"Gấu Nga" là thật đấy! Ukraine vượt "lằn ranh đỏ" và phải nhận cú tát trời giáng - Đừng có dại đùa với Moscow

Lê Ngọc Thống |

Khi 2 tàu pháo và một tàu kéo của Hải quân Ukraine bất chấp cảnh báo, cảnh cáo của lực lượng bảo vệ cầu Crimea thì ngay lập tức tuần duyên Nga đâm húc quyết liệt và nổ súng…

Kết quả cả 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt, lai dắt về cảng Kerch để chờ truy tố, một số lính Ukraine đã bị thương nhẹ…

Cầu Crimea! Đừng có dại đùa với Nga

Có bao nhiêu sự kiện tính từ năm 2012, Nga đã nổ súng không tha thứ vào các tàu nước ngoài khi xâm phạm lãnh hải Liên bang Nga sau khi đã cảnh báo, cảnh cáo nhưng không hiệu lực. Hơn ai hết tàu cá và tàu hàng Trung Quốc đã thử và được nếm đủ sự nghiêm khắc của Nga trên biển…

Hành động của hải quân Ukraine tại eo biển Kerch đã đụng phải 2 tình huống (1) là xâm phạm lãnh hải và (2) đe dọa an toàn cầu Crimea, trong khi chỉ cần đụng phải tình huống (1), Nga đã không nương tay huống chi lại đụng đến tình huống (2)…

Cầu Crimea được coi như là biểu tượng sức mạnh và uy tín của Tổng thống Nga Putin, là cây cầu chiến lược cực kỳ quan trong mang yếu tố sống còn sau khi sáp nhập bán đảo Crimea về Nga. Đụng đến nó, muốn phá hủy nó là đụng đến "lằn ranh đỏ" và Nga chắc chắn Nga không từ biện pháp quân sự nào để bảo vệ.

Kể từ khi nó đang xây dựng và khánh thành cho đến nay đã có rất nhiều ý đồ phá hoại của chính quyền Kiev với sự khuyến khích của Anh, Mỹ…Và tất nhiên, Nga cũng có nhiều phương án để bảo vệ mà tính chất còn "trọng yếu hơn cả vảo vệ căn cứ hạt nhân".

Gấu Nga là thật đấy! Ukraine vượt lằn ranh đỏ và phải nhận cú tát trời giáng - Đừng có dại đùa với Moscow - Ảnh 1.

Máy bay Nga bay qua cầu Crimea trên Eo biển Kerch (nối giữa biển Azov và Biển Đen), nơi xảy ra vụ va chạm giữa tàu tuần dương Nga và tàu Tải quân Ukraine.

Do đó, có thể nói, trong nhiều tình huống để dẫn đến hành động "nhai cà vạt" như người bạn cựu tổng thống Mikheil Saakashvili của mình, nếu Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn có cách nhanh nhất (nhai cà vạt) thì đó là tấn công cầu Crimea.

Khi muốn yêu cầu Quốc hội Ukraine thông qua để áp đặt Luật thời chiến trên toàn bộ đất nước với cái cớ "Nga tấn công xâm lược" để phá bỏ bầu cử tổng thống vào ngày 31/3/2019, thì TT Poroshenko chỉ cần ra lệnh cho mấy con muỗi của Hải quân nhằm hướng cầu Crimea lao tới là "mơ được ước thấy".

Gấu Nga là thật đấy! Ukraine vượt lằn ranh đỏ và phải nhận cú tát trời giáng - Đừng có dại đùa với Moscow - Ảnh 2.

Ít nhất trong trường hợp này, từ trước đến nay, chúng ta phải công nhận ông Poroshenko đã đi nước cờ hay khiến cho mặc dù Kremlin biết trước là khiêu khích nhưng cũng phải bắt buộc tự vệ nghiêm khắc, quyết liệt theo ý đồ của Poroshenko.

Cựu giám đốc tình báo Israel, Nativ Yakov Kedmi bình luận về hành động của FSB Nga, ông cho rằng, Nga hành động nhanh mạnh như vậy trong vùng biển của mình, nếu không trò đùa của Kiev không chỉ dừng ở đó. Israel cũng nên học Nga trong tình huống tương tự.

Rõ ràng, hành động của FSB Nga vừa qua không chỉ gửi đến chính quyền Kiev một thông điệp bằng tiếng Ukraine mà nhiều thông điệp bằng thứ tiếng Mỹ, Anh EU, rằng, "Nga là chủ nhân của eo biển Kerch và vùng biển Azov. Đừng khiêu khích và manh động, Nga sẽ không từ một biện pháp quân sự nào".

Gấu Nga là thật đấy! Ukraine vượt lằn ranh đỏ và phải nhận cú tát trời giáng - Đừng có dại đùa với Moscow - Ảnh 3.

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine

Sự cố eo biển Kerch có "dấu vân tay" Mỹ-NATO?

Kể từ khi bán đảo Crimea thuộc Nga thì eo biển Kerch nối Biển Đen với Azov hoàn toàn thuộc Nga cả 2 bờ, nó hoàn toàn giống với Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu eo biển Bosphorus.

Toàn quyền kiểm soát eo biển Kerch , Nga đảm bảo quá cảnh hàng hải không bị cản trở từ Biển Đen đến thủ đô của Nga cũng như tuyến hàng hải đến Biển Caspian (Biển Đen - Biển Azov - Volga - Moscow - Don - Kênh Volga - Don - Volga - Biển Caspian).

Đó là lý do tại sao sau khi Nga "nẫng tay trên bán đảo Crimea" của Mỹ-NATO trong vụ khủng hoảng Maidan Ukraine thì Mỹ-NATO và EU cay cú, tức tối như thế nào và quyết tâm trừng phạt Nga ra sao…

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới hiện nay thì Mỹ-EU đã "cạn kiện ý tưởng" trừng phạt Nga. Nói cách khác là mọi cách mọi kiểu đều đã tung ra nhưng chẳng ăn thua. Nếu như còn cách nào đó để trừng phạt thì cũng như đối đầu với nhau bằng cuộc tấn công hạt nhân chỉ khiến cả hai cùng chết.

Căng thẳng trên vùng biển Azov giữa Nga và Ukraine không phải có từ ngày 25/11 mà từ lâu và Ukraine đã nhiều lần kêu gọi EU, NATO can thiệp… nhưng Nga đã tuyên bố thẳng thừng không cho phép NATO vào vùng biển Azov.

Cảnh báo của Nga không phải không có người nghe và sự răn đe của Nga không phải không ai sợ. Ngay tại Biển Đen, hải quân Mỹ của đã bị không quân và Hải quân Nga "khủng bố" thì tại vùng biển kín Azov thì coi như "sân sau" của Nga thì Mỹ-NATO "không phận sự miễn vào".

Do đó, hành động của Hải quân Ukraine vừa rồi là "khiêu khích" theo kiểu "rạch mặt ăn vạ" phục vụ cho hoạt động đối nội là chính, còn ý đồ thông qua đó tạo cớ cho Mỹ-NATO can thiệp quân sự thì e rằng trong bối cảnh quan hệ Mỹ-EU hiện nay là đánh giá sức mạnh của Mỹ-NATO quá cao chăng?

Gấu Nga là thật đấy! Ukraine vượt lằn ranh đỏ và phải nhận cú tát trời giáng - Đừng có dại đùa với Moscow - Ảnh 4.

Tàu chiến Hải quân Ukraine lỗ chỗ vết đạn do bị tàu tuần duyên Nga nã đạn.

Liệu từ "sự cố eo biển Kerch", Mỹ-NATO sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị, quân sự trên Biển Đen để phá hoại, ngăn chặn các đường ống dẫn khí đến Thổ Nhĩ Kỳ và Nord Stream 2?

Thổ Nhĩ Kỳ, tất nhiên, không có khuynh hướng chơi cùng với cuộc phiêu lưu của Mỹ, trong khi Bulgaria và Romania cũng đang yêu cầu "chia nhánh" với đường ống Thổ Nhĩ Kỳ thì cả hai đều không dại dột lần thứ hai để nghe Mỹ chống Nga vì Ukraine.

Rõ ràng là thông điệp của Nga đã "đến tai" quốc hội Ukraine khi họ đã bỏ phiếu áp đặt luật "tình trạng chiến tranh" từ 9:00 ngày 28/11/2018, nhưng thay vì 60 ngày trên cả nước thì chỉ có 30 ngày tại các vùng lãnh thổ giáp biên giới Ukraina-Nga, đến Biển Đen và Azov.

Đặc biệt lưu ý là ngày bầu cử Tổng thống Ukraine vẫn thực hiện theo kế hoạch cho ngày 31/3/2019.

Luật được ban bố, áp đặt, quốc hội Ukraine thông qua bởi 276/450 đại biểu. Tin từ các kênh truyền hình Zrada.

Như vậy, ý đồ của Tổng thống Porshenko muốn áp đặt luật thời chiến trên toàn Ukraine 2 tháng để kéo dài thời gian "giữ ghế" và tạo thuận lợi cho đắc cử của mình đã hoàn toàn phá sản.

Phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "không thích những gì đang xảy ra", còn Lầu Năm Góc chưa có ý kiến gì, trong khí đó các phương tiện truyền thông của Mỹ và phương Tây thì đang lớn tiếng…

Ngoại trưởng Lavrov phê phán mọi vu cáo Nga chỉ bằng phương tiện truyền thông thay vì thông qua ngoại giao, đã nói như sau: "Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc nghi ngờ gì về vợ của bạn, bạn phải giải quyết trực tiếp với cô ấy, và không phải với giới truyền thông".

Đã đến lúc không ai có nghi ngờ rằng Nga sẽ với độ cứng tối đa ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào để vi phạm bất khả xâm phạm biên giới của nó ở Biển Đen và Azov. Thực tế cho thấy rõ ràng, rằng, không có một sức mạnh thực sự nào sau sự cố này có thể thách thức sự thống trị của Nga.

Tàu chiến Ukraine bị Nga bắt giữ và đưa về cảng Kerch.

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Đọc tin tức mới nhất, xem dự báo thời tiết hôm nay tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên