Trực thăng Nga đổ bộ căn cứ Mỹ, quân cảnh áp sát biên giới Syria: Chiếm trận địa thần tốc

Anh Tú |

Hai máy bay trực thăng đa năng Mi-8 và một trực thăng vận tải quân sự Mi-35 thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Tabqa ở phía Tây Bắc Syria.

Đoạn phim về những chiếc trực thăng "đổ bộ" xuống căn cứ cũ của Mỹ tại Syria được kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda công bố hôm 22/10. Đoạn clip ghi lại rất rõ cảnh các máy bay trực thăng Nga hạ cánh xuống một đường băng đã bị hư hại rồi sau đó hội tụ với lực lượng chính phủ Syria.

"Lần đầu tiên sau 6 năm - một thời khắc lịch sử, các máy bay trực thăng của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống đây: hai chiếc Mi-8 và một chiếc Mi-35", phóng viên của Zvezda tường thuật.

Tabqa là một căn cứ không quân của Syria cách thành phố al-Tabqa khoảng 5 km về phía Nam. Sân bay này đã bị phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ vào năm 2014. Đến mùa Hè năm 2017, đồng minh của Mỹ là lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đánh bật IS khỏi căn cứ.

Sau đó, toàn bộ thành phố và địa bàn lân cận được đặt dưới sự kiểm soát của SDF trong thời gian hơn 2 năm và một căn cứ quân sự của Mỹ đã được thiết lập tại đây.

Trực thăng Nga đổ bộ căn cứ Mỹ, quân cảnh áp sát biên giới Syria: Chiếm trận địa thần tốc - Ảnh 1.

Trực thăng đa năng Mi-8

Ngày 9/10, Ankara bắt đầu phát động chiến dịch "Mùa Xuân Hòa Bình" nhằm đánh bật lực lượng người Kurd khỏi vùng lãnh thổ Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục tiêu của chiến dịch là thiết lập một khu vực an toàn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tiêu diệt các phần tử khủng bố và tiếp đến là hồi hương người tị nạn Syria.

Trước khi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, Quân đội Mỹ đã rút khỏi các căn cứ gần Manbij, Kobani và Raqqa để tránh bị cuốn vào cuộc chiến giữa người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lo sợ quân đội Mỹ cũng có thể sẽ bị hỏa lực từ các lực lượng Syria và Nga tấn công.

Ngày 17/10, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đồng ý ngừng các hoạt động quân sự của Ankara tại Syria trong vòng 120 giờ, cho phép người Kurd có thời gian rời khỏi vùng đệm mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập. Đổi lại, Washington hứa sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Ankara.

Ngày 22/10 khi lệnh ngừng bắn 5 ngày chuẩn bị hết hiệu lực, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cùng nhau tuyên bố triển khai một thỏa thuận mới đạt được sau cuộc gặp ở Sochi.

Theo đó, quân cảnh Nga và các đơn vị biên phòng Syria sẽ tiến vào phần lãnh thổ Syria trên vùng phân định biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh Nga - Syria sẽ giải giáp vũ khí của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), đồng thời buộc lực lượng này phải rút xa đường biên giới 30 km.

Trực thăng Nga đổ bộ căn cứ Mỹ, quân cảnh áp sát biên giới Syria: Chiếm trận địa thần tốc - Ảnh 2.

Quân cảnh Nga tiến về biên giới Syria. Ảnh; Sputnik

Đúng như các điều khoản trong thỏa thuận, ngày 23/10 một đoàn xe của lực lượng quân cảnh Nga đã tiến vào thị trấn biên giới Kobane ở vùng Đông Bắc Syria nhằm thực thi thỏa thuận mới ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh video Ruptly của hãng tin tức RT đã cho công bố cảnh lực lượng quân sự Nga tiến về thị trấn biên giới Kobane trong khi một đơn vị khác cũng đã đi vào Manbij, địa bàn ở tỉnh Aleppo cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/10 cho biết, khoảng 300 lính quân cảnh nước nước đã được điều động tới Syria để hỗ trợ việc di tản lực lượng người Kurd ra khỏi vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Như vậy, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân, lực lượng quân sự Nga cùng với đồng minh Syria đã rất nhanh chóng chiếm giữ các căn cứ mà Quân đội Mỹ để lại.

Một mặt đây là cách Nga thể hiện vai trò đảm bảo an ninh và duy trì ổn định cho các khu vực chiến sự Syria vốn trước đây đặt dưới sự chi phối của Mỹ nhưng hành động này cũng cho thấy mức độ phản ứng nhanh và tầm ảnh hưởng của Moscow đối với những diễn biến mới trên chiến trường Syria.

Trực thăng Nga đáp xuống căn cứ Không quân Tabqa ở Tây Bắc Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại