Trung Quốc "choáng váng" khi tên lửa BrahMos-ER Ấn Độ đạt tầm bắn 900 km

Sao Đỏ |

Nếu thực hiện thành công dự án kéo dài tầm bắn và nâng cao tốc độ cho tên lửa BrahMos, Hải quân Ấn Độ sẽ nắm trong tay một vũ khí có khả năng thay đổi cuộc chơi trước Trung Quốc.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm PJ-10 BrahMos là sản phẩm hợp tác giữa Nga và Ấn Độ, vũ khí này được tạo ra dựa trên nguyên mẫu P-800 Oniks, nó giống sản phẩm gốc từ hình dáng bên ngoài cho tới những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản.

Tuy nhiên để bảo đảm tuân thủ điều khoản của Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), tầm bắn của BrahMos đã bị hạ xuống mức chỉ còn 290 km so với gần 600 km như ở biến thể nội địa của Nga. Mặc dù vậy, New Delhi vẫn luôn mong muốn sẽ sở hữu bản BrahMos có sức mạnh sánh ngang Oniks.

Vào cuối tháng 12/2016, Nga và Ấn Độ đã thống nhất kế hoạch nối dài tầm bắn cho tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos lên tới 600 km. Thỏa thuận trên được ký kết sau khi New Delhi chính thức gia nhập Hiệp ước MTCR.

Sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp, PJ-10 BrahMos của Ấn Độ sẽ có năng lực tác chiến không hề thua kém P-800 Oniks đang phục vụ trong biên chế Hải quân Nga, có thể triển khai từ khoảng cách linh hoạt hơn rất nhiều so với hiện tại, khiến đối phương cực kỳ khó chống đỡ.

Trung Quốc choáng váng khi tên lửa BrahMos-ER Ấn Độ đạt tầm bắn 900 km - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình đối hạm siêu âm PJ-10 BrahMos của Ấn Độ

Mới đây ông Alexander Maksichev - đồng Giám đốc điều hành BrahMos Aerospace đã cho biết rằng phiên bản nâng cấp của tên lửa BrahMos với tầm bắn 400 km đã được thử nghiệm thành công và mục tiêu sắp tới sẽ là 500 km. Để vươn tới giới hạn này, nhà sản xuất cần cải thiện tốc độ của tên lửa từ Mach 2,8 hiện tại lên thành Mach 4,5.

Tưởng như con số trên đã làm Ấn Độ tạm hài lòng thì thật bất ngờ họ lại cho biết mình còn có tham vọng chế tạo cả phiên bản tăng tầm BrahMos-ER triển khai từ trên không và sẽ vươn tới được cự ly 900 km.

Nguyên tắc để tạo ra BrahMos-ER cũng tương tự như việc Nga đưa tên lửa 9M723 của tổ hợp Iskander-M lên tiêm kích MiG-31K với tên định danh Kh-47M2 Kinzhal. Khi được triển khai từ độ cao và vận tốc ban đầu của máy bay lớn, quả đạn sẽ đạt tới vận tốc Mach 10 và tầm bắn 2.000 km (so với Mach 7 và 500 km khi phóng từ mặt đất).

Trung Quốc choáng váng khi tên lửa BrahMos-ER Ấn Độ đạt tầm bắn 900 km - Ảnh 2.

Tên lửa không đối hạm siêu thanh BrahMos-ER của Ấn Độ sẽ trở thành vũ khí "thay đổi cuộc chơi"?

Theo ước tính của các chuyên gia quân sự, nếu triển khai từ tiêm kích Su-30MKI ở độ cao 14.000 m thì phiên bản tên lửa phóng từ trên không BrahMos-A chỉ cần sửa đổi một chút là cũng có thể đạt tới cự ly 600 km, nhưng để chạm mốc 900 km sẽ chẳng hề đơn giản.

Các chuyên gia của cả Nga và Ấn Độ chắc chắn sẽ phải thiết kế lại cơ cấu phóng, động cơ cũng như đầu đạn mà tên lửa BrahMos-ER mang theo, như vậy nó nhiều khả năng trở thành một vũ khí hoàn toàn khác biệt so với BrahMos thông thường.

Khó khăn trước mắt rõ ràng còn rất lớn tuy nhiên cũng rất đáng để đầu tư, bởi nếu nắm trong tay tên lửa BrahMos-ER thì Không quân và Hải quân Ấn Độ có thể làm thay đổi cán cân đang nghiêng hẳn về phía Trung Quốc trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột ở tương lai.

Một số vụ thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos được Ấn Độ thực hiện

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại