Hoàng Thị Hương (Bắc Kạn)
Trên thị trường, loại trứng gà có hai lòng đỏ được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà thường nên được bán với giá cao hơn, thậm chí gấp 1,5 - 2 lần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xét về hàm lượng dinh dưỡng trứng gà hai lòng có giá trị dinh dưỡng tương đương trứng một lòng.
Nếu ở quả trứng bình thường, lòng đỏ là 40%, còn lại là lòng trắng và vỏ thì ở quả trứng hai lòng, tỷ lệ cơ bản cũng như vậy. Một quả trứng thường nặng từ 50 - 60g thì trứng hai lòng có thể nặng tới 80g. Căn cứ vào trọng lượng quả trứng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.
Trong lòng đỏ trứng gà chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Cơ thể con người không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày.
Vì vậy, mỗi người chỉ cần ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng đã vượt xa lượng cholesterol được phép hấp thu, chưa kể các nguồn thực phẩm khác. Vì thế tốt nhất không nên ăn quá ba lòng đỏ trứng gà/tuần.
Có thể ăn nhiều lòng trắng trứng vì lòng trắng không chứa chất béo và cholesterol nhưng lại giúp cho cơ bắp phát triển.
Lưu ý, người vừa ốm dậy, sức đề kháng yếu không nên ăn trứng chần, luộc chưa chín. Những người có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.