Tướng Mỹ: Vũ khí Trung Quốc kém chất lượng, các nước châu Phi đừng mua!

Thanh Hà |

Tướng Mỹ cho rằng việc quân đội một số nước châu Phi mua các trang thiết bị vũ khí Trung Quốc đang làm phức tạp thêm hoạt động hỗ trợ của lực lượng an ninh nước này.

Tạp chí Jane's dẫn lời tướng Stephen Townsend - người được đề cử trở thành Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Phi Quân đội Mỹ (AFRICOM) cho hay, các thiết bị quân sự Trung Quốc được các nước châu Phi mua không có chất lượng cao.

"Việc Trung Quốc bán các thiết bị quân sự kèm hoạt động huấn luyện hạn chế đã góp phần cải thiện đáng kể một số quân đội ở châu Phi", tướng Stephen Townsend cho hay trong phần trả lời bằng văn bản trước Ủy ban vũ trang Thượng viện ngày 2/4.

"Mặc dù vậy, những vấn đề về mặt chất lượng có thể khiến bất kỳ sự cải thiện nào chỉ tồn tại trong thời gian ngắn", ông Stephen Townsend ái ngại.

Vị tướng này ví dụ, các máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc mà Nigeria có được để cải thiện khả năng chống khủng bố không được sử dụng thường xuyên vì "chất lượng kém".

Việc Nigeria mua UAV CH-3 được tiết lộ lần đầu vào tháng 1/2015 khi những bức ảnh về một chiếc bị rơi cùng vũ khí xuất hiện trên mạng xã hội.

"Chi phí thấp cũng như thời gian giao hàng nhanh lôi kéo các nước châu Phi mua trang bị quân sự của Trung Quốc", Tướng Townsend nói.

Tuy vậy, theo vị tướng này "những giao dịch này thường không giải quyết được các yêu cầu quân sự tiềm tàng, làm phức tạp thêm sự hỗ trợ từ lực lượng an ninh Mỹ cho các nước châu Phi".

Vấn đề vũ khí Trung Quốc kém chất lượng không phải hiếm, hầu như năm nào cũng xảy ra các vụ việc có liên quan.

Gần đây nhất, ngày 20/1/2019, trong khi hạ cánh, chiếc trực thăng Z-9 của Mali (mua của Trung Quốc) gặp nạn khiến máy bay hư hỏng nặng.

Tháng 10/2018, một chiếc xe thiết giáp chở quân Type 92 do Trung Quốc sản xuất bất ngờ cháy giữa đường ở Myanmar.

Tháng 9/2016, trong một cuộc tập trận trên biển, các tên lửa hành trình C-705 "made in China" được bắn đi từ hai tàu chiến KCR-40 của Indonesia "trượt mục tiêu" trước sự chứng kiến của tổng thống nước này.

Hay năm 2015 Cameroon (quốc gia Trung Phi) mua 4 trực thăng hiện đại Z-9 của Trung Quốc, nhưng một chiếc rơi ngay khi vừa được chuyển giao không lâu.

Dẫu vậy, việc có giá chỉ bằng nửa hoặc 1/3 trong khi được "quảng cáo" có tính năng ngang ngửa vũ khí Nga-Mỹ khiến nhiều nước vẫn "tặc lưỡi" mua vũ khí Trung Quốc.

Video máy bay tiêm kích F-7PG Pakistan mua của Trung Quốc gặp nạn giữa trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại