Vợ lãnh cảm chỉ vì chồng... hùng hục

K.Chi |

Nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ thường đa dạng và phức tạp, được chia thành nhiều loại, trong đó yếu tố tâm lý có ảnh hưởng rất nhiều tới chuyện ấy của chị em.

Lãnh cảm vì chồng hùng hục

Chị Đỗ Thị Vân, 37 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội bị lãnh cảm nhiều năm nay, cố tìm cách nào vẫn không có cảm xúc. Chuyện vợ chồng trở thành nỗi ám ảnh của chị nhiều năm nay.

Chuyện ấy không được như ý khiến chị đau và sợ chuyện ân ái. Nhiều lần chị chỉ biết chiều chồng cho xong nghĩa vụ. Một hai năm nay chị thấy chồng khác. Anh không còn đòi hỏi chị nhiều như trước. Cuối cùng, chị phát hiện chồng có người đàn bà khác.

Chị Vân rất sốc bởi chị và chồng đã yêu nhau 5 năm mới kết hôn và thời gian sống thử của hai vợ chồng rất hạnh phúc. Chỉ 5,6 năm gần đây chồng chị bắt đầu lên mạng học các trò cảm giác mạnh lúc 'lâm trận' mặc kệ cảm xúc của vợ khiến chị rơi vào tình trạng lãnh cảm.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Thái Trinh (Hà Nội) cũng tương tự. 9 năm kết hôn, chị Trinh rất sợ gần gũi chồng bởi chị là người thích sự nhẹ nhàng, âu yếm còn chồng chị lại cục cằn, thô lỗ ngay cả chuyện chăn gối anh cũng thô bạo.

Có những lúc, chị Trinh cảm thấy mình trở thành công cụ tình dục của chồng khi anh bắt chị phải làm hết điều này tới điều khác. Mỗi lần ân ái người ta hạnh phúc còn chị Trinh chỉ tràn ngập đau đớn, mệt mỏi.

Vợ lãnh cảm chỉ vì chồng... hùng hục - Ảnh 1.

Vợ lãnh cảm do tâm lý chiếm 90%

Chị Trinh đã cầu cứu chuyên gia tâm lý rồi thực hiện đủ các biện pháp nhưng tình trạng chẳng cải thiện.

Nguyên nhân do đâu?

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn, Hà Nội cho biết ông cũng thường xuyên gặp cảnh chị em đến than thở vì lãnh cảm tình dục.

Theo Bác sĩ Hưng, lãnh cảm là hiện tượng không có hứng thú với hành vi tình dục, một số trường hợp cảm thấy ghê sợ chuyện tình dục mặc dù đó là người chồng hoặc người tình. Nhiều chị em không chỉ không có cảm giác đỉnh điểm mà còn cả ham muốn và khoái cảm tình dục.

Theo thống kê, có đến 70 - 80% số nữ giới trải nghiệm vài lần giao hợp phần nhiều là “đau mà không khoái cảm”. Tuy 62,7% số phụ nữ cho rằng rối loạn khả năng tình dục là một chứng bệnh, nhưng 97,6% bạn gái chưa từng nhờ sự trợ giúp của chuyên gia về căn bệnh này.

Thực tế trong các gia đình rất nhiều người rơi vào cảnh ông xã còn nhiều nhu cầu trong khi bà xã không còn hào hứng. Nhiều gia đình đã tan nát chỉ vì chuyện ấy không hòa hợp người lãnh cảm, kẻ thô bạo.

BS Hưng cho biết có nhiều nguyên nhân gây lãnh cảm như viêm nhiễm phụ khoa, tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm nội tiết tố.

Ngoài ra còn 1 loạt nguyên nhân trong đó nguyên nhân tâm lý được cho là quan trọng. Đa phần các yếu tố tâm lý là nguyên nhân chính gây lãnh cảm ở phụ nữ, ước tính chiếm đến 90%.

Hay gặp nhất đó là khó khăn tài chính, sinh con, mặc cảm về khiếm khuyết cơ thể, bạo lực gia đình…Thường đa dạng và phức tạp như những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, trong gia đình, trong tranh chấp quyền hành - kinh tế, những thay đổi trong đời sống như: sinh con, thay đổi chỗ ở, quá khó khăn trong đời sống, người phụ nữ phải gánh quá nặng trong gia đình…

Với trường hợp lãnh cảm liên quan tới bệnh lý, điều trị tại các cơ sở không khó khăn lắm. Lãnh cảm liên quan tới tâm lý điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Đôi khi bác sĩ khám và điều trị, tư vấn hỏi rất nhiều nhưng cũng không rõ bản thân họ nghĩ gì, không nắm bắt được tâm lý nên thuốc đưa vào ít hiệu quả với những trường hợp này.

Với những trường hợp chị em lãnh cảm do tâm lý, bác sĩ Hưng cho rằng nam giới có vai trò rất quan trọng. Có thể họ là tác nhân gây lãnh cảm cho phụ nữ vì đôi khi khả năng tình dục lại phát sinh từ đối tác.

Nhiều người chồng có hành vi tình dục không thoả đáng gây cho chị em phụ nữ tác động tiêu cực, lãnh cảm. Đôi khi hành vi thông thường như khả năng tình dục không khiến chị em hưng phấn, khiến chị em không thích thú nên xa lánh dần dần cuộc yêu ít hơn nên quá trình lãnh cảm sẽ đến nhiều hơn.

Chuyện ấy là câu chuyện của hai người nếu hai người không có chia sẻ thì cuộc yêu không đi đến đích. Phụ nữ có dấu hiệu lãnh cảm nên điều trị sớm, không nên e ngại vì nếu để lâu thì sẽ khó điều trị hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại