Vụ án chạy thận: BS Lương xin giữ quyền im lặng vì quá mệt mỏi

Nhóm PV |

Ngày 16/1, bị cáo Hoàng Công Lương đã viết đơn xin phép HĐXX được giữ quyền im lặng trước những câu hỏi không thuộc chuyên môn.

Sau 2 ngày liên tục tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án tai biến y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình khiến cho 9 người tử vong, bị cáo Hoàng Công Lương chia sẻ bản thân thấy rất mệt những vẫn cố gắng có mặt.

Ngày 16/1, bị cáo Hoàng Công Lương đã viết đơn xin phép HĐXX cho giữ quyền im lặng trước những câu hỏi không thuộc chuyên môn.

Trong đơn, BS Lương viết: "Bị cáo chỉ là bác sĩ điều trị nên bị cáo chỉ có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến chuyên môn khám chữa bệnh trong lọc máu. Những vấn đề khác không thuộc phạm vi chuyên môn công việc của bị cáo, xin phép được giữ im lặng, không cho lời khai chống lại mình.

Vì bị cáo chỉ biết chuyên môn bác sĩ điều trị, không thể khai những gì bị cáo không biết và không thuộc phạm vi nhiệm vụ của mình".

BS Lương cũng chia sẻ, từ ngày phiên tòa diễn ra (14/1) đến nay bị cáo vẫn phải uống thuốc theo đơn, ban ngày vẫn tham gia các phiên xét hỏi của HĐXX, đêm thường không ngủ được.

Vì lý do đó, sang ngày xét xử thứ 3 bị cáo cảm thấy rất mệt và cảm thấy không đủ sức khỏe để khai tại tòa những vấn đề không thuộc phạm vi nhiệm vụ ngoài chuyên môn điều trị.

Với lá đơn này, HĐXX cho biết đã nhận đơn và đồng ý cho bị cáo Lương chỉ trả lời về chuyên môn và giữ quyền im lặng với các vấn đề khác. Đại diện VKS cũng đồng tình rằng lời khai không phải là căn cứ duy nhất để buộc tội đối với bị cáo Lương mà sẽ căn cứ vào hồ sơ, nên sẽ không hỏi thêm nữa.

Trước đó, trong phiên xét xử chiều ngày 15/1, bị cáo Hoàng Công Lương không đồng ý nội dung của cáo trạng và những căn cứ buộc tội của viện kiểm sát. Theo bị cáo, tội "vô ý làm chết người" không liên quan tới mình, vì các bệnh nhân chết do tồn dư hóa chất không nên quan tới chuyên môn điều trị.

Vụ án chạy thận: BS Lương xin giữ quyền im lặng vì quá mệt mỏi - Ảnh 2.

Cáo trạng lần 2 của VKSND tỉnh Hòa Bình

Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Trong sự cố ngày 29/5, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Vì vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường và chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng BS Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhân y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền.

Điều này dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, VKS đã truy tố Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, BLHS năm 1999.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại