Ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được bồi thường thêm hơn 1 tỷ đồng?

Việt Đức |

Trong vấn đề bồi thường án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, hiện khoản bồi thưởng tổn thất tinh thần vẫn chưa được thống nhất.

Mới đây, nói về vấn đề bồi thường vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, huyện Việt Yên, Bắc Giang), Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết, cơ quan chức năng đã xin lỗi và thương lượng bồi thường.

Thông tin của Chánh án TAND Tối cao cho biết, ông Chấn cũng đã đồng ý mức bồi thường 7,2 tỷ đồng và đang làm thủ tục để chi trả.

Theo ông Thân Văn Hoạt – người đại diện pháp lý của ông Nguyễn Thanh Chấn, số tiền 7,2 tỷ đồng bồi thường cho những tổn thất, thiệt hại do án oan gây ra đối với gia đình, vợ con, mẹ của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Tuy nhiên, ông Hoạt cho biết, giữa cơ quan tố tụng và gia đình người bị án oan Nguyễn Thanh Chấn vẫn chưa thống nhất được khoản tiền bồi thường tổn thất tinh thần của ông Chấn sau 10 năm ngồi tù oan sai.

Cơ quan tố tụng dựa trên một số quy định đưa ra mức bồi thường gần 600 triệu đồng, tuy nhiên gia đình cho rằng, mức bồi thường đó không còn phù hợp với thực tế cuộc sống hiện nay.

Liên quan đến khoản tiền bồi thường về tổn thất tinh thần của ông Nguyễn Thanh Chấn, VOV.VN phỏng vấn luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon.

PV: Theo luật sư, yêu bồi thường tổn thất tinh thần của ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được tính như thế nào?

Luật sư Nguyễn Minh Long: Theo Điều 47, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước quy định như sau:

- Thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong trường hợp bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù được xác định là 3 ngày lương tối thiểu cho 1 ngày bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù.

- Thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong trường hợp sức khoẻ bị xâm phạm được xác định căn cứ vào mức độ sức khoẻ bị tổn hại nhưng không quá 30 tháng lương tối thiểu.

Luật sư Nguyễn Minh Long

Do vậy, ông Chấn sẽ nhận được các khoản đền bù về tinh thần sau:

- Ông Nguyễn Thanh Chấn phải chịu hình phạt tù khoảng 10 năm tương đương với 3.650 ngày x 3 x 92.307 đồng (1 ngày lương tối thiểu cho khu vực III nơi ông Chấn sinh sống) = 1.010.761.000 đồng.

- Tổn thất về tinh thần trong tình trạng sức khỏe bị xâm phạm trong 10 năm ngồi tù: 30 x 2.400.000 = 72.000.000 đồng (mức lương tối thiểu khu vực III).

Vậy tổng số tiền tổn thất về tinh thần ông Chấn có thể nhận hơn 1 tỷ đồng.

Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại trong oan sai, phải mang tính có lợi cho người được bồi thường.

Việc tính tiền bồi thường phải tính thời giá tại thời điểm tiến hành bồi thường, nếu như không có văn bản hướng dẫn vấn đề bồi thường trước đó.

PV: Tính đến thời điểm này, hai bên đã thống nhất mức bồi thường khoảng 7,2 tỷ đồng. Theo luật sư, đây có phải là số tiền bồi thường kỷ lục trong lịch sử tố tụng của Việt Nam?

Luật sư Nguyễn Minh Long: Hiện tại số tiền bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn nhận được đang là một kỷ lục trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Chấn không phải là trường hợp duy nhất được bồi thường oan sai với số tiền rất lớn do sai phạm của các cơ quan chức năng.

Báo cáo trước Quốc hội ngày 5/6/2015 về tình hình oan sai và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết, trong 219.500 vụ án với hơn 338.000 bị can bị khởi tố, điều tra trong 3 năm qua có 71 trường hợp được xác định vô tội.

Có những vụ án đã xảy ra 7-10 năm, thậm chí tới 16 năm nhưng gần đây mới được phát hiện có dấu hiệu oan sai.

Vì thế nhiều khả năng sẽ còn có những kỷ lục mới về số tiền bồi thường oan sai.

PV: Vậy khi nào ông Nguyễn Thanh Chấn có thể nhận được tiền bồi thường, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Minh Long: Theo Điều 52 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, trường hợp cơ quan Trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách Trung ương.

Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương.

Theo quy định trên, đối với trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn, TAND Tối cao là đơn vị xét xử gây án oan nên kinh phí bồi thường do Bộ Tài chính chi trả.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được xin lỗi công khai

Luật này quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày bản án, quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải chuyển ngay hồ sơ đề nghị bồi thường đến cơ quan tài chính cùng cấp.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhận được hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị bồi thường để cấp kinh phí hoặc có văn bản gửi cơ quan tài chính cùng cấp đề nghị cấp kinh phí bồi thường.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn cơ quan có trách nhiệm bồi thường bổ sung hồ sơ hoặc sửa đổi, bổ sung quyết định giải quyết bồi thường. Thời hạn bổ sung hồ sơ không quá 15 ngày.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bồi thường hợp lệ, cơ quan tài chính có thẩm quyền cấp kinh phí cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường để chi trả cho người bị thiệt hại.

Sau khi nhận được kinh phí do cơ quan tài chính cấp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải thực hiện việc chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại.

Như vậy, kể từ ngày quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Nguyễn Thanh Chấn có hiệu lực pháp luật, chậm nhất là sau 40 ngày làm việc, ông Chấn phải được nhận tiền bồi thường.

PV: Xin cảm ơn luật sư.

Nội dung vụ án:

Vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn xảy ra vào năm 2003.

Khi đó tại thôn Me, xã Nghĩa Hưng, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết chị Nguyễn Thị Hoan.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Chấn và cho rằng ông này là hung thủ của vụ án.

Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó, mặc dù ông Chấn hết sức kêu oan nhưng vẫn bị quy tội Giết người và chịu mức án chung thân.

Cuối năm 2013, khi hung thủ gây án là Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, ông Chấn chính thức được minh oan.

Tháng 4 vừa qua, Tòa Phúc thẩm – TAND Tối cao cũng đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Thanh Chấn tại địa phương.

Về phần ông Chấn, sau khi được minh oan, gia đình và người thân bắt đầu hành trình đòi bồi thường án oan sai.

Gia đình ông Chấn đưa mức yêu cầu đòi bồi thường 9,3 tỷ đồng.

 

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên