Tuyên bố về hệ thống pháo phản lực nhiệt áp thế hệ mới của Nga hé lộ điều gì đặc biệt?

Nam Đồng |

Trong cuộc họp báo tổng kết năm 2017 của NPO SPLAV, thông tin về hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới mang tên Tosochka đã được tiết lộ.

Trong báo cáo của NPO SPLAV có chi tiết đáng quan tâm đó là họ đang tăng số lượng đạn nhiệt áp cung cấp cho hệ thống TOS-1A của Quân đội Nga lên gấp 8,6 lần, đồng thời đang chế tạo nguyên mẫu của hệ thống phun lửa hạng nặng mới mang tên Tosochka, tổ hợp này sẽ sử dụng khung gầm xe thiết giáp bánh lốp thay vì đặt trên khung xe tăng T-72 như TOS-1 Buratino.

Thông tin trên đã hé lộ một vài tính năng quan trọng có thể sẽ xuất hiện trên hệ thống pháo phản lực nhiệt áp (hay còn được gọi bằng cái tên hệ thống phun lửa hạng nặng) thế hệ mới được ngành công nghiệp quốc phòng Nga nghiên cứu.

Tuyên bố về hệ thống pháo phản lực nhiệt áp thế hệ mới của Nga hé lộ điều gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Buratino khai hỏa

Đặc điểm đầu tiên cần nói đến của các tổ hợp TOS-1/1A đó là tầm bắn của chúng rất ngắn, ngắn hơn rất nhiều so với các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) thông thường khi chỉ đạt cự ly hiệu quả trên dưới 6 km.

Điều này nằm ở học thuyết sử dụng vũ khí của Quân đội Nga khi TOS-1 chính là phương tiện yểm trợ hỏa lực cho đội hình tiến quân của xe tăng - thiết giáp, nó sẽ bắn dọn bãi cho chiến xa ngay trước khi xông lên chiếm trận địa, vì vậy nó được xếp vào dạng hỏa lực trực tiếp chứ không phải hỏa lực gián tiếp như những hệ thống MLRS khác.

Ngoài ra do gần như hành tiến song song với đội hình xe tăng, cho nên khung gầm của TOS-1 phải đủ vững chắc để chịu được đòn tấn công từ phía đối phương, bởi vậy thân xe tăng T-72 đã được trưng dụng, khác hẳn với pháo phản lực phóng loạt là hỏa lực gián tiếp bố trí ở tuyến sau sẽ không đòi hỏi yêu cầu này.

Tuyên bố về hệ thống pháo phản lực nhiệt áp thế hệ mới của Nga hé lộ điều gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Buratino trên chiến trường Trung Đông

Việc tổ hợp Tosochka đang được nghiên cứu phát triển sẽ không đi theo tư duy thiết kế cũ khi sử dụng khung gầm xe bánh lốp liệu có phải chỉ dấu cho thấy nó không còn đảm nhiệm vai trò hỏa lực trực tiếp yểm trợ cho các sư đoàn xe tăng như TOS-1 Buratino?

Điều này là hoàn toàn có khả năng vì xe bọc thép bánh lốp chắc chắn sẽ có lớp giáp bảo vệ thua xa khung gầm xe tăng T-72, không đủ để chịu hỏa lực đáp trả từ phía đối phương để nó có thể hành tiến ngay bên cạnh mũi xuyên phá của đơn vị cơ giới nữa.

Nếu vậy, một khả năng đang được nhắc tới đó là Tosochka sẽ quay trở về với các đặc điểm của hệ thống MLRS đích thực, đó là tầm bắn được nối dài và độ chính xác được nâng cao, giúp nó có thể đứng từ tuyến sau hỗ trợ hỏa lực một cách gián tiếp như pháo binh thông thường.

Vấn đề còn gây thắc mắc có lẽ chỉ là không biết phần lớn không gian quả đạn có còn được ưu tiên cho lượng nhiên liệu gây cháy mạnh và giảm phần thuốc phóng đi nữa hay không mà thôi. Hoặc cũng có khả năng Tosochka sẽ bắn loại đạn nhiệt áp cỡ nòng lớn hơn TOS-1A để vừa có sức công phá mạnh lại vừa sở hữu tầm bắn vượt trội.

Sức mạnh đáng nể của hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Buratino Quân đội Nga

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại