Tướng cấp cao Iran đã mang theo những gì khi bị Mỹ tấn công sát hại?

Anh Tú |

Đặc nhiệm Mỹ đã bám sát đoàn xe ngay khi nó rời khỏi sân bay Baghdad và chỉ ở cách khoảng 800m khi chiếc xe chở tướng Soleimani bị tên lửa từ chiếc UAV Reaper khai hỏa giết hại.

Kênh truyền hình Fox News ngày 11/1 đăng bản tin độc quyền cho biết, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động ở Iraq đã theo sát đoàn xe của tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani khi viên tướng này bị một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ tấn công sát hại cùng với 9 người khác bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1 vừa qua.

Các binh lính Mỹ đã bám sát đoàn xe ngay khi nó rời sân bay Baghdad và chỉ ở cách khoảng nửa dặm (800 m) khi chiếc xe chở tướng Soleimani bị tên lửa từ chiếc UAV Reaper khai hỏa giết hại.

Sau đó, chỉ khoảng từ 1 -2 phút họ đã có mặt tại địa điểm để tiến hành "đánh giá thiệt hại" từ vụ tấn công, chụp ảnh hiện trường và xác nhận chiếc UAV đã bắn trúng mục tiêu. Người chết là tướng Soleimani chứ không phải ai khác.

Tướng cấp cao Iran đã mang theo những gì khi bị Mỹ tấn công sát hại? - Ảnh 1.

Chiếc xe mà tướng Qassem Soleimani đang đi tại thời điểm ông bị Mỹ tấn công sát hại. Ảnh: Fox News

Fox News cũng thu thập được các hình ảnh chụp hiện trường sau vụ tấn công. Một số bức ảnh, không được Fox News đăng tải công khai, cho thấy cận cảnh thi thể của tướng Soleimani đã bị biến dạng hoàn toàn và chân tay đã bị mất. Một bức ảnh khác ghi nhận thi thể tướng Soleimani đang bốc cháy bên cạnh chiếc xe chở ông.

Nguồn tin của Fox News cho biết, các lực lượng Mỹ đã kéo thi thể tướng Soleimani ra khỏi hiện trường và dập tắt lửa trước khi xác định đó chính là tướng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tướng cấp cao Iran đã mang theo những gì khi bị Mỹ tấn công sát hại? - Ảnh 2.

Thi thể tướng Qassem Soleimani bốc cháy bên cạnh chiếc xe chở ông. Ảnh: Fox News

Họ tiến hành chụp ảnh những vật dụng mà tướng Soleimani mang theo, gồm: các tập thơ, một ít tiền mặt trong ví, một khẩu súng lục và một súng trường tấn công.

Ngoài ra, đặc nhiệm Mỹ cũng phát hiện được một chiếc điện thoại di động trong các vật dung của tướng Soleimani.

Trong những điều kiện bình thường thì chiếc điện thoại này cùng với các thiết bị điện tử khác sẽ được lấy đi giám định. Tuy nhiên, vụ tấn công tên lửa và đám cháy sau đó khiến việc tiến hành hoạt động điều tra như vậy là không thể.

Sau cái chết của tướng Soleimani, rạng sáng ngày 8/12, Iran đã phóng 16 quả tên lửa tấn công Căn cứ Không quân Ain al-Assad ở tỉnh Anbar phía Tây Iraq và một căn cứ quân sự khác ở gần thành phố Irbil phía Bắc Iraq, nơi có các binh sĩ Mỹ đồn trú.

Mặc dù truyền thông Iran tuyên bố đã có 80 lính Mỹ tử vong nhưng thông tin được chính quyền Washington xác nhận thì không có thương vong nào bởi Quân đội Mỹ đã nhận được các thông tin tình báo chính xác về kế hoạch phóng tên lửa của Tehran.

Những hình ảnh đầu tiên về các vật dụng mà tướng Soleimani mang theo khi bị Mỹ tấn công sát sát hại

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại