Trung Quốc điều hàng trăm máy bay quân sự, tên lửa đến LAC: Ấn Độ phát đi cảnh báo "lạnh gáy"

QS |

Ấn Độ cho biết họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đương đầu với mọi tình huống có thể xảy ra.

Tranh chấp biên giới giữa Trung QuốcẤn Độ đã có một diễn biến mới, trong đó Bắc Kinh được cho là đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ cùng hàng loạt máy bay chiến đấu và tên lửa đất-đối-không dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Theo các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ, New Delhi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đương đầu với mọi tình huống xảy ra. Lực lượng vũ trang Ấn Độ đã củng cố các vị trí tiền phương để đối phó với bất cứ động thái tập kết quân sự mới nào từ Trung Quốc.

Tờ TimesNow dẫn nguồn tin tình báo thu thập được từ các quan chức hàng đầu Ấn Độ cho hay, Trung Quốc đã bố trí khoảng 50.000 lính, các hệ thống tên lửa phòng không, một bộ phận lớn lực lượng tên lửa và 150 máy bay chiến đấu, cùng máy bay ném bom và một số loại máy bay khác tại căn cứ không quân ở Tây Cương và Tây Tạng.

Trung Quốc điều hàng trăm máy bay quân sự, tên lửa đến LAC: Ấn Độ phát đi cảnh báo lạnh gáy - Ảnh 1.

Oanh tạc cơ chiến lược H-6 xuất hiện tại một căn cứ ở Tây Tạng.

Mặc dù vậy, một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho rằng đợt triển khai này của Quân đội Trung Quốc (PLA) chưa đạt đến ngưỡng của một cuộc xung đột toàn diện.

"Các hoạt động triển khai quân của PLA dọc LAC ở đông Ladakh hiện tại không phải nhằm phục vụ chiến tranh. Tuy nhiên, những động thái tương tự sẽ còn tiếp tục" - Vị quan chức nhận định.

PLA đã và đang đều đặn củng cố hoạt động xây dựng lực lượng trong khu vực kể từ tháng 5 năm nay, trong đó binh lính Trung Quốc đã tham gia một cuộc tập trận quân sự ở Tây Tạng.

Theo một số quan chức cấp cao Ấn Độ, binh lính Trung Quốc đang hành động dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ Bắc Kinh và nếu các hành động đó dẫn tới chiến tranh thì Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt.

"Hoạt động tranh chấp [của Trung Quốc] đang nhận được chỉ thị từ cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp chính trị-quân sự của Trung Quốc, chứ không phải từ các chỉ huy địa phương. Mọi chuyện có thể diễn tiến khôn lường. Nhưng nếu Trung Quốc muốn phát động chiến tranh, họ sẽ phải trả giá đắt" - Một quan chức nhấn mạnh.

Sau cuộc đụng độ lớn thứ hai giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực hồ Pangong, quân đội Ấn Độ đã tiến hành chiến dịch chiếm các cao điểm chiến lược ở bờ nam hồ này.

Kể từ sau đó, PLA đã nhiều lần tìm cách điều xe tăng hạng nhẹ và xe chiến đấu bộ binh băng qua biên giới nhưng đều bị các xe tăng kích cỡ lớn hơn của Ấn Độ chặn lại. Theo vị quan chức trên, quân đội Ấn Độ được trao "toàn quyền tự do hành động" để ngăn chặn mọi "động thái khiêu khích" của Trung Quốc.

"Binh lính của Trung Quốc trên các điểm cao đều được vũ trang tốt và đầy đủ. Chúng tôi thậm chí đã điều xe tăng lên đường mòn gần Rechin La (đèo Reqin)" - Vị quan chức cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại