Xét xử BS Lương: Nỗi sợ khiến 'người hùng' Đinh Tiến Công mãi mới dám nói ra sự thật bị che giấu

Tô Lan Hương - Như Hoàn |

Đối với nhiều cán bộ, nhân viên ngành y tế, quyết định thay đổi lời khai của nhân chứng Đinh Tiến Công về BS Hoàng Công Lương được xem là một quyết định dũng cảm.

Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công, người đến phiên tòa xét xử vụ án thảm họa y tế tại đơn nguyên Thận nhân tạo, BVĐK Hòa Bình với tư cách nhân chứng, nói với phóng viên Trí Thức Trẻ rằng: anh sẽ giải thích kỹ lý do thay đổi lời khai sau khi phiên tòa này kết thúc.

Điều dưỡng Đinh Tiến Công cho biết, 2 ngày qua anh đến phiên tòa, lặng lẽ và kiên nhẫn chờ đến phiên mình lên trả lời những câu hỏi của HĐXX và VKS. Sau khi kết thúc buổi khai báo tại tòa, nhân chứng Công nhanh chóng về nhà, hầu như không cho báo chí cơ hội tiếp xúc.

Nhân chứng Đinh Tiến Công lên xe về ngay, không cho báo chí cơ hội tiếp xúc sau khi thay đổi lời khai theo hướng 'có lợi' cho bị cáo Hoàng Công Lương. Clip: Như Hoàn.

Nhưng trước sau, nhân chứng Công đều khẳng định chắc nịch một điều: "Tôi thay đổi lời khai vì cuối cùng, đây là sự thật không thể giấu diếm. Tôi không thể lựa chọn điều gì khác ngoài sự thật".

Phóng viên Trí Thức Trẻ đã về tận nhà nhân chứng Đinh Tiến Công. Kể cả đến thời điểm đó, nhân chứng Đinh Tiến Công vẫn rất dè dặt khi tiếp xúc với chúng tôi.

Sau đó, điều dưỡng Công có hứa rằng, sau khi phiên tòa kết thúc sẽ dành cho Báo Điện tử Trí Thức Trẻ một buổi trò chuyện, để trải lòng về lý do thực sự đã dẫn đến quyết định thay đổi lời khai đột ngột như như thế tại cuối giờ làm việc buổi chiều phiên tòa 21/5/2018.

Vị điều dưỡng trưởng thú nhận rằng, bản thân anh đã phải chịu rất nhiều áp lực trong những ngày gần đây, nhất là thời điểm diễn ra phiên tòa. Thậm chí, trong phiên tòa ngày 17/5/2018, anh đã phải làm đơn xin vắng mặt buổi chiều, vì lý do sức khỏe.

"Nhiều người lên án, chỉ trích tôi, cho rằng tôi trốn tránh. Nhưng không ai hiểu rằng sức khỏe ở đây có thể hiểu theo cả nghĩa thể chất lẫn tinh thần".

Cho đến chiều ngày 21/5/2018, nhân chứng Đinh Tiến Công đã gửi đơn lên HĐXX, trình bày rõ lý do xin thay đổi lời khai ban đầu của mình.

Thừa nhận bản thân trải qua không ít lo lắng trong vài ngày qua vì những áp lực có thể sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, anh Công nói: "Tôi lo cho sự an toàn của gia đình tôi. Tôi cũng lo rằng sẽ có nhiều thứ thay đổi với cuộc đời tôi. Tôi sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực.

Nhưng một năm qua các bác sĩ của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã phải chịu quá nhiều áp lực từ sự cố tai biến này. Tôi nghĩ rằng, tôi không thể im lặng lâu hơn được nữa. Sự thật cuối cùng cần được nói ra, các bác sĩ của bệnh viện chúng tôi và nhân viên y tế trong cả nước nói chung cần được biết điều gì đã thực sự xảy ra.

Nên tôi đã quyết định nói lên sự thật này. Đây là lời khai thật của tôi . Và cũng sẽ là lời khai cuối cùng của tôi".

Điều dưỡng Công chia sẻ, vợ chồng anh đều đang công tác tại BVĐK tỉnh Hòa Bình nên điều hiểu rõ những áp lực sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Nhưng anh đã nhận được sự ủng hộ của vợ trong quyết định này: "Tôi nói ra sự thật này không nhằm để đổ tội cho ai hay giúp ai thoát tội. Tôi nói chỉ bởi vì đây là sự thật, nên nó nhất định phải được nói ra" .

LUẬT SƯ ĐÃ CÔNG BỐ CLIP QUAN TRỌNG: MỜI BẠN BẤM XEM

Nghi ngờ BS Lương phải "chịu tội" thay lãnh đạo bệnh viện

Trưa nay (23/5, sau khi nghe VKS đề nghị mức án với bị cáo Hoàng Công Lương là 30-36 tháng tù treo, luật sư Lê Văn Thiệp: "Tôi cảm thấy kinh hoàng"! (xem tin chính)

Trước đó, ngày 22/5, trả lời trên báo VnExpress (bài viết có tựa đề: Luật sư nghi ngờ bác sĩ Lương phải 'chịu tội' thay lãnh đạo bệnh viện), chính vị luật sư này đã nói: Việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho Lương ở sổ họp giao ban "rõ ràng là nguỵ tạo chứng cứ"; có dấu hiệu của hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Việc bổ sung thông tin này còn liên quan chặt chẽ đến việc Lương có phạm tội hay không.

"Nó chứng tỏ những người có liên quan đã dùng Lương để chịu tội thay cho lãnh đạo có thẩm quyền".

Như vậy có thể thấy, lời khai của nhân chứng Đinh Tiến Công đóng vai trò là một mắt xích vô cùng quan trọng. Thế nên dù VKS đề nghị án "tù treo" cho bị cáo Lương nhưng luật sư Trần Hồng Phúc vẫn khảng khái nói: Sẽ tiếp tục bào chữa, bảo vệ theo hướng BS Hoàng Công Lương vô tội!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại