Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là "thủ phạm" phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi

DD |

Theo Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, đừng bao giờ lựa chọn các loại nước uống dưới đây vì chúng sẽ làm chậm đồng hồ sinh học và phá hủy giấc ngủ của bạn.

Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là thủ phạm phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi - Ảnh 1.

Nước chiếm khoảng 60% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, đuối sức và trở nên "khô héo".

Chúng ta thường bổ sung nước vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong đó, việc nhâm nhi một cốc nước ấm và ngồi xem TV trước giờ đi ngủ dường như là thói quen của rất nhiều người. Nhiều người có sở thích uống một cốc trà nóng, tách cà phê vào thời điểm này và coi chúng như một thói quen không thể thiếu trước khi ngủ mà không biết rằng đây chính là thói quen tai hại.

Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là thủ phạm phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi - Ảnh 2.

Quãng thời gian trước khi đi ngủ là lúc chúng ta cần thư giãn nhiều nhất, vì vậy theo Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, đừng bao giờ lựa chọn các loại nước uống dưới đây vì chúng sẽ làm chậm đồng hồ sinh học và phá hủy giấc ngủ của bạn.

5 loại nước không bao giờ nên dùng trước khi ngủ

1. Rượu

Theo tiến sĩ Lawrence Epstein (phát ngôn viên của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ), mặc dù rượu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi uống nhưng chúng có thể đem lại những tác động tiêu cực cho cơ thể ví dụ như đi tiểu đêm và làm gián đoạn giấc ngủ.

"Việc sử dụng rượu có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, làm giảm giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Hơn nữa, uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng mất ngủ, làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp khi ngủ, gây ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ", tiến sĩ Epstein cho hay.

Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là thủ phạm phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi - Ảnh 3.

2. Cà phê

Chất caffeine trong cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo hơn trong công việc, tuy nhiên uống cà phê vào đêm muộn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Theo một nghiên cứu của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, việc tiêu thụ caffeine trước khi đi ngủ 6 tiếng sẽ giảm tổng thời gian ngủ một giờ, vì thế cà phê có thể coi là một trong những loại nước "độc hại" nhất của ban đêm.

Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là thủ phạm phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi - Ảnh 4.

Chất caffeine trong cà phê có thể khiến bạn mất ngủ vào buổi tối.

3. Đồ uống năng lượng

Theo ông Lawrence Epstein, việc uống nước tăng lực sau bữa tối là một sai lầm. Lượng caffeine trong những đồ uống này cao gấp 2-3 lần so với soda hoặc cà phê, có thể khiến bạn khó ngủ, làm giảm tổng thời gian ngủ. Hơn nữa, uống nước tăng lực trước khi ngủ sẽ chẳng đem lại tác dụng nào cho cơ thể cả.

4. Soda

Soda là loại nước giống như nước ngọt có ga. Đặc biệt, trong soda chứa rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả. Những người uống soda thường xuyên trong vòng 6 tháng sẽ khiến hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng lên đáng kể, đặc biệt là vùng bụng.

Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo: Nếu uống soda trước đi ngủ, hàm lượng caffeine trong soda sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ, ảnh hưởng đến khả năng duy trì giấc ngủ lâu dài. Ngoài ra, trong nước soda cũng chứa nhiều axit, làm tổn hại đến những van nối dạ dày và thực quản. Chất cacbonat hóa trong soda cũng sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày.

Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là thủ phạm phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi - Ảnh 5.

Soda chứa rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả.

5. Nước dừa

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và rất lành mạnh, nhiều người sử dụng chúng như một cách bổ sung chất điện giải mà không biết rằng không phải lúc nào uống nước dừa cũng tốt.

Thời điểm trước khi đi ngủ là lúc cơ thể cần thư giãn bậc nhất. Hơn nữa, lúc này nhiệt độ môi trường xuống thấp, nước dừa tính mát nên dễ khiến cơ thể bị lạnh bụng, đuối sức. Đồng thời, nước dừa có đặc tính lợi tiểu, có thể khiến bạn phải rời khỏi giường đi vệ sinh nhiều lần, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ rất nhiều.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào buổi sáng khi bụng đói.

Vậy nước lọc có phải lựa chọn hoàn hảo trước giờ đi ngủ?

Trước giờ đi ngủ đừng bao giờ chạm vào 5 loại nước này vì chúng sẽ là thủ phạm phá hủy giấc ngủ và khiến cơ thể thêm mệt mỏi - Ảnh 6.

Câu trả lời là có. Thức uống lành mạnh nhất vào buổi tối chính là nước lọc, nhưng chúng chỉ tốt nếu uống một lượng vừa đủ. Ngược lại, nếu bạn uống nhiều nước lọc vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng quá tải cho thận và bàng quang, cuối cùng gây ra nhiều căn bệnh cho 2 bộ phận này.

Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước sau khi ăn tối 1 tiếng và trước giờ đi tắm. Nếu trước giờ đi ngủ mà khát nước, bạn có thể uống một lượng nước nhỏ, tránh uống quá nhiều.

(Tham khảo Ndtv/Sleepeducation)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại