Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẽ "xoá sổ" nước Mỹ?

Nguyễn Hoàng |

Ngày 9/4, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công động cơ thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), sẽ sẵn sàng tấn công hạt nhân bất ngờ nhằm vào nước Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh và giám sát vụ thử động cơ tên lửa trên. Vụ thử được tiến hành tại một địa điểm gần bờ biển phía Tây của nước này.

KCNA dẫn tuyên bố của ông Kim Jong Un cho rằng: “Giờ đây, CHDCND Triều Tiên có thể tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đến bất cứ nơi nào trong trái đất, trong đó có cả đất liền của Mỹ, để biến chúng thành tro bụi, xoá sổ nước Mỹ khỏi hành tinh của chúng ta”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh, sự cần thiết phải đa dạng hoá các cuộc tấn công hạt nhân để đối phó với các mối đe doạ từ nước Mỹ.


Tên lửa Triều Tiên. Ảnh AP

Tên lửa Triều Tiên. Ảnh AP

Đây là tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng về những đột phá đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo của nước này. Nếu tuyên bố trên là sự thật thì đó là một trong những bước tiến lớn trong chương trình ICBM của Triều Tiên.

Tuy nhiên Hàn Quốc nghi vấn về các tuyên bố trên của Triều Tiên khi cho rằng chính quyền Kim Jong Un cần thêm nhiều năm nữa để phát triển thành công một ICBM.

Trong khi đó Mỹ cũng cho rằng không có bằng chứng chứng minh các tuyên bố của Bình Nhưỡng và kêu gọi nước này dừng mọi hành động gây leo thang căng thẳng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại