Uống nước cũng không đơn giản: Sai lầm "truyền kiếp" về uống 2 lít, tức 8 cốc/ngày

Hoàng Hương |

Uống 8 cốc nước tương đương với 2 lít/ngày đã đi sâu vào tiềm thức của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đó không phải là công thức lý tưởng để mang lại sức khỏe tốt.

Công thức 8 cốc nước/ ngày rất tốt cho sức khỏe đã đi sâu vào tiềm thức của tất cả chúng ta.

"Uống 8 ly nước mỗi ngày đã và đang được mặc định mang lại lợi ích trên cả tuyệt vời như tốt cho hệ tiêu hóa, làm trẻ làn da và đặc biệt giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, mọi người đang hiểu lầm bởi không có một công trình khoa học nào chứng minh cho điều này". Aaron E. Carroll, giáo sư nhi khoa và trợ lý nghiên cứu Dean Mentoring tại Trường Đại học Y Indiana cho biết.

Giáo sư Carroll cho rằng trước đây nhiều nhà khoa học đưa ra khuyến cáo là con người cần khoảng 2 lít nước (tương đương với 8 cốc nước) mỗi ngày.

Tuy nhiên, họ đã chỉ rõ lượng nước cung cấp cho cơ thể có thể thông qua thực phẩm, thức ăn, các loại rau quả chứ không đơn thuần là uống nước lọc.

Thế nhưng, nhiều người mặc định là phải bổ sung nước chỉ thông qua con đường uống và "uống 8 cốc nước" đã vô tình trở thành thành bí quyết giữ gìn sức khỏe của rất nhiều người.

Thậm chí, nhiều người lầm tưởng bệnh tật xảy ra là do không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

"Bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều về việc không bao giờ cảm thấy khát nước bởi cơ thể con người tự điều chỉnh để báo hiệu cần phải bổ sung nước trước khi thực sự bị mất nước", giáo sư Carroll khẳng định.

Uống nước cũng không đơn giản: Sai lầm truyền kiếp về uống 2 lít, tức 8 cốc/ngày - Ảnh 1.

Còn theo tiến sĩ Robert A. Huggins thuộc Trường Đại học Connecticut, Mỹ, mỗi người có nhu cầu khác nhau về lượng nước uống hằng ngày.

Điều này phục thuộc vào các yếu tố như giới tính, môi trường bên ngoài bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, ô nhiễm, tần suất hoạt động mạnh, chế độ dinh dưỡng và nhịp độ sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu hấp thụ nước của từng cơ thể.

Do đó, bạn phải lắng nghe cơn khát của mình trước tiên và xem đó là cách tốt nhất để biết được khi nào cần uống thêm nước. Nếu nước tiểu ngả vàng, hãy uống bổ sung ngay 250 ml nước để cân bằng lại.

Ai cũng biết tình trạng mất nước sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều nước cũng không tốt chút nào, theo kết quả báo cáo được đăng trên tạp chí British Journal of Sports Medicine.

Uống nước cũng không đơn giản: Sai lầm truyền kiếp về uống 2 lít, tức 8 cốc/ngày - Ảnh 2.

Đồng ý với quan điểm của chuyên gia từ Mỹ, chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Nupur Krishnan cũng cho biết lối sống của đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định số lượng nước nên tiêu thụ.

"Nếu ít vận động và làm việc trong môi trường điều hòa cả ngày, không có điều kiện để nước thoát ra theo tuyến mồ hôi, bạn nên uống nhiều nhất là 2 lít nước. Nếu uống nhiều, nước sẽ tích lũy trong thận và gây phù nề.

Còn với người hoạt động thể chất nhiều, uống 3 lít nước mỗi ngày mới đảm bảo sức khỏe", ông Krishman cho hay.

Ông Krishman khuyến cáo nếu lười uống nước, bạn nên tham khảo thời điểm bắt buộc trong ngày uống nước tốt nhất cho sức khỏe như sau:

- 1 cốc 30 phút trước bữa ăn sáng

- 1 cốc nước 30 phút trước khi ăn trưa.

- 1 cốc nước sau ăn tối 1 giờ và trước khi tắm.

- 1 cốc nước trước khi đi ngủ.

                                                                                                                                              * Theo Time

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại