Pantsir-S1 lập công lớn tại Syria: Đánh chặn thành công rocket trong thực chiến

Nam Đồng |

Theo southfront.org, hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 được Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim đã đánh chặn thành công 3 đạn rocket BM-21 bắn vào thành phố Jableh.

Theo các nguồn tin địa phương, hai nhân chứng tại vùng nông thôn Jableh cho biết đã nhìn thấy 3 quả tên lửa được phóng đi từ khẩu đội Pantsir-S1 đóng tại căn cứ không quân Hmeymim.

Những quả đạn này đã đánh trúng mục tiêu của mình và gây ra 3 vụ nổ lớn trên bầu trời, âm thanh có thể nghe thấy rõ ràng ngay cả ở thành phố Latakia.

Pantsir-S1 lập công lớn tại Syria: Đánh chặn thành công rocket trong thực chiến - Ảnh 1.

Giới thiệu tính năng của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1

Phía Quân đội Chính phủ Syria (SAA) cho rằng vụ tấn công trên được thực hiện bởi nhóm chiến binh Jaish al-Izza do Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng này hiện đang hỗ trợ "phiến quân cấp tiến" được lãnh đạo bởi Hayat Tahrir al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda tại Syria) ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.

Trong tay Jaish al-Izza có khá nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad, tuy nhiên chúng thường được tách ra thành các ống phóng rời kiểu Grad-P để tiện cho chiến thuật tập kích bí mật, nhóm khủng bố cũng thường xuyên đăng tải những đoạn video về loại vũ khí này trên kênh Youtube của mình.

Pantsir-S1 lập công lớn tại Syria: Đánh chặn thành công rocket trong thực chiến - Ảnh 2.

Một hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad đầy đủ

Thông tin từ phía lực lượng đối lập sau đó cũng xác nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng đạn pháo phản lực BM-21 Grad nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim.

Đáng lưu ý rằng đây là lần thứ hai sân bay Hmeymim cùng với thành phố Jableh trở thành mục tiêu bị nhắm bắn bởi hệ thống Grad từ vùng nông thôn phía Tây Idlib, kể từ khi Hayat Tahrir al-Sham bắt đầu tiến hành hoạt động quân sự của mình tại phía Bắc Hama vào ngày 21/3.

Vụ pháo kích đầu tiên cũng diễn ra trong ngày và người dân địa phương cho biết hệ thống Pantsir-S1 đã đánh chặn thành công 1 đạn rocket hướng về phía sân bay.

Những sự kiện trên đã chứng minh năng lực ưu việt của các tổ hợp Pantsir-S1 trong thực chiến, mở ra cơ hội xuất khẩu rất lớn cho chúng. Xét về hiệu quả, Pantsir-S1 tỏ ra không hề thua kém Iron Dome (Vòm sắt) do Israel sản xuất trong khi chi phí lại rẻ hơn nhiều lần.

Đạn pháo phản lực BM-21 Grad được phiến quân Jaish al-Izza tách thành các ống phóng rời kiểu Grad-P để bắn phá mục tiêu

Đạn pháo phản lực BM-21 Grad từ ống phóng rời được bắn đi trong đêm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại