Bạn trai cho uống thuốc kích thích để cướp "cái ngàn vàng"

Thiên Lương |

(Soha.vn) - Năm 17 tuổi, tôi có đi bar cùng bạn trai và bị cho uống thuốc kích thích rồi ép quan hệ ngoài ý muốn...

Câu hỏi tình huống độc giả:

Năm 17 tuổi, tôi có đi bar cùng bạn trai. Tuy nhiên, do bị bạn trai cho uống thuốc kích thích nên tôi mê man không biết gì. Và chuyện gì đến cũng đến. Chúng tôi đã làm chuyện ấy trong khi tôi không tỉnh táo. Sáng dây, tôi thấy rất hối hận, đau đớn còn bạn trai tôi thì coi như không có chuyện gì.

Gần đây, anh thường xuyên đánh đập, dọa nạt tôi. Vì nghĩ tôi đã mất "cái ngàn vàng" vì anh nên tôi nhẫn nhịn chịu đựng. Đau lòng hơn là tôi càng nhịn anh càng quá đà. hôm trước, vì mâu thuẫn, anh đánh tôi chảy máu mồm, bóp cổ tôi nghẹt thở. nếu mẹ tôi không ở đó chắc tôi đã chết.

Tôi uất hận lắm và muốn chia tay. Tôi có thể tố cáo anh ta tội hiếp dâm tôi không? vì tôi không chủ ý quan hệ tình dục với anh ta, hơn nữa, anh ta cố tình cho tôi uống thuốc kích thích để tôi không thể làm chủ hành vi của mình.

Ths. Luật sư Nguyễn Hồng Bách - chủ tịch HĐTV công ty luật Hồng Bách và Cộng sự trả lời:

Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về “Tội hiếp dâm” như sau: “ Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Theo quy định trên, hành vi khách quan của “tội hiếp dâm” là hành vi giao cấu với người phụ nữ trái ý muốn của họ, bằng các thủ đoạn dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân (ốm đau, bị bệnh tâm thần.v.v…) hoặc thủ đoạn khác.

Giao cấu trái ý muốn của người phụ nữ là giao cấu không có sự đồng ý, chấp nhận của họ. Để xác định hành vi giao cấu có trái ý muốn của người phụ nữ hay không sẽ căn cứ vào thực tế người thực hiện hành vi có sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của người phụ nữ, hoặc có thủ đoạn khác, khiến người phụ nữ không thể phản kháng, chống lại hành vi giao cấu hay không; cũng như thái độ, hành vi thực tế của người bị hại trước, trong và sau khi bị giao cấu.v.v….

Những thủ đoạn làm cho người phụ nữ lâm vào tình trạng không thể kháng cự (như cho uống thuốc mê, thuốc ngủ.v.v..) để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của họ được coi là hành vi sử dụng “các thủ đoạn khác” theo Điều 111 BLHS nêu trên. Do đó, nếu bạn trai cho bạn uống thuốc kích thích, khiến “bạn mê man không biết gì”, để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của bạn thì hành vi này đã có dấu hiệu của “tội hiếp dâm” theo quy dịnh tại Điều 111 BLHS.

Tuy nhiên, để có thể buộc “tội hiếp dâm” đối với người bạn trai này cần phải có các chứng cứ chứng minh: người này đã cho bạn uống thuốc kích thích, việc giao cấu là trong lúc bạn không thể kháng cự, biểu lộ ý chí phán kháng của mình, đồng thời bạn cũng không có các biểu hiện và hành vi thể hiện sự đồng thuận, chấp nhận hành vi giao cấu đó. Chỉ khi chứng minh được hành vi giao cấu là trái ý muốn của bạn thì mới có thể buộc người bạn trai đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Vì sự việc xảy ra đã lâu, sau đó hai bạn vẫn duy trì quan hệ tình cảm nên nếu bạn trai của bạn không thừa nhận hành vi của mình thì sẽ rất khó có thể chứng minh đầy đủ và chính xác nhất các tình tiết cần thiết, để buộc tội đối với người này.

Việc bạn trai của bạn đánh đập bạn là trái pháp luật, đó là hành vi “cố ý gây thương tích”, tùy vào tính chất và mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự về “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 104 BLHS). Do đó, bạn có quyền trình báo với cơ quan Công an nhờ can thiệp, xử lý những hành vi trái pháp luật của người này và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn.Luật sư Nguyễn Hồng Bách có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chữa, tranh tụng, giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động.
Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự có đội ngũ cố vấn là tiến sỹ, các chuyên viên cao cấp đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chữa, tranh tụng, giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự có đội ngũ cố vấn là tiến sỹ, các chuyên viên cao cấp đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và các trường Đại học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại