Vì sao Brazil quyết mua "mãnh thú" Pantsir-S1?

Tùng Dương |

Brazil vẫn muốn mua các hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga, bất chấp những ý kiến trái chiều trong nội bộ quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là thông báo của Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga, ông Anatoly Punchuk, hôm 4/4.

Theo ông Punchuk, các cuộc đàm phán gần đây nhất với Brazil về chủ đề này đã diễn ra tại diễn đàn quân sự - kỹ thuật quốc tế Army 2016.

"Đối tác Brazil tuyên bố chủ đề này vẫn nằm trong chương trình nghị sự của họ. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt kết quả tích cực", Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga cho biết.

Theo các thông tin trước đó, Bộ Quốc phòng Brazil có kế hoạch mua 12 hệ thống Pantsir-S1 được lắp đặt trên hệ thống khung của hãng Rheinmetall (Đức) nhằm thiết lập 3 khẩu đội phòng không.

Ban đầu, việc ký hợp đồng này dự kiến diễn ra vào năm 2015. Tuy nhiên, tháng 5/2016, Tổng Giám đốc Cơ quan Hợp tác quân sự - kỹ thuật Liên bang Nga khi đó là ông Aleksandr Fomin cho biết hợp đồng vẫn chưa được ký kết do các vấn đề nội bộ ở Brazil.

Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một hệ thống pháo - tên lửa tầm ngắn đến tầm trung kết hợp một cỗ xe gắn radar kiểm soát hỏa lực và cảm biến quang điện, 2 khẩu pháo nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6.

Được mệnh danh là "mãnh thú", Pantsir-S1 được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt mọi mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, bom dẫn đường hay tên lửa hành trình bay ở độ cao từ 5 m đến 15 km trong phạm vi từ 200 m đến 20 km chỉ trong vòng 5 giây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại