Bị giở trò đồi bại, màng trinh vẫn còn có kiện được không?

Hồng Hương |

(Soha.vn) - Mặc dù có quan hệ yêu đương nhưng khi bị dụ dỗ vào khách sạn thì anh ta cố tình giở trò đồi bại với cháu tôi.

Cháu họ tôi do cả tin nên đã bị bạn trai dụ dỗ vào khách sạn. Người bạn trai đó đã có những hành vi sàm sỡ rồi giở trò đồi bại nhưng cháu tôi đẩy ra vì đau. Gã trai đó tiếp tục đòi quan hệ rồi cả hai cùng ngủ.

Khi cháu tôi kể sự việc cho gia đình, người thân đã đưa cô bé tới trụ sở công an tố cáo hành vi của thanh niên trên. Thế nhưng, kết quả giám định cho thấy màng trinh của cháu không bị tổn thương, vẫn còn trinh. Chỉ có tầng sinh môn của cháu bị xây xước nhẹ.

Vậy xin hỏi luật sư, hành vi của gã thanh niên đó bị xử lý như thế nào. Xin cho biết mức phạt cụ thể.

Ths. Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty Luật hợp danh Hồng Bách trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì việc cháu bạn và bạn trai vào khách sạn và có các hành vi tình dục là tự nguyện, cháu bạn đẩy bạn trai ra là vì đau, chứ không phải là hành vi phản kháng, chống lại việc giao cấu trái ý muốn. Sau đó, hai người lại tiếp tục tự nguyện ngủ cùng nhau.

Để xác định đúng bản chất pháp lý của vụ việc này, chúng ta cần xác định giữa cháu bạn và bạn trai đã có hành vi giao cấu hay chưa, cũng như độ tuổi của hai người. Mặc dù màng trinh của cháu bạn không bị tổn thương nhưng không có nghĩa là giữa cháu bạn và bạn trai không có hành vi giao cấu. Có thể người bạn trai đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu bạn nhưng do bị đau nên cháu bạn đã đẩy ra và vì vậy, người bạn trai đã không hoàn thành hành vi giao cấu. Do đó, chúng ta cần xác định các trường hợp sau:

Thứ nhất: Nếu người bạn trai đã có hành vi giao cấu với cháu bạn thì cần phân biệt như sau:

*) Nếu cháu bạn là người chưa đủ 13 tuổi, còn người bạn trai là người từ đủ 14 tuổi trở lên thì hành vi của người bạn trai sẽ có dấu hiệu của “tội hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 BLHS: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

*) Nếu cháu bạn là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và người bạn trai là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) thì hành vi của người bạn trai sẽ có dấu hiệu của “tội giao cấu với trẻ em”, theo đó: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.” (Khoản 1 Điều 115 BLHS)

*) Nếu cháu bạn đã đủ 16 tuổi trở lên hoặc người bạn trai là dưới 14 tuổi (là người không có năng lực trách nhiệm hình sự) thì hành vi của người bạn trai là không trái pháp luật, không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

Thứ hai: Trong trường hợp người bạn trai không có hành vi giao cấu mà chỉ có các hành vi tác động, hôn hít lên thân thể, bộ phận sinh dục, lấy bộ phận sinh dục của mình trà sát lên bộ phận sinh dục của cháu bạn.v.v… nhằm thỏa mãn dục vọng, thì cần phân biệt như sau:

*) Nếu cháu bạn là người dưới 16 tuổi và người bạn trai là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) thì hành vi này của người bạn trai đã có dấu hiệu của “tội dâm ô với trẻ em”, theo đó: “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.” (Khoản 1 Điều 116 BLHS)

*) Nếu cháu bạn đã từ đủ 16 tuổi trở lên hoặc người bạn trai là người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) thì hành vi này của người bạn trai của cháu bạn là không trái pháp luật và không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chữa, tranh tụng, giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động.
Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự có đội ngũ cố vấn là tiến sỹ, các chuyên viên cao cấp đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chữa, tranh tụng, giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự có đội ngũ cố vấn là tiến sỹ, các chuyên viên cao cấp đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại