Ukraine chỉ trích Israel vì từ chối cung cấp tên lửa và hệ thống Vòm Sắt

Kiều Anh |

Đại sứ Ukraine tại Israel đã chỉ trích nước này vì từ chối cung cấp cho Kiev vũ khí chống tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại, đồng thời cho biết những vũ khí này có vai trò cần thiết để đối phó với Nga.

Phát biểu trước báo giới ngày 7/6, Đại sứ Yevgen Korniychuk đã kêu gọi chính phủ Israel tăng cường hỗ trợ quân sự và chỉ trích quyết định của nước này khi từ chối cung cấp cung cấp cho Kiev các tên lửa chống tăng dẫn đường Spike.

"Tôi muốn chính phủ Israel bước ra khỏi vùng an toàn và quay về thực tế", ông Yevgen Korniychuk nói và cho biết Mỹ chính thức chấp nhận việc cung cấp tên lửa Spike vận chuyển qua Đức tới Ukraine nhưng "Israel đã nói không".

Ukraine chỉ trích Israel vì từ chối cung cấp tên lửa và hệ thống Vòm Sắt - Ảnh 1.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel. Ảnh: Lầu Năm Góc

Những bình luận của Đại sứ Korniychuk đã xác nhận những bài báo trước đó về việc một thỏa thuận tên lửa, trong đó có việc chuyển giao Spike, đã được thảo luận trong chuyến thăm Mỹ gần đây của các quan chức quân sự Israel. Tổng vụ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Amir Eshel đã từ chối ủng hộ ý tưởng này do lo ngại các vũ khí đó có thể được sử dụng để tấn công các binh lính Nga và điều này có nguy cơ làm tổn hại mối quan hệ giữa Israel và Nga.

Tuy nhiên, Đại sứ Ukraine cho rằng, "sự hỗ trợ về quân sự và kỹ thuật" từ Israel có vai trò cần thiết với Ukraine để đẩy lùi các cuộc tiến công của Nga, đồng thời đề cập cụ thể đến tên lửa Spike và hệ thống tên lửa Vòm Sắt.

Ông Korniychuk cũng nói rằng Ukraine sẽ trả tiền để mua Vòm Sắt: "Chúng tôi không cần quyên tặng, chúng tôi muốn mua nó".

Từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Israel đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ các trang thiết bị không mang tính sát thương cho Ukraine song từ chối chuyển vũ khí cho Kiev. Trong khi Israel đề xuất các cuộc đàm phán hòa giải giữa các bên tham chiến và cố gắng duy trì sự trung lập thì các quan chức Israel đang ngày càng sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trang Haaretz đưa tin.

Tuy nhiên, trang này cho biết hiện có sự "thống nhất" giữa các quan chức Israel rằng, các hệ thống phòng không và vũ khí tiên tiến sẽ không được cung cấp cho quân đội Ukraine./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại