Syria nâng cấp sân bay T4, mở rộng cửa đón chiến đấu cơ Iran: Kịch hay ở phía trước?

Trà Khánh |

Dựa trên hình ảnh vệ tinh được chụp từ tháng 6 cho tới tháng 9 năm nay, khu vực đường băng của căn cứ không quân T4 của Quân đội Syria đã được mở rộng đáng kể so với trước đây.

Theo Muraselon News, dựa trên các hình ảnh vệ tinh mới nhất Quân đội Syria đang tiến hành mở rộng căn cứ Tiyas hay còn được biết tới với cái tên căn cứ không quân T4 nằm ở miền trung nước này. Quá trình nâng cấp T4 được Syria này bắt đầu từ cuối tháng 6 đến nay đã gần như hoàn tất.

Thông tin này được đưa ra dựa trên các phân tích hình ảnh vệ tinh của công ty chuyên cung cấp và phân tích ảnh thám không Observer IL. Theo đó căn cứ không quân T4 nằm ở phía đông tỉnh Hóm có đường băng chính được mở rộng từ 3.200m lên 3.750m, trong khi đó đường băng thứ hai của căn cứ này cũng đã được xây xong với chiều dài 3.200m.

Syria nâng cấp sân bay T4, mở rộng cửa đón chiến đấu cơ Iran: Kịch hay ở phía trước? - Ảnh 1.

Căn cứ không quân T4 có vai trò chiến lược quan trọng đối với cả Syria, Nga và Iran, nhưng lại là cái gai trong mắt của Mỹ và Israel. Ảnh: Sputnik.

Đối với Quân đội Syria, căn cứ không quân T4 là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất ở miền Trung Syria và cũng là căn cứ không quân lớn nhất của nước này. Đây từng là nơi Không quân Syria triển khai phi đội tiêm kích đánh chặn siêu âm MIG-25 (đã bị loại biên).

Ở thời điểm hiện tại, căn cứ T4 được sử dụng chung bởi Không quân Syria và Không quân Nga với các máy bay Su-25 và Mi-24 trong các hoạt động quân sự truy quét tàn quân IS ở các vùng nông thôn Syria. Bên cạnh đó, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng phép sử dụng T4 như một cầu hàng không giữa Iran và Syria.

Theo nhiều nguồn thông tin chưa được kiểm chứng của Muraselon, sau khi căn cứ không quân T4 được mở rộng nhiều khả năng Quân đội Iran sẽ đưa quân đến nay, trong đó có thể có cả các đơn vị không quân.

Nhận định này xuất phát từ việc với tần suất hoạt động của Không quân Syria và Nga tại căn cứ T4 hiện tại thì việc mở rộng căn cứ này là không cần thiết, trong khi đó Iran được cho cũng chỉ có một trung tâm vận hành các đơn vị máy bay chiến đấu không người lái và trinh sát tại đây.

Việc mở rộng đường băng cũng như xây dựng thêm đường băng thứ 2 cùng cơ sở hạ tầng đi kèm cho thấy trong tương lai gần căn cứ T4 sẽ đón thêm nhiều đơn vị không quân khác đến đóng quân, hoặc đây sẽ trở thành một căn cứ không quân liên hợp phục vụ cho cả Syria, Nga và Iran.

Cũng chính vì vai trò chiến lược của mình cùng với sự xuất hiện của người Iran, căn cứ T4 nhanh chóng trở thành mục tiêu bị tấn công bởi cả Mỹ và Israel. Tính tới thời điểm hiện tại Israel được cho là đã có ít nhất hai lần tấn công T4 nhắm vào các mục tiêu quân sự của Iran

Trong suốt thời gian xảy ra nội chiến kể từ năm 2011 cho đến nay, căn cứ T4 chưa từng đổi chủ dù nó nhiều lần bị vây hãm bởi phiến quân IS, Quân đội Syria đã phải rất vất vả để có thể giữ được T4 trong suốt 8 năm qua bởi vai trò chiến lược của căn cứ không quân này.

Việc giữ vững được căn cứ T4 đã tạo ra lợi thế chiến lược giúp Quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đánh bại phiến quân IS ở miền Trung và miền Đông Syria.

Căn cứ không quân T4 của Syria bị Israel không kích

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại