Venezuela bất ngờ triển khai tên lửa phòng không áp sát biên giới Colombia: Dấu hiệu nóng!

Hoài Giang |

Tên lửa phòng không Venezuela được triển khai đồng thời với một cuộc tập trận quân sự của lực lượng vũ trang Venezuela diễn ra sát biên giới Colombia.

Ngày 5/9, tờ Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đặt các hệ thống phòng không sát biên giới với Colombia trong khi một cuộc tập trận đang diễn ra.

"Hôm qua, tôi đã tuyên bố mức báo động màu cam cho tất cả các nhánh của Lực lượng Vũ trang... để bảo vệ chủ quyền và hòa bình của Venezuela.

Và các lực lượng quân sự đã được triển khai (tới biên giới Colombia)...

Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa từ ngày 10/9 đến ngày 28/9..."

Đầu tuần này, ông Maduro cũng tuyên bố rằng các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ được tổ chức gần biên giới Colombia từ ngày 10-28/9. Tuyên bố tập trận diễn ra trong bối cảnh lực lượng vũ trang cánh tả FARC tuyên bố sẽ bắt đầu tái vũ trang và chiến đấu với quân chính phủ Colombia.

Venezuela bất ngờ triển khai tên lửa phòng không áp sát biên giới Colombia: Dấu hiệu nóng! - Ảnh 1.

Lực lượng thiết giáp Venezuela

Mối quan hệ giữa Caracas và Bogota dần trở nên xấu đi sau khi một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Venezuela.

Vào tháng 1/2019, phe đối lập đã cố gắng lật đổ Maduro trong nỗ lực đưa lãnh đạo Juan Guaido làm Tổng thổng lâm thời trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ.

Ông Guaido ngay lập tức nhận được hậu thuẫn của Mỹ và đồng minh, bao gồm cả Colombia. Đồng thời, Washington đã trừng phạt Venezuela và tịch thu một số tài sản của quốc gia Mỹ la tinh này.

Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác đã ủng hộ ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Nỗ lực đảo chính thất bại nhưng tình trạng bất ổn giữa hai nước vẫn tiếp tục với việc ông Maduro cáo buộc Bogota đứng sau âm mưu lật đổ và ám sát, trong khi Colombia đã bác bỏ tuyên bố này.

Venezuela được cho là trang bị hệ thống phòng không S-300VM do Nga sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại