Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga

Sao Đỏ |

Hình ảnh về quá trình hiện đại hóa máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M tại nhà máy sản xuất máy bay Golbnov của Tupolev thuộc tổ hợp hàng không Kazan vừa được truyền thông đăng tải.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M là phương tiện tấn công chiến lược mới nhất của Nga vừa được ra mắt, nó sẽ hoàn thiện bộ 3 hạt nhân trên không của Không quân Nga bao gồm Tu-160M2, Tu-22M3M và Tu-95MSM.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 2.

Dựa trên khung thân chiếc Tu-22M3, các công nhân kỹ thuật hàng không Nga sẽ phải sửa đổi hầu như toàn bộ hệ thống điều khiển bay của nó.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 3.

Ngoài ra, khung vỏ của máy bay cũng cần được gia cố đến từng con ốc để kéo dài thời hạn sử dụng, đây là điều rất cần thiết vì Tu-22M3M không phải sản phẩm chế tạo mới như Tu-160M2.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 4.

Máy bay sẽ được tiến hành loại bỏ toàn bộ thiết bị điện tử công nghệ analogue lạc hậu để thay vào đó bằng công nghệ số tối tân, trong đó đáng kể nhất là máy tính xử lý với trí thông minh nhân tạo.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 5.

Theo kế hoạch, sau khi chiếc Tu-22M3M đầu tiên hoàn thành các bài kiểm tra thử nghiệm trong năm 2019 thì Không quân Nga sẽ thực hiện nâng cấp toàn bộ phi đội Tu-22M3 của mình theo chuẩn trên.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 6.

Xét về ngoại hình thì hầu như Tu-22M3M không khác biệt nhiều lắm so với Tu-22M3, điểm phân biệt dễ dàng nhất đó là chiếc oanh tạc cơ hiện đại hóa được bổ sung cần tiếp dầu trên không phía trước mũi.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 7.

Những hình ảnh từ nhà máy cho thấy công việc cải tạo một chiếc Tu-22M3 sang Tu-22M3M là khá phức tạp với số đầu việc rất nhiều, đòi hỏi sự nỗ lực cao từ đội ngũ công nhân kỹ thuật.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 8.

Vũ khí đáng sợ nhất của Tu-22M3M chính là tên lửa hành trình siêu âm Kh-32, đây là biến thể nâng cấp từ "người tiền nhiệm" Kh-22 với khả năng tấn công tiêu diệt cả mục tiêu mặt đất lẫn mặt biển như một tên lửa chống hạm.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 9.

Ngoài ra, sắp tới Nga sẽ thử nghiệm việc tích hợp tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal cho máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M, biến nó thành phương tiện tấn công cực kỳ lợi hại.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 10.

Công việc thiết kế các chi tiết hay hệ thống điện tử, vũ khí mới cho máy bay ném bom Tu-22M3M đều được các kỹ sự tiến hành trên máy tính với những phần mềm hỗ trợ chuyên dụng tiên tiến nhất của Nga.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 11.

Dự kiến sau khi được nâng cấp, mỗi chiếc máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M sẽ còn hoạt động được trên bầu trời thêm nhiều thập kỷ nữa, chứng minh sức sống bền bỉ của sản phẩm quốc phòng ra đời từ thời Liên Xô.

Tường tận quy trình nâng cấp máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga - Ảnh 12.

Cận cảnh khoang động cơ của chiếc Tu-22M3M, "trái tim" NK-25 thế hệ cũ của nó sẽ được thay thế bằng loại NK-32.02, đây cũng là động cơ trang bị cho máy bay ném bom siêu âm Tu-160M2 với các ưu điểm là rất ổn định và có hiệu suất cao.

Cận ảnh oanh tạc cơ Tu-22M3M đầu tiên của Nga vừa xuất xưởng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại