Về lời buộc tội trà sữa là "sát thủ" diệt tinh trùng, dẫn đến vô sinh: Chuyên gia nói gì?

Vân Hồng |

Có nhiều ý kiến cho rằng, uống trà sữa thường xuyên trong thời gian dài có thể gây tổn hại tinh trùng, dẫn đến vô sinh. Ý kiến này có đúng không? Đây là phân tích của chuyên gia.

Trà sữa là món đồ uống phổ biến và "gây nghiện" cho giới trẻ trong thời gian gần đây. Trời nóng uống một ly trà sữa lạnh mang lại cảm giác sảng khoái, "sướng miệng". Trời lạnh uống trà sữa ấm nóng hôi hổi, bổ sung đường nhanh sẽ làm bạn cảm thấy ấm áp, dễ chịu hơn.

Việc ra đường mang theo một cốc trà sữa để uống cũng là thói quen thường thấy của nhiều thanh thiếu niên, là lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người trong muôn vàn những thức uống giải khát hiện nay.

Tuy nhiên gần đây, có rất nhiều ý kiến nêu ra những bằng chứng cho thấy uống nhiều trà sữa được pha từ nhiều thành phần liên quan đến chất phụ gia và thực phẩm thiếu lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản, ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe tinh trùng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Liệu trà sữa có thực sự là "sát thủ diệt tinh trùng" không? Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia.

Về lời buộc tội trà sữa là sát thủ diệt tinh trùng, dẫn đến vô sinh: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

"Uống trà sữa trong thời gian dài sẽ có ảnh hưởng nhất định"

Theo bác sĩ Lý Học Đức, Chủ tịch hội Nam khoa Thành phố Quế Lâm (TQ), thành phần chính của hầu hết các loại trà sữa bán trên thị trường là sữa bột, chất tạo ngọt, chất tạo mùi thơm và các chất phụ gia thực phẩm. Nếu thường xuyên sử dụng một lượng lớn các chất phụ gia, chắc chắn sẽ có sự ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, bao gồm sức khỏe sinh sản của nam giới.

Theo tìm hiểu, loại sữa dùng để pha trà sữa tất nhiên không phải là sữa tươi, điều này cũng đã từng là một bí mật được công khai trong ngành công nghiệp trà sữa. Thực tế, sữa dùng để pha trà là loại sữa chứa kem và dầu thực vật đã hydro hoá, chứa axit béo chuyển vị hay còn gọi là chất béo chuyển hóa, trans fat hay trans fatty acid.

Nghiên cứu y học cho thấy rằng, tiêu thụ một lượng cao axit béo trans này trong thời gian lâu dài không chỉ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tế bào trứng, dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản của con người, tỷ lệ vô sinh tăng lên.

Về lời buộc tội trà sữa là sát thủ diệt tinh trùng, dẫn đến vô sinh: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

"Thỉnh thoảng uống trà thì không sao"

Theo bác sĩ Đức, các thành phần axit béo chuyển vị chỉ là một loại thực phẩm không lành mạnh, chứ không phải là thực phẩm độc hại, nó có giới hạn tiêu thụ an toàn.

Axit béo Trans chỉ là chất thiếu lành mạnh khi sử dụng lâu dài và cần thời gian chúng mới có thể gây ra những ảnh hưởng cụ thể, có tính mãn tính. Hoàn toàn không phải là loại thực phẩm ăn vào có thể nhìn thấy tác hại ngay lập tức sau đó.

Thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa có thể chứa axit béo trans, chẳng hạn như bánh quy, bánh mì, khoai tây chiên, gà rán… Trà sữa cũng chính là một trong những loại thực phẩm có thành phần tương tự.

Chuyên gia Đức cho rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới thì có rất nhiều, ví dụ như vấn đề nội tiết tố, các nguyên nhân nội tại bên trong cơ thể mỗi người và các nguyên nhân ảnh hưởng từ bên ngoài.

Hiện nay, các nguyên nhân chính phổ biến là bệnh tật tự thân, viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm tinh hoàn, là những nguyên nhân trực tiếp phổ biến nhất.

Về lời buộc tội trà sữa là sát thủ diệt tinh trùng, dẫn đến vô sinh: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Bác sĩ Lý Học Đức, Chủ tịch hội Nam khoa Thành phố Quế Lâm (TQ)

Nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy, chưa có ví dụ rõ ràng cho thấy sự liên quan giữa uống trà sữa và vô sinh, cũng như chưa có một thực phẩm nào cụ thể vì ăn vào mà dẫn đến vô sinh.

Ông nghĩ rằng, thi thoảng uống chút trà sữa thì không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Cùng với sự phát triển tiến bộ của xã hội, môi trường sống xung quanh chúng ta sẽ không ngừng biến đổi, môi trường ô nhiễm, ô nhiễm nguồn nước, lạm dụng hoặc buộc phải sử dụng các sản phẩm công nghiệp, đồ nhựa… Tất cả những yếu tố này đều ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bác sĩ Đức nói, mọi người nên có cái nhìn thật khách quan về vấn đề an toàn thực phẩm, đối với những thực phẩm có khả năng gây hại cho sức khỏe, thì nên cố gắng hạn chế sử dụng, nhưng không có nghĩa là bài xích hoàn toàn hay sợ hãi hoang mang.

Điều quan trọng nhất là luôn phải có thái độ vui vẻ, duy trì lối sống lành mạnh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ.

Cuối cùng, bác sĩ Đức cho rằng, trong trà sữa dù sao cũng có chứa chất axit béo chuyển vị, uống lâu dài sẽ có những bất lợi nhất định đối với sức khoẻ.

*Theo Health/Sohu, Bách khoa Toàn thư (TQ)

Xem thêm:

Trà sữa trân châu được làm như thế nào?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại