Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ

Trà Khánh |

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ
Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ

Việc sử dụng các công nghệ và thiết kế mới nhất mang lại cho các mẫu súng bắn tỉa “Made in Vietnam” sức mạnh, uy lực không hề thua kém các dòng súng bắn tỉa hàng đầu của Nga và Mỹ.

Thiết kế súng bắn tỉa Việt Nam được Đặc nhiệm Nga tin dùng

Từ mẫu súng bắn tỉa hạng nặng đầu tiên sử dụng đạn 12,7mm được thiết kế theo mẫu súng chống tăng PTRD-41 của Hồng quân Liên Xô, Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam mà đi đầu là Viện Vũ khí tiếp tục phát triển mẫu súng bắn tỉa hạng thế hệ 2 dựa trên KSVK – dòng súng bắn tỉa hạng nặng tiêu chuẩn của Quân đội Nga.

Hiện tại chưa có bất cứ thông tin nào về việc Nga chuyển giao công nghệ chế tạo KSVK cho Việt Nam, do đó nhiều khả năng Viện Vũ khí đã vay mượn lại thiết kế của mẫu súng này để tạo nên súng bắn tỉa thế hệ 2 cùng với đó là một số sửa đổi đề phù hợp với yêu cầu trong nước.

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ - Ảnh 1.

SBT12M1 một trong những biến thể KSVK do Việt Nam tự chế tạo theo công nghệ trong nước. Ảnh: Miles V.

Dù có nhiều sửa đổi không giống như bản gốc, thế nhưng cơ chế hoạt động giữa KSVK và súng bắn tỉa của Việt Nam là hoàn toàn giống nhau, nhất là việc cả hai đều sử dụng thiết kế súng bullpup với hộp tiếp đạn ở phía sau cò súng, thiết kế này khá phổ biến ở các mẫu súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12,7mm trở lên.

Việc sử dụng thiết kế súng kiểu bullpup có ưu điểm giúp tăng chiều dài nòng súng mà không ảnh hưởng đến chiều dài tổng thể.

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ - Ảnh 2.

Thử nghiệm súng bắn tỉa KSVK "Made in Vietnam" trên thực địa. Ảnh: QĐND.

Về cơ chế hoạt động KSVK "Made in Vietnam" sử dụng khóa nòng trượt cùng hộp tiếp đạn rời 5 viên cỡ 12,7x108mm. Việc sử dụng đạn 12,7mm khiến súng có độ giật lớn khi bắn do đó nó được trang bị thêm một bộ phận giảm giật cỡ lớn ngay ở loa che lửa đầu nòng, bộ phận này cũng giúp làm giảm bớt tiếng nổ sau mỗi phát bắn.

Nếu như ở KSVK của Nga súng được tích hợp thanh rail để gắn các loại ống ngắm thì ở mẫu súng của Việt Nam ống ngắm được gắn bằng chốt lẫy kiểu Warsaw Pact như trên các dòng súng bắn tỉa của Liên Xô trước đây. Ngoài ra súng cũng có các thước ngắm cơ khí dự phòng để dùng trong các tình huống khẩn cấp.

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ - Ảnh 3.

Ống ngắm KN12BT với chốt lẫy kiểu Warsaw Pact trên súng bắn tỉa KSVK của Việt Nam. Ảnh: Miles V

Ngoài ra, KSVK Việt Nam được trang bị ống ngắm quang học do trong nước tự sản xuất là KN12BT có độ phóng đại 10 lần, phạm vi quan sát mục tiêu tối đa 1,800m.

Súng có chiều dài tổng thể 1,35mét, nòng súng dài 1 mét, trọng lượng 12,5kg. Súng có sơ tốc đầu đạn 840m/s, tầm bắn hiệu quả 1,200m. Súng bắn đạt độ trúng, độ chụm cao, bảo đảm độ bền và hoạt động tin cậy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với một số ưu điểm kể trên không phải ngẫu nhiên mà KSVK được các đơn vị bắn tỉa và đặc nhiệm Nga tin dùng bên cạnh súng trường bắn tỉa SVD. KSVK từng theo chân các đơn vị đặc nhiệm Nga trong các nhiệm vụ ở Syria cũng như tiễu trừ các nhóm khủng bố trong nước này.

OSV-96 – súng bắn tỉa có thiết kế độc nhất vô nhị của Việt Nam

Việc lựa chọn nghiên cứu, chế tạo các dòng súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12,7mm được xem là bước đi sáng suốt của Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam, khi chúng ta đón đầu xu thế phát triển chung của thế giới và hầu hết các mẫu súng bắn tỉa hiện đại đều sử dụng cỡ đạn này.

Tuy nhiên, với những hạn chế về mặt công nghệ hiện tại chúng ta vẫn chưa thể tự chế tạo ra các mẫu súng bắn tỉa đạt chuẩn thế giới, và để khắc phục điều này Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam đã quyết định công nghệ chế tạo OSV-96 một mẫu súng bắn tỉa hiện đại khác của Nga.

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ - Ảnh 5.

Súng bắn tỉa OSV-96 do Việt Nam sản xuất được giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh: Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế.

Hiện mẫu súng bắn tỉa này đang được Nhà máy Z111 chế tạo với một số nguyên mẫu. Ngoài OSV-96, Nhà máy Z111 cũng đang là nơi chế tạo một số mẫu thử nghiệm của KSVK Việt Nam điển hình như SBT12M1.

Về OSV-96 đây là mẫu súng bắn tỉa do Cục thiết kế khí cụ KBP của Nga phát triển và sản xuất vào đầu thập niên 1990, ban đầu nó mang tên gọi V-94, đây là mẫu súng bắn tỉa công phá với uy lực rất lớn nhờ sử dụng cỡ đạn 12,7x108mm.

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ - Ảnh 6.

Súng bắn tỉa OSV-96 được Đặc nhiệm Syria sử dụng trên chiến trường. Ảnh: weaponews

Theo thông số kỹ thuật trong catalogue vũ khí xuất khẩu của Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport (Nga) thì súng có chiều dài tổng thể 1,746mm với nòng dài 1,000mm, trọng lượng rỗng khi chưa lắp kính ngắm quang học là 12,9 kg.

Tuy nhiên, điểm giúp OSV-96 đặc biệt hơn so với các mẫu súng bắn tỉa khác của Nga chính là việc nó có thể gấp gọn lại còn 1,154mm bằng một khẩu SVD thông qua một khớp nối giữa nòng và thân súng. Thiết kế này về cơ bản giúp xạ thủ vận động trên chiến trường dễ dàng hơn với một khẩu súng dài tới gần 2m như OSV-96.

Chính vì thiết kế này OSV-96 có nòng gắn tự do, sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén và thoi nạp đạn xoay phổ biến, sơ tốc đầu nòng của súng vào khoảng 900m/s và có tầm bắn hiệu quả với kính ngắm PSO là 1,800m xa hơn 600m so với KSVK, trong khi đó với kính ngắm đêm tầm bắn của nó chỉ khoảng 600m.

Tự hào súng bắn tỉa “Made in Vietnam”: Ngang tầm thế giới, vươn tới đỉnh cao Nga, Mỹ - Ảnh 7.

Hình ảnh OSV-96 trước và sau khi gấp lại. Ảnh: KardeN

Động năng từ một viên đạn xuyên giáp B-32 bắn ra từ OSV-96 đủ sức xuyên thủng tấm thép dày 20mm từ cự ly 700m, nên khẩu súng này thường được sử dụng cho nhiệm vụ phá hủy cảm biến trên xe tăng - thiết giáp khiến chúng tạm thời mất khả năng chiến đấu, hay chọc thủng xe bọc thép hạng nhẹ, phá hủy các trạm radar, trung tâm điều khiển...

Việc Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam có thể chế tạo thành công và dây chuyền hóa một mẫu súng bắn tỉa hiện đại với nhiều chi tiết tinh vi, đòi hỏi gia công với độ chính xác cao như OSV-96 là lời khẳng định năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Ở thời điểm hiện tại các mẫu súng bắn tỉa KSVK và OSV-96 do trong nước tự chế tạo không chỉ đáp ứng được các yêu cầu kỹ chiến thuật trong nước mà còn của cả quốc tế, tạo tiền đề quan trọng giúp Việt Nam giới thiệu những khẩu súng trường bắn tỉa "Made in Vietnam" ra thị trường quốc tế.

Điều này được thể hiện rõ qua việc lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu các mẫu súng bộ binh do trong nước tự chế tạo tại một triển lãm quốc phòng quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á là IndoDefense diễn ra tại Indonesia vào năm ngoái. Và trong số vũ khí trên có cả mẫu súng bắn tỉa hạng nặng SBT12M1 do Nhà máy Z111 chế tạo.

Uy lực đáng gờm súng bắn tỉa OSV-96 của Việt Nam

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên