ cũng như tất cả CBCS đều chung một niềm tự hào vì đã được tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình", thượng uý Trung tâm sự.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại