Xe đặc chủng lạ mắt của Bộ đội Hóa học có mặt tại Công ty Rạng Đông: Ưu việt hơn xe Nga

Hương Sơn |

Binh chủng Hóa học đã lần đầu sử dụng một chiếc xe đặc chủng lạ mắt để đẩy nhanh tốc độ xử lý sự cố môi trường tại Công ty Rạng Đông. Đây là trạm tẩy xạ cơ động "Made in Vietnam".

Khí tài đặc biệt của Bộ đội Hóa học lần đầu "xuất chiến"

Trong phóng sự "Sử dụng thiết bị hiện đại tẩy độc tại Công ty Rạng Đông" trên QPVN, các khí tài trang bị mới của Binh chủng Hóa học đã góp phần không nhỏ trong quá trình xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông hôm 28/8 vừa qua.

Ngay sau khi được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ, từ ngày 12/9 nhiều phương tiện, khí tài hiện đại cùng hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ của Binh chủng Hóa học đã được triển khai để xử lý nhanh sự cố môi trường sau vụ cháy.

Xe đặc chủng lạ mắt của Bộ đội Hóa học có mặt tại Công ty Rạng Đông: Ưu việt hơn xe Nga - Ảnh 1.

Bộ đôi khí tài trạm tẩy xạ cơ động và xe trinh sát phòng hóa của Binh chủng Hóa học tham gia tiêu tẩy độc tại công ty Rạng Đông. Ảnh: QPVN.

Tuy nhiên, quá trình tiêu tẩy độc tại hiện trường cũng phát sinh nhiều tình huống khó khăn, khiến nhiệm vụ có lúc bị gián đoán.

Đặc biệt, nhiều trang bị hiện có của Bộ đội Hóa học không đáp ứng được hết yêu cầu tiêu tẩy độc đối với một số khu vực trên cao như nhà kho và phân xưởng ở Rạng Đông, vì vậy, Binh chủng Hóa học đã quyết định triển khai trạm tẩy xạ cơ động cỡ lớn để đẩy nhanh quá trình xử lý sự cố.

Trạm tẩy xạ cơ động nayf là một trong nhiều khí tài tiêu tẩy độc thế hệ mới của Binh chủng Hóa học do Viện Hóa học Môi trường quân sự thuộc Binh chủng nghiên cứu, chế tạo dựa trên yêu cầu nhiệm vụ của Quân đội ta hiện nay.

Bên cạnh trạm tẩy xạ cơ động cỡ lớn, Binh chủng Hóa học còn triển khai xe trinh sát chất độc hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân đến Công ty Rạng Đông. Với khi tài đặc chủng này Bộ đội Hóa học có thể lấy mẫu phân tích ngay tại hiện trường, hoặc phát hiện các đám mây hơi độc từ khoảng cách 5km.

Tiêu tẩy độc công ty Rạng Đông Nga cần 4 xe, Việt Nam chỉ cần 1

Theo Trung tá Lã Xuân Thảo, Trưởng phòng Khí tài, Viện Hóa học Môi trường quân sự cho biết, với các khí tài cùng loại của Nga, một trạm tẩy xạ phải đủ khả năng thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ chính gồm: tẩy xạ cho trang thiết bị, tắm tẩy trùng cho người và xử lý môi trường.

Đối với nhiệm vụ tiêu tẩy độc quy mô lớn như ở công ty Rạng Đông cần tới ít nhất 4 xe chuyên dụng để thiết lập một trạm tẩy xạ như trên. Trong khi đó với trạm tẩy xạ cơ động cỡ lớn "Made in Vietnam" của Binh chủng Hóa học, chỉ cần 1 xe duy nhất đã có thể thực hiện được cả 3 nhiệm vụ nêu trên.

Ngoài ra trạm còn tích hợp buồng tắm cho các nạn nhân hoặc chiến sĩ làm nhiệm vụ đi từ vùng nhiễm độc ra và có hệ thống thu gom, xử lý nước trong quá trình tẩy xạ để chất thải khi ra môi trường đảm bảo an toàn.

Các thông số kỹ - chiến thuật của trạm tẩy xạ cơ động hiện vẫn chưa được Binh chủng Hóa học công bố, tuy nhiên dựa trên hình ảnh có được trạm được đặt trên khung gầm xe tải 43253, được tích hợp thêm cả thiết bị nâng thủy lực và trạm thiết bị.

Với thiết bị nâng chuyên dụng đi kèm theo xe có sức vươn lớn, Bộ đội Hóa học hoàn toàn dễ dàng thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy độc ở các vị trí trên cao.

Xe đặc chủng lạ mắt của Bộ đội Hóa học có mặt tại Công ty Rạng Đông: Ưu việt hơn xe Nga - Ảnh 3.

Khung gầm xe tải Kamaz 43253 cải tiến được sử dụng để mang theo trạm tẩy xạ do Binh chủng Hóa học phát triển. Ảnh: QPVN

Xe đặc chủng lạ mắt của Bộ đội Hóa học có mặt tại Công ty Rạng Đông: Ưu việt hơn xe Nga - Ảnh 4.

Với thiết bị nâng chuyên dụng cỡ lớn, Bộ đội Hóa học có thể thực hiện việc tiêu tẩy độc ở các vị trí trên cao dễ dàng hơn. Ảnh: QPVN.

Phóng sự cho biết để tiêu tẩy toàn bộ khu vực Công ty Rạng Đông, Binh chủng Hóa học cần tới 4 tấn hóa chất và 120 nghìn lít dung dịch tiêu tẩy, nếu chỉ sử dụng các phương tiện tiêu tẩy thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, trạm tiêu tẩy cơ động cỡ lớn với nhiều tính năng ưu việt đã giúp Bộ đội Hóa học đẩy nhanh tiến độ làm sạch cho 30.000m2 mặt sàn tại Công ty Rạng Đông. Đến ngày 5/10 toàn bộ nhiệm vụ đã được hoàn tất.

Thông qua nhiệm vụ tại công ty Rạng Động, trạm tẩy xạ cơ động của Binh chủng Hóa học đã thể hiện được các tính năng ưu việt của mình so với các phương tiện phòng hóa thông thường của Nga.

Mặt khác việc tự nghiên cứu, chế tạo thành công trạm tẩy xạ cơ động cỡ lớn bằng các công nghệ có sẵn trong nước cũng cho thấy những bước phát triển mới của CNQP Việt Nam, kể cả trong việc chế tạo những khí tài phòng hóa đặc chủng, qua đó giúp tiết kiệm được nhiều ngân sách so với phải mua sắm từ nước ngoài như trước đây.

Hy vọng rằng, khi tài mới này sẽ được sản xuất rộng rãi và tiếp tục nâng cấp, tối ưu hóa để góp phần hỗ trợ tích cực Bộ đội Hóa học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là hoạt động tiêu tẩy, xử lý sự cố môi trường khi có tình huống xảy ra.

Binh chủng Hóa học sử dụng thiết bi hiện đại tẩy độc tại công ty Rạng Đông

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại