Được giới thiệu với TT Putin, mẫu tàu sân bay tương lai của Nga có sức mạnh như thế nào?

QS |

Trong bối cảnh chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga đã bị hư hại do vụ tai nạn và hỏa hoạn xảy ra tại cảng ở Murmansk, Tổng thống Putin đã để mắt tới một dự án hoàn toàn mới.

Theo tờ The Barent Observer, trong chuyến thăm với Sevastopol, Crimea mới đây, ông Putin đã lần đầu tiên thị sát cuộc tập trận lớn giữa các tàu hải quân của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Biển Đen.

Cùng ngày hôm đó, ông Putin đã nghe giới thiệu những dự án tàu mới đang được Hải quân Nga lên kế hoạch chế tạo, trong đó đáng chú ý nhất là các mẫu tàu chở máy bay mới.

The Barent Observer cho biết, mẫu tàu mới được gọi là Lamatin (Đề án 11430E), do Viện Nevskoye ở St.Petersburg thiết kế. Con tàu dài 350m và có lượng giãn nước 90.000 tấn. Nó có thể mang theo 60 máy bay, 2.800 thủy thủ và 800 nhân viên trực thuộc lực lượng không quân trên tàu.

Được giới thiệu với TT Putin, mẫu tàu sân bay tương lai của Nga có sức mạnh như thế nào? - Ảnh 1.

Mô hình tàu sân bay Lamatin tại triển lãm quân sự ở St.Petersburg hồi năm ngoái. Ảnh: aoosk.ru

Theo Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) của Nga, mẫu tàu này từng được trưng bày tại một triển lãm quân sự ở St.Petersburg hồi năm ngoái.

Một mẫu tàu sân bay khác đang cạnh tranh với Lamatin được gọi là Shtorm (Đề án 23000), do Trung tâm Krylov thiết kế. Mẫu tàu sân bay Shtorm dài 330m và có thể mang tới 90 máy bay.

Nga được cho là sẽ mất tới 12 năm để phát triển và chế tạo tàu sân bay mới.

Kết thúc chuyến thăm tới Sevastopol, ông Putin đã có cuộc gặp với các lãnh đạo hải quân cấp cao.

Trong cuộc họp, ông Putin nhấn mạnh rằng “Hải quân Nga đã và sẽ luôn luôn là thành phần quan trọng nhất trong an ninh-phòng thủ quốc gia. Trong thế kỷ 21 chúng ta sẽ duy trì và củng cố vị thế của đất nước như một trong những cường quốc hải quân hàng đầu”.

Trong những năm 2020, hơn 70% vũ khí và thiết bị của Hải quân Nga sẽ được phát triển dựa trên công nghệ hiện đại mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại