Vũ khí "Made in Vietnam lần đầu mang chuông đi đánh xứ người": Niềm vui nhân đôi

Bình Nguyên |

Thật bất ngờ và vui mừng khi được biết vũ khí "Made in Vietnam" đã chính thức xuất ngoại lần đầu tiên trong lịch sử, đánh dấu bước ngoặt mới đặc biệt quan trọng.

Lần đầu tiên vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại: Niềm vui nhân đôi

Ngày 7/11, Hội chợ và Triển lãm Quốc tế về quốc phòng Indonesia 2018 (INDODEFENCE 2018) lần thứ 8 đã khai mạc tại thủ đô Jakarta. Thật bất ngờ khi Việt Nam lần đầu chính thức tham dự một trong những triển lãm chuyên ngành công nghiệp quốc phòng lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này cho thấy Bộ Quốc phòng rất coi trọng việc kết nối và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới vì mục đích hòa bình, đồng thời mở ra cơ hội chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết, xuất khẩu các sản phẩm quân sự, sản phẩm lưỡng dụng.

Được biết, tại Triển lãm INDODEFENCE 2018 lần này, các doanh nghiệp ngành Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) nước ta mang tới nhiều sản phẩm vũ khí trang bị "Made in Vietnam" rất hiện đại như vũ khí đạn dược lục quân; tàu chiến và các sản phẩm phục vụ đóng tàu quân sự; trang thiết bị điện tử công nghệ cao.

Vũ khí Made in Vietnam lần đầu mang chuông đi đánh xứ người: Niềm vui nhân đôi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam Bế Xuân Trường (ngoài cùng, bên trái) tham quan Triể lãm. Ảnh: Trần Chiến/PV TTXVN tại Indonesia

Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới hết sức quan trọng đối với ngành CNQP Việt Nam và có thể coi là một bất ngờ lớn tựa như niềm vui nhân đôi.

CNQP nước ta đã lớn mạnh, làm chủ nhiều công nghệ quân sự hiện đại để tự chế tạo được nhiều loại vũ khí phù hợp với nhu cầu sử dụng của QĐND Việt Nam. Qua đó, không những tiết kiệm được ngoại tệ mà còn giảm sự phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Mặc dù CNQP Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để bắt kịp trình độ của các nước có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới để nghiên cứu, chế tạo ra những loại vũ khí tinh xảo, thông minh, có độ chính xác cao và uy lực lớn, nhưng rõ ràng tự chủ trong việc sản xuất các sản phẩm quốc phòng là một niềm vui lớn.

Việc tự tin "mang chuông đi đánh xứ người" mà cụ thể là ở Triển lãm INDODEFENCE 2018 cho thấy thời điểm đã chín muồi để các vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại.

Đồng thời thể hiện rằng các sản phẩm của CNQP Việt Nam đã đạt đẳng cấp mới, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, không chỉ về tính năng - kỹ chiến thuật, mà còn cả về thẩm mỹ, sự tiện dụng và thậm chí là giá cả cạnh tranh nữa. Đây chính là niềm vui lớn thứ hai đối với người yêu quân sự Việt Nam.

Quan trọng hơn cả là chúng ta tự tin rằng với kinh nghiệm thu được từ thực tế chiến trường, từ hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cộng với tính sáng tạo của người Việt, các sản phẩm quốc phòng "Made in Vietnam" sẽ sở hữu những ưu điểm vượt trội mà chỉ Việt Nam mới có để đủ sức sánh vai với các ông lớn trên thị trường vũ khí thế giới.

Vũ khí Made in Vietnam lần đầu mang chuông đi đánh xứ người: Niềm vui nhân đôi - Ảnh 2.

Các sản phẩm vũ khí "Made in Vietnam" tại triển lãm INDODEFENCE 2018.

Chuẩn bị bài bản để bứt phá

Để có được thành công ngày hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại "đem chuông đi đánh xứ người" và tiến tới là ký các hợp đồng xuất khẩu cụ thể thì từ lâu ngành CNQP nước ta đã có sự chuẩn bị hết sức bài bản. Đó là:

Thứ nhất, trên cơ sở chiến lược dài hạn về phát triển vũ khí trang bị cho quân đội ta, các đơn vị CNQP đã chủ động tự nghiên cứu đồng thời với việc xúc tiến nhiều chương trình dự án chuyển giao công nghệ từ nước ngoài để nhanh chóng tiếp cận trình độ sản xuất tiên tiến của thế giới.

Nhờ những công nghệ mới này, cộng với kinh nghiệm và tính sáng tạo của Việt Nam, các sản phẩm vũ khí ra đời đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao về tính năng kỹ - chiến thuật.

Thứ hai, chuẩn bị hành trang là các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam ứng dụng thành công các tiêu chuẩn ISO nhằm quản lý chất lượng hiệu quả và đáp ứng những tiêu chuẩn chung của quốc tế. Bởi lẽ nó tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi hàng hoá và dịch vụ trên toàn cầu trở nên dễ dàng, tiện dụng hơn và đạt được hiệu quả.

Vũ khí xuất khẩu cũng phải đáp ứng triệt để những yêu cầu bắt buộc này, và các doanh nghiệp CNQP Việt Nam đã làm được điều đó.

Thứ ba, tham dự các triển lãm quốc phòng thế giới là một trong những bước đi quan trọng nhằm xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, năng lực của CNQP và Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đây là điều mà Việt Nam đã làm tại Triển lãm INDODEFENCE 2018, đánh dấu một bước tiến lớn của CNQP nước ta.

Hy vọng sau "phát pháo mở màn" quan trọng này, sắp tới CNQP Việt Nam sẽ còn tham dự nhiều triễn lãm vũ khí lớn và nổi tiếng hơn nữa để mang về nhiều tin vui, đó là những hợp đồng xuất khẩu sản phẩm quân sự "Made in Vietnam".

Chúc ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam sớm gặt hái được nhiều quả ngọt sau bao năm chuẩn bị và nỗ lực phấn đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên