Tên lửa S-300 Syria sẵn sàng chiến đấu: Chuyên gia kỹ thuật Nga rút về nước

N. Tuấn Sơn |

Chuyên gia kỹ thuật Nga rút về nước sau khi cả 3 tiểu đoàn tên lửa S-300 đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quân sự ngoại giao Nga cho biết các chuyên gia của nước này đã hoàn thành việc tích hợp lại cấu hình hệ thống tên lửa S-300 ở Syria lên chuẩn phiên bản xuất khẩu S-300PMU2 Favorit và đã trở về Nga.

"Các chuyên gia kỹ thuật từ các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, những người đã tới Syria hồi đầu tháng 10 cùng với các hệ thống tên lửa S-300PM/PM2, đã hoàn tất việc tích hợp lại cấu hình của các tổ hợp này lên chuẩn xuất khẩu S-300PMU2. Họ đã trở về Nga vài ngày trước đây", nguồn tin trên cho biết.

"Cả 3 tiểu đoàn đều được trang bị hệ thống tên lửa S-300PMU2 đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria. Hiện các kíp trắc thủ tên lửa S-300 Syria đang được huấn luyện làm chủ vũ khí mới", TASS dẫn lời chuyên gia Nga cho biết thêm.

Một nguồn tin quân sự ngoại giao khác trước đó đã chia sẻ với TASS rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga đã thay thế mã hỏi và mã trả lời của của máy hỏi radar mặt đất sang chuẩn Syria.

Tên lửa S-300 Syria sẵn sàng chiến đấu: Chuyên gia kỹ thuật Nga rút về nước - Ảnh 1.

Tên lửa phòng không S-300. Ảnh minh họa: Donat Sorokin/TASS

Vào ngày 31/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố bên cạnh các hệ thống tên lửa S-300, Nga còn chuyển giao cho Syria các hệ thống điều khiển và chỉ huy đồng bộ dùng cho lữ đoàn phòng không hỗn hợp 9S52M Polyana-D4M tiên tiến.

Hệ thống Polyana-D4M có thể chỉ huy đồng bộ các hệ thống tên lửa phòng không riêng rẽ và chỉ huy đồng bộ nhóm kết hợp các hệ thống trong đội hình lữ đoàn phòng không hỗn hợp thông qua hệ thống chỉ huy đồng bộ tương ứng của các phân đội hợp thành gồm tên lửa S-300, Buk, Tor, các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 và Tunguska.

Thỏa thuận cung cấp hệ thống S-300 cho Syria đã được ký kết vào năm 2010 và bị đóng băng gần như ngay sau đó.

Vào ngày 28/09/2018, sau thảm họa máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ, Bộ trưởng Bộ Quốc Nga tuyên bố Moscow cung cấp tên lửa S-300 cho Damascus để nâng cao hiệu quả chiến đấu của phòng không Syria.

Ngày 02/10/2018, ông Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng các tổ hợp tên lửa S-300 đã được chuyển tới Syria và các kíp trắc thủ bản địa sẽ được đào tạo chuyển loại vũ khí mới trong vòng 3 tháng.

Tên lửa S-300 Nga thực hành bắn đạn thật diệt mục tiêu.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại